องค์การนาซ่าประกาศแล้ว! ราศีไม่ได้มีแค่12 แต่มีถึง13 ราศี ราศี“คนแบกงู”!!

Publish 2016-09-21 10:43:58

           แม้เวลาจะผันผ่าน ชีวิตเผชิญความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่เราก็ยังมั่นใจว่า เมื่อเรามองไปบนฟ้ายามค่ำคืน ดวงดาวจะอยู่กับเราเสมอ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป แต่แล้วนาซ่าก็ทำลายความมั่นใจนี้ไป!

             เมื่อนาซ่าออกมาประกาศ โดยไม่ได้ถามใครทั้งสิ้นว่าจะเปลี่ยนแปลง ดวงดาวจักราศี! นับเป็นการเขย่าความเชื่อเลยทีเดียว เมื่อนาซ่าประกาศว่า มีราศีที่ 13 ปรากฏขึ้น!

          เรื่องนี้เริ่มต้นจาก นายปาร์ค คังเกิล นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ได้เปิดเผยว่า ราศีประจำตัวของทุกคนบนโลกอาจเปลี่ยนแปลงไป เนื่อง จากการหมุนของโลกและดวงอาทิตย์มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ทำให้ราศีคนแบกงู ราศีที่ 13 ที่ไม่ได้นำมาใช้เมื่อหลายพันปีก่อน ได้นำมาใช้กันอีกครั้ง และครั้งนี้ NASA เองได้ออกมายอมรับถึงความเปลี่ยนแปลงนี้ จึงนับเป็นความเปลี่ยนแปลงในวงการโหราศาสตร์ครั้งแรกในรอบ 2,000 ปีที่ผ่านมา

           ตามที่โลกของเรามีการปรับแนวโคจร โลกกับดวงอาทิตย์มีการเคลื่อนอย่างช้าๆ ส่งผลให้วันที่ และราศีมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะมีกลุ่มดาวกลุ่มดาวโอฟิอุคชัส เป็นจักรราศีที่13 เพิ่มเข้ามา หรือเรียกอีกอย่างว่า ราศีคนแบกงู (Ophiuchus)              ที่ผ่านมาทางโหราศาสตร์ ยอมรับกันว่ากลุ่มดาวจักรราศีมีทั้งหมดเพียง 12 กลุ่มเท่านั้น แต่ในทางดาราศาสตร์ชี้แจ้งว่าดวงอาทิตย์ได้เดินทางผ่านกลุ่มดาวทั้งหมดถึง 13 กลุ่มด้วยกันในรอบ 1 ปี ซึ่งดาวกลุ่มที่ 13 มีชื่อว่า กลุ่มดาวคนแบกงู หรือ กลุ่มดาว ออฟิอุคคัส (Ophiuchus) ซึ่งอยู่ระหว่างกลุ่มดาวแมงป่อง และกลุ่มดาวคนยิงธนู กลุ่มดาวคนแบกงู นับเป็นกลุ่มดาวขนาดใหญ่ประมาณ 25 ดวง ซึ่งจะปรากฏอยู่บนท้องฟ้าในช่วงฤดูหนาว แต่อาจสังเกตได้ยาก เนื่องจากมีแสงที่ริบหรี่มาก และในปัจจุบันนี้การหมุนของโลกและดวงอาทิตย์มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ราศีที่13นี้ จะมีผลต่อชีวิตมนุษย์เช่นเดียวกับราศีอื่นๆ

            แต่แท้จริงแล้ว กลุ่มดาวคนแบกงู ไม่ได้เพิ่งถูกค้นพบ เพราะ “กลุ่มดาวคนแบกงู” เป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยกรีก ทั้งยังปรากฏ ในตำราดาราศาสตร์ของโรมันที่รวบรวมกลุ่มดาวทั้ง 48 กลุ่ม ในซีกโลกเหนือไว้ด้วย

              ตามตำนานกรีกเล่าว่า กลุ่มดาวนี้คือตัวแทนของแพทย์อัจฉริยะชาวกรีกนามว่า แอสคลีปิอุส (Asclepius) ซึ่งวันหนึ่งเข้าได้ล่วงรู้ความลับการทำให้ชีวิตเป็นอมตะจากการสุงเกตุสมุนไพรที่งูนำมากินเป็นประจำ เมื่อมหาเทพซุสได้รู้เข้า จึงทำการสังหาร แอสครีปิอุส ทันที เพื่อไม่ให้ความลับของสวรรค์รั่วไหลและเพื่อรักษาสมดุลของโลกมนุษย์ไว้ จากนั้นซุสจึงนำดวงวิญญาณของ แอสครีปิอุส ไปประดับเป็นกลุ่มดาวคนแบกงูบนท้องฟ้า เพื่อไว้อาลัยและระลึกถึงเขา

              โดยกลุ่มดาวคนแบกงู แทรกไปในกึ่งกลางระหว่าง กลุ่มดาวแมงป่องและกลุ่มดาวคนยิงธนู กลุ่มดาวคนแบกงูแทนด้วยชายคนหนึ่งกำลังอุ้มงูไว้ ทำให้แยกกลุ่มดาวงูออกเป็นสองส่วน คือ หัวกับหาง (แต่นับเป็นกลุ่มดาวเดียวกัน)

 


ดังนั้น หากเทียบราศีตามหลักดาราศาสตร์ สามารถเทียบได้ดังนี้

          ราศีมกร 20มกราคม -16 กุมภาพันธ์

          ราศีกุมภ์ 17กุมภาพันธ์- 11 มีนาคม

           ราศีมีน 11 มีนาคม- 18 เมษายน

          ราศีเมษ 18เมษายน- 13 พฤษภาคม

          ราศีพฤษภ 13 พฤษภาคม- 21 มิถุนายน

           ราศีเมถุน 21 มิถุนายน- 20 กรกฎาคม

           ราศีกรกฎ 20 กรกฎาคม -10 สิงหาคม

           ราศีสิงห์ 10 สิงหาคม -16 กันยายน

           ราศีกันย์ 16 กันยายน- 30 ตุลาคม

          ราศีตุล 30 ตุลาคม 23 พฤศจิกายน

           ราศีพิจิก 23 พฤศจิกายน- 29 พฤศจิกายน

           ราศีคนแบกงู 29 พฤศจิกายน -17 ธันวาคม

           ราศีธนู 17 ธันวาคม -20 มกราคม

 

 

ที่มา : http://www.cosmopolitan.co.uk/entertainment/news/a45943/star-sign-horoscope-change-2016/

http://www.unilad.co.uk/life/nasa-says-theres-a-new-zodiac-sign-and-people-are-very-angry/

http://www.horonumber.com/blog-2189

http://pantip.com/topic/30251089

http://www.teenvogue.com/story/zodiac-signs-changing-new-nasaติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จินต์จุฑา เจนสระคู