ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ร้านทรงโปรดของสมเด็จพระเทพฯ ที่ "ลัดดา"ขอแสดงความจงรักภักดีแนะนำ

Publish 2016-11-07 15:44:20

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ร้านทรงโปรดของสมเด็จพระเทพฯ ที่ “ลัดดา”ขอแสดงความจงรักภักดีแนะนำ

หนึ่งในร้านก๋วยเตี๋ยวโปรดของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีชื่อร้าน “ซิ้งกี่”

 ตั้งอยู่เลขที่ ๔๐๐/๒ ในซอยข้างร้านนายเหมือนบนถนนมหาไชยสำราญราษฎร์ ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าสี่สีผัดใส่ไข่หมูแฮมมีไข่ดาว ๑ ฟองราคาก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่ ๒๐-๓๐ บาทปกติเปิดขายตั้งแต่ ๖ โมงเย็นถึง ๖ ทุ่มทุกวัน

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปเสวยครั้งแรกเมื่อ ๑๐ ปีก่อนเจ้าของร้านเป็นชาวจีนจากโพ้นทะเลชื่อซิ้งแซ่ตั้งอายุตอนนั้น ๗๐ กว่าแล้ว เขามีบุตรชายชื่อชูชาติ ถาวรปิยะกุล จบนิติศาสตร์บัณฑิตเป็นทนายความมาก่อนเข้ามาช่วยในการผัดก๋วยเตี๋ยว

ชูชาติเล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้นให้ลัดดาฟังว่า“ตอนเสวยเสร็จพระองค์ท่านจะจ่ายเงินค่าอาหาร เตี่ยผมกราบทูลเป็นคำราชาศัพท์ครั้งแรกในชีวิตว่าถือเป็นมงคล และเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่งมื้อนี้ขอผัดถวายไม่คิดเงิน”

กระนั้นพระองค์ท่านไม่ทรงยอมและพระราชทานให้ ๔๐๐ บาททุกวันนี้เตี่ยผมยังเก็บใบละร้อยทั้งสี่ใบไว้เป็นที่ระลึกชูชาติผู้เป็นบุตรชายเล่าให้ “ลัดดา” ฟังอีกว่า

“ท่านเสด็จฯมาจากโรงเรียนนายร้อยจปร.แล้วก็ทรงชุดทหาร อยู่พอดีราชเลขาฯกราบทูลว่าพระองค์ท่านเสวยราดหน้าอยู่ในซอย พอราชเลขาฯมาจะซื้อไปถวายท่านท่านก็เลยบอกว่างั้นแวะเลยๆแล้วพระองค์ท่านก็เข้ามาพ่อผมกำลังผัดอยู่ตกใจมาก ท่านทรงทอดพระเนตรดูอยู่พลางตรัสว่า”ทำยังไงนะผักถึงได้กรอบ” ท่านก็สงสัยยืนทอดพระเนตรดูพ่อผัด พ่อก็กราบทูลพระองค์ท่านเดี๋ยวนั้น ท่านก็สนใจลูกค้าก็จะลุกให้พระองค์ท่านนั่ง พระองค์ท่านบอกว่าท่านกำลังจะออกไปเสด็จฯมาอย่างนี้สองครั้ง พอครั้งที่ ๓ พระองค์ท่านก็บอกทรงชอบเส้นหมี่ต้องเป็นเส้นหมี่สี่สีผัดไข่แล้วก็ใส่ไข่ดาวใส่แฮมท่านชอบเสวยมาก

บางทีพ่อผมไปเที่ยวเมืองจีน แล้วพระองค์ท่านก็มากับอาจารย์ใหญ่โรงเรียนจิตรลดาร่วมด้วย ก็เลยมีโอกาสได้ทำถวายท่านพระองค์ท่านไม่ถือพระองค์เลยท่านทรงน่ารักมาก...พระองค์ท่านทรงเปี่ยมไปด้วยพระเมตตา”


 

“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

 

สนใจสั่งซื้อหนังสือทั้งสองเล่ม ติดต่อได้ที่ Line ID : @gppbook

โทร  0-25254242 ต่อ 201-202

 ข่าวโดย : กิตติทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม