ชาวญี่ปุ่น รักและเทิดทูล ในหลวง รัชกาลที่๙ มาก รู้หรือไม่เพราะเหตุใด?

Publish 2016-11-01 16:34:36

ชาวญี่ปุ่น รักและเทิดทูล ในหลวง รัชกาลที่๙ มาก รู้หรือไม่เพราะเหตุใด?

 จากหนังสือ เย็นพระศิระเพราะบริบาล กับลัดดาซุบซิบ (ใกล้เบื้องพระยุคคลบาท) มีบทความตอนหนึ่งได้กล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ของสองประเทศ คือ ประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทย และความรู้สึกของประชาชนในประเทศญี่ปุ่นที่มีต่อพระมหากษัตริย์ไทยโดยเฉพาะ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ว่าคนญี่ปุ่นรักและจดจำ ‘ในหลวง’ ของเรา

คนญี่ปุ่นรู้จักในหลวงของเราคนญี่ปุ่นรักในหลวงของเราอาจเนื่องเพราะมีสถาบันกษัตริย์เหมือนกัน แตกต่างกันที่องค์จักรพรรดิของเขาถูกกำหนดเป็นข้อห้ามหลังสงครามโลก ไม่ให้ทอดตัวลงมาพบสัมผัสใกล้ชิดประชาชน

ในขณะที่ในหลวงของเราทรงงานหนัก ทรงช่วยเหลือ ทรงนำพสกนิกรของพระองค์ท่านด้วยพระปรีชาสามารถด้วยพระเมตตาธรรมอย่างมิทรงรู้เหน็ดเหนื่อย

ควรทราบด้วยว่าคนญี่ปุ่นจดจำรำลึกในหลวงของเรารำลึกถึงพระบารมีอันยิ่งใหญ่ไพศาลคราวเป็นข่าวโทรทัศน์แพร่ภาพทั่วโลกในเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ” ที่ ๒ นายพลคู่กรณีเข้าเฝ้านั่งพับเพียบกับพื้นกราบแทบพระบาทขอพระราชทานอภัยโทษ

แล้ววันรุ่งขึ้นบ้านเมืองที่ลุกเป็นไฟก็คืนสภาพสงบราบเรียบเป็นปกติสุขอย่างอัศจรรย์เหนือกว่าปาฏิหาริย์


“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ เย็นศิระเพราะพระบริบาล เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

สนใจสั่งซื้อหนังสือทั้งสองเล่ม ติดต่อได้ที่ Line ID : @gppbook

โทร  0-25254242 ต่อ 201-202

ข่าวโดย : กิตติทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม