ทรงโน้มพระองค์ลงมากที่สุด เพื่อให้ได้ใกล้ชิดแม่เฒ่า ที่มาแห่งภาพประทับใจ วินาทีที่แม่เฒ่าตุ้มถวายดอกบัวเหี่ยวเฉาด้วยดวงใจเบิกบาน

Publish 2016-10-17 11:20:17

เปิดภาพประทับใจ แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ ผู้ถวายดอกบัว 3 ดอก แก่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อบ่ายวันที่ 13 พฤศจิกายน 2498

ถือเป็นอีกหนึ่งภาพแห่งความประทับใจของคนไทยทั้งชาติ ที่ได้รับการยอมรับเป็นภาพประวัติศาสตร์ สำหรับภาพของแม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ หญิงชราวัย 102 ปี ชาวบ้านธาตุน้อย จ.นครพนม ได้มือดอกบัวสายสีชมพูจำนวน 3 ดอก พร้อมขอให้หลานอุ้มใส่รถลาก เพื่อไปรอเฝ้ารับเสด็จฯ ในหลวง รัชกาลที่ 9 บนเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินทางสามแยกชยางกูร-เรณูนคร ตั้งแต่เช้าจนบ่ายของวันที่ 13 พฤศจิกายน 2498

 แม้แสงแดดแผดเผาจนดอกบัวสายในมือแห้งเหี่ยว แต่ด้วยหัวใจจงรักภักดีแม่เฒ่าตุ้มก็ยังคงรับเสด็จต่อไปด้วยความตื่นเต้นและเบิกบานใจ และเมื่อในหลวงเสด็จมาถึง พระองค์ก็ทรงตรงมาที่แม่เฒ่า ด้านแม่เฒ่าก็ได้ยกดอกบัวสายโรยรา 3 ดอกนั้นขึ้นจนเหนือศีรษะ แสดงความจงรักภักดีอย่างสุดซึ้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จึงทรงโน้มพระองค์ลงมาจนพระพักตร์เกือบชิดกับศีรษะของแม่เฒ่า ทรงแย้มพระสรวลอย่างอ่อนโยน พระหัตถ์แตะมือกร้านคล้ำของแม่เฒ่าอย่างนุ่มนวล

 


และภาพวินาทีที่แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ ทูลเกล้าฯ ถวายดอกบัว 3 ดอก ก็ได้กลายเป็นภาพที่สร้างความตราตรึงใจและประทับใจของคนไทยทั้งชาติมาจนถึงทุกวันนี้ จนถูกเรียกว่า "ภาพดอกไม้แห่งหัวใจ"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไญยิกา เนื่องจำนงค์