ลำปางประกาศพื้นที่วังเหนือเป็นเขตประสบสาธารณภัย สถานการณ์แผ่นดินไหว

Publish 2019-02-23 12:17:54


 เมื่อวันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2562   จากการรายงานจากกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ว่าสามารถตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนได้ที่อำเภอวังเหนืออย่างต่อเนื่อง รวมมีการเกิดแรงสั่นทะเทือนต่อเนื่องนับตั้งแต่วันที่ 20-22 กุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 31 ครั้ง ส่วนที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า  ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ ได้มีประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวจำนวนหลายราย ทยอยเดินทางนำเอกสารสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน มายื่นแจ้งความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวกับทางเจ้าหน้าที่ฯ

 

 

 


แผ่นดินไหวลำปาง

          ทั้งนี้ เพื่อจะขอรับการเยียวยาช่วยเหลือจากหน่วยงานส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยปัจจุบันมีจำนวนบ้านเรือนในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายเพิ่มมากขึ้น รวมแล้วกว่า 72 หลังคาเรือน ซึ่งส่วนหนึ่งทีมช่างจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำปาง ได้ทำการเข้าตรวจสอบประเมินค่าระดับความเสียหายไปแล้วในบางหลังคาเรือน และจากการลงสุ่มสำรวจบ้านเรือนประชาชนที่เสียหายพบว่า บ้านเรือนแต่ละหลังมีความเสียหายมากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเสียหายเล็กน้อยอยู่ในระดับสีเขียว คือ สามารถใช้งานอาคารได้ตามปกติ และมีบ้านพักบางหลังคาเรือนที่เสียหายปานกลาง อยู่ในระดับสีเหลือง คือ สามารถใช้งานอาคารได้แบบมีเงื่อนไข และยังคงมีบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบเสียหาย แต่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบประเมินอีกเป็นจำนวนมาก

 

 

 

เขตประสบสาธารณภัย


ร.ท.บำรุง คำไว ปลัดอาวุโสอำเภอวังเหนือ ได้กล่าวให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ เบื้องต้นทางอำเภอวังเหนือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการสำรวจอาคารสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 7 ตำบล ซึ่งพบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับบ้านเรือนประชาชน 72 หลังคาเรือน สถานที่ราชการ 4 แห่ง และศาสนสถานอีก 7 แห่ง โดยทั้งหมดกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโครงสร้างประเมินค่าความเสียหายว่าอยู่ในระดับใด ซึ่งหลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเข้าทำการตรวจสอบอีกครั้ง จึงจะสามารถสรุปได้ว่าสมควรจะให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ด้วยวิธีการใดอย่างไร อย่างไรก็ตาม จะต้องเป็นไปตามระเบียบของกระทรวงการคลัง และระเบียบของกระทรวงมหาดไทยที่เกี่ยวข้องด้วย สำหรับในส่วนของการประกาศเขตภัยพิบัติ

 

 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
กลุ่มหนูน้อยอนุบาล ไม่ทิ้งกัน ช่วยเหลือพาเพื่อนหาที่หลบภัยแผ่นดินไหวลำปาง 
สาเหตุ แผ่นดินไหวลำปาง 20 ครั้ง ทำบ้านเรือนเสียหาย ยอดเจดีย์เอียง หวั่นอีกหนึ่งรอยเลื่อนยังอันตราย
"ดร.เสรี" วิเคราะห์รอยเลื่อนพลัง 14 รอยเลื่อนในบ้านเรา เสี่ยงหรือไม่กับแผ่นดินไหวครั้งต่อไป !!(คลิป) 
15 รอยเลื่อนมีพลังประเทศไทย เสี่ยงเกิดแผ่นดินไหวได้

ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ประทีป นันทะผาบ