“สังฆราชไก่เถื่อน”! สมเด็จพระสังฆราชผู้มีเมตตามหานิยมสูงส่ง ... แม้แต่ไก่ป่ารอบวัดก็ยังสัมผัสได้!!

“สังฆราชไก่เถื่อน”! สมเด็จพระสังฆราชผู้มีเมตตามหานิยมสูงส่ง ... แม้แต่ไก่ป่ารอบวัดก็ยังสัมผัสได้!!

Publish 2016-09-24 17:08:57


ไก่เป็นสัตว์ขี้ระแวง  เวลาจิกกินอาหารจะผงกหัวขึ้นมองรอบตัวอยู่ไม่ขาด  หากมีเสียงผิดปกติจะกระโตกกระตากหรือส่งเสียงดังลั่น  ยิ่งไก่ป่าด้วยแล้วจะยิ่งระวังภัยรอบทิศ ไม่ยอมเฉียดกรายเข้าใกล้บ้านคนเลย  ไก่ป่าที่จะประพฤติตัวเป็นไก่บ้านจึงไม่อยู่ในวิสัยที่จะเป็นไปได้

แต่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ก็กลับเป็นไปได้แล้วที่วัดราชสิทธาราม ฝั่งธนบุรี เมื่อร้อยกว่าปีก่อน!!สมเด็จพระสังฆราช (สุก ญาณสังวร) ทรงเป็นพระสังฆราชองค์ที่ ๔ ในรัชสมัยพระพุทธเลิศหล้านภาลัย  ท่านเป็นพระมหาเถระที่ทรงคุณในทางวิปัสสนาญาณ

แต่แทนที่ท่านจะมีชื่อเสียงในทางอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์หรือการเป็นเกจิอาจารย์ดังเช่นสมเด็จพระพุฒาจารย์ (หลวงพ่อโต) ท่านกลับเป็นที่รู้จักโดยพระนามฉายาว่า “สมเด็จพระสังฆราชไก่เถื่อน”!!

ทั้งนี้เพราะทรงมีเมตตามหานิยมสูงมาก  แม้กระทั่งไก่ป่าที่อยู่รอบวัดก็ยังสัมผัสได้ถึงเมตตาบารมีดังกล่าว จนกลายเป็นสัตว์เชื่อง พากันมาหากินอยู่รอบ ๆ พระตำหนักและในบริเวณวัดของท่านเป็นฝูง ๆ

กล่าวกันว่า ใครที่มาเห็นก็มักเข้าใจว่าเป็นไก่บ้านที่ถูกปล่อยวัด!!ที่มา : “ลำธารริมลานธรรม” - เกร็ดชีวิตและปฏิปทาของพระดีพระแท้, พระไพศาล วิสาโล รวบรวมและเรียบเรียงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน