หนุ่มชลประทาน ยอมเสี่ยงชีวิต ลงน้ำไปเอาผักตบชวาออก เพื่อเปิดทางน้ำ แต่สุดท้ายโดนกระแสน้ำดูดจมหาย

Publish 2019-08-15 09:52:17


วันที่14 สิงหาคม 62 เวลา 14.00น.  พ.ต.ท. พงษ์พิษณุ  คงแสงคำเจริญ รอง ผกก. สอบสวน สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี  รับแจ้งเกิดเหตุมีคนจมน้ำ อยู่ที่บริเวณคลองน้ำ บ้านหัวขัว หมู่ 15  ต.เมืองเพีย  อ.กุดจับ  จ.อุดรธานี  จึงประสานไปยัง มูลนิธิส่งเสริมธรรมอุดรธานี เพื่อส่งชุดประดาน้ำ มาช่วยเหลือในการค้นหาร่าง

ในที่เกิดเหตุเป็นคลองน้ำ อาร์เอ็มซี หรือคลองน้ำขี้เป็ด โดยที่หน้าประตูระบายน้ำ ซึ่งมีผักตกชวาลอยอยู่เต็มหน้าประตูระบายน้ำทั้งสองบาน  โดยพบคนงานของสำนักชลประทานที่5 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง จำนวน 5 คน กำลังช่วยกันค้นหาร่างของ นายสมศักดิ์  เกตุแป้น อายุ55ปี บ้านเลขที่ 42ม.1 ต.งิ้วราย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี  ตำแหน่ง ช่างฝีมือสนาม สำนักชลประทานที่5 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง ที่ถูกกระแสน้ำดูดจมหายไปต่อหน้าเพื่อนร่วมงาน

โดยได้นำรถแทรกเตอร์ตักดิน มาทำการตักผักตบชวาออกจากประตูระบายน้ำทั้งสองบาน ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่ประดาน้ำ ทำการงมค้นหาร่างของนายสมศักดิ์ ฯ   ด้านนอกไม่พบ ซึ่งภรรยาของนายสมศักดิ์  ฯ หลังรู้ว่าสามี จมน้ำ จึงได้เดินทาง มาพร้อมกับญาติ  แล้วทำการจุดธูปบอกเจ้าที่ บริเวณแถวนั้น ให้เจอร่างของสามี

 

 

 

 


ภรรยาและญาติ ได้จุดธูปบอกเจ้าที่ ขอให้เจอร่าง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ประดาน้ำ  จึงได้เข้าไปค้นหาในช่องประตูระบายน้ำ ทั้งสองบานก็ไม่พบร่างของคนจมน้ำ จึงได้ไปงมหาอีกฝั่ง เป็นคลองส่งน้ำชลประทาน แล้วเดินเรียงหน้ากระดาน ไปถึงบ้านข่า ห่างจากจุดที่จมน้ำ ไป1 กิโลเมตร แต่ก็ไม่พบร่าง แล้วเจ้าหน้าที่ประดาน้ำ  ก็ได้เดินเรียงหน้ากระดาน ย้อนกลับมาอีกครั้ง ก่อนมาพบร่องผู้เสียชีวิตลอยขึ้นมา ตรงกับต้นฉำฉาหรือต้นก้ามปู  ห่างจากจุดที่จมลงไป 500 เมตร  โดยสภาพศพ ของ นายสมศักดิ์  เกตุแป้น สวมเสื้อยืดสีดำแขนสั้น นุ่งกางเกง ขายาว สีดำ  เจ้าหน้าที่  จึงได้นำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาไว้บนฝั่ง

นายธงชัย  พิบาลขัน  อายุ38ปี 113ม.10บ้านศรีวิไล  ต.เมืองเพีย อ.กุดจับ ตำแหน่งพนักงานขับรถ ให้การว่า โดยในวันนี้ตนและเจ้าหน้าที่รวมทั้งผู้ตาย จำนวน  6  คน มาทำการเอา ผักตบชวาที่อยู่หน้าประตูระบายน้ำออก  เนื่องจากมีการระบายน้ำ แล้วมีผักตบชวา มาปิดทางน้ำทำให้ไหลสะดวก  โดยในช่วงเวลาประมาณ 13.30น. เจ้าหน้าที่คนอื่น ใช้ไม้เกี่ยวผักตบชวา มารวมกันแล้วนำลวดสลิงมาล้อมเอาไว้

จากนั้นนายสมศักดิ์   ได้นำเชือกลงไปในน้ำ แล้วดำลงจะไปทำการมัดกับลวดสลิง   เพื่อที่จะนำเชือกไปมัดเข้ากับท้ายรถแทรกเตอร์  ก่อนที่จะลากผักตบชวาขึ้นฝั่ง แต่เนื่องจากมีการเปิดประตูระบายน้ำ ทำให้กระแสน้ำเป็นน้ำวนไหลเชี่ยว จึงได้ดูดร่าง นายสมศักดิ์ จมน้ำหายไปต่อหน้าต่อตาเพื่อนร่วมงาน  ส่วนคนอื่นที่อยู่บนฝั่ง พยายามลงไปช่วย แต่ผักตบชวาหนามีจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือไว้ได้ทัน   จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอความช่วยเหลือ

 

 

 

 

เสียงเพื่อนร่วมงาน


พ.ต.ท. พงษ์พิษณุ คงแสงคำเจริญ รอง ผกก. สอบสวน สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี  เปิดเผยว่า  จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าผู้ตายถูกกระแสน้ำวนดูดร่างลงไปในน้ำและกระแสน้ำไหลเชียว เพื่อนร่วมงานจึงไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน โดยร่างผู้เสียชีวิตได้เข้าไปในท่อประตูระบายน้ำ แล้วรอดไปยังอีกฝั่งที่คลองส่งน้ำ ก่อนที่จะมาเจอศพลอยขึ้นมา  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน แล้วนำศพไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลกุดจับ  เพื่อให้ญาติ ไปติดต่อรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

 

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน