เมืองคอนวอนขอความร่วมมือประชาชน หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ลดปัญหาควันพิษ-แฉมีนายทุนอยู่เบื้องหลัง

เมืองคอนวอนขอความร่วมมือประชาชน หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ลดปัญหาควันพิษ-แฉมีนายทุนอยู่เบื้องหลัง

Publish 2019-02-28 16:11:25

(28 ก.พ.) นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 2 แสนไร่ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ โดยครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงในการเกิดไฟไหม้ป่าเป็นอย่างมาก จึงขอความร่วมมือประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการกระทำที่จะก่อให้เกิดไฟป่า เพื่อลดปัญหาควันพิษ และรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมของจังหวัดนครศรีธรรมราชให้คงไว้ ซึ่งอากาศดี ปลอดมลพิษ

 

 

 

 

 

 ทั้งนี้พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ รวมถึงวิถีชีวิตชาวบ้านในพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นแหล่งอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญ และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหายากหลายชนิด  อย่างไรก็ดี ในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง มีเจ้าหน้าที่ป้องกันไฟป่าและเครือข่ายภาคประชาชนจิตอาสาที่ช่วยสอดส่องดูแล เฝ้าระวังการเกิดเหตุไฟป่า และช่วยดับไฟป่า รวมถึงภาคเอกชนที่สนับสนุนอุปกรณ์ดับไฟสำหรับเจ้าหน้าที่ให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นการบูรณาการในหลายภาคส่วน เพื่อขจัดปัญหาควันพิษจากไฟป่าและคงความอุดมสมบูรณ์ของสภาพธรรมชาติในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ไว้ให้ได้มากที่สุด รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าว

 

 

 

 

 


ผู้สื่อข่ารายงานว่าพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งโดนเฉพาะในพื้นที่ อ.ชะอวด เชียรใหญ่ หัวไทร และเฉลิมพระเกียรติ มักจะเกิดเหตุเพลิงไหม้แทบทุกปี โดยส่วนหนึ่งเป็นไฟป่า แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นมือของกลุ่มนายทุนที่ลักลอบเผาเพื่อยึดครองพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและมลพิษทางอากาศเป็นอย่างมาก มีสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เต่า ลิง ถูกไฟคลอกตายจำนวนมาก ซึ่งหลังจากเพลิงสงบนายทุนจะส่งคนเข้าไปล้อมรั้วลวดหนามจับจองพื้นที่ทันที  แต่ที่ผ่านมาทางราชการยังไม่สามารถจับกุมนายทุนรายใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีได้ ทำให้คนทั่วไปรู้สึกว่าเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องอาจจะรู้เห็นเป็นใจให้กับขบวนการเผาป่าพรุควรเคร็งเพื่อยึดครองทำกินในพื้นที่ก็เป็นได้.

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อช.เอาจริง จับแล้วรายแรก หนุ่มใหญ่ลอบเผาป่าเสียหาย 3 ไร่ ดำเนินคดีอาญา

เผยคลิป เจ้าหน้าที่ทหารใช้ ฮ. ขนน้ำดับไฟป่า ขณะที่ภาคพื้นดินระดมกำลังช่วยกันเต็มที่ ผู้ว่าวอนหยุดเผาป่า

ชาวบ้านนาทมเผยภาพน่ากลัว ควันไฟจากการเผาป่าอ้อยหลังบ้านลุกโชนจนฟ้าแดงเถือก

ห้ามไม่ฟังยังเผาป่าทุกวัน.! ทหารทัพภาค 3 นำ ฮ.M17 โปรยน้ำดับไฟป่า ขณะที่หลายฝ่ายระดมกำลังร่วมกันสกัดไฟป่าภาคพื้นที่เตรียมประกาศปิดป่า

ขอบคุณภาพ/แฟ้มข่าวศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะสิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุทธนะ เตมะศิริ