อาชีพทำเงิน ชาวนาใช้ไฟฟ้านีออนสีน้ำทะเลติดตั้งตามทุ่งนาล่อแมลงจับขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

Publish 2019-02-15 16:20:33


ผุดไอเดียสร้างรายได้ เกษตรกรชาวนา ที่จังหวัดยโสธร ได้พากันหันมาใช้ไฟฟ้านีออนสีน้ำทะเล ติดตั้งตามทุ่งนาของตนเอง เพื่อล่อเหล่าบรรดาแมลง ให้เข้ามาเล่นไฟ ก่อนจะจับขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เฉลี่ยวันละประมาณ 400-500 บาท เช่นเดียวกับครอบครัวของ นายวิจิตร และนางยุวดี ขันเงิน เกษตรกรชาวนา ที่บ้านหนองคู หมู่ที่ 2 ตำบลหนองคู อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ได้ผุดวิธีล่อจับแมลงตามทุ่งท้องนา ด้วยการใช้หลอดไฟฟ้านีออนสีน้ำทะเล จำนวน 10 หลอด ติดตั้งตามทุ่งนา ของตนเอง เพื่อทำการล่อแมลงชนิดต่าง ๆ ที่บินขึ้นมาจาก แหล่งน้ำธรรมชาติ ก่อนที่จะบินมาเล่นไฟ ให้ชาวบ้านได้จับไปขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

 

 

 

 


อาชีพทำเงิน!!ชาวนาใช้ไฟฟ้านีออนสีน้ำทะเลติดตั้งตามทุ่งนาล่อแมลงจับขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ภายหลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ชาวบ้านก็จะหันมาประกอบอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครอบครัว ด้วยการนำหลอดไฟฟ้านีออน มาติดไว้บนแผ่นพลาสติกใส เพื่อล่อจับแมลง เมื่อเปิดไฟฟ้านีออนสีน้ำทะเลให้สว่างแล้ว เหล่าบรรดาแมลงทั้งหลาย ก็จะพากันมาเล่นไฟ และบินมาชนกับแผ่นพลาสติก และตกลงไปในกะละมัง หรือถังน้ำที่ใส่น้ำไว้แล้ว ซึ่งแมลงที่ชาวบ้านจับได้ในแต่ละคืนนั้น ก็จะมีแมลงหลากหลายชนิดเช่น แมงมัน แมงกะซอน แมงตับเต่า แมงดา และอีกหลากหลายชนิดเป็นจำนวนมาก สำหรับวิธีการทำ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับแมลงนั้น ประกอบด้วย หลอดไฟฟ้า แผ่นพลาสติกเชือกฟาง ถังใส่น้ำ เสาไม้ไผ่ ขึงหรือตรึงไว้กับไม้ไผ่ คล้ายกับจอหนังกลางแปลง หลอดไฟจะติดไว้ข้างบนพลาสติก ส่วนข้างล่างจะมีกะละมังใสน้ำ พอเปิดไฟ เมื่อแมลงมองเห็นไฟก็จะบินมาชนพลาสติกแล้วก็ตกลงในกะละมังใส่น้ำ

 

 

 

 

อาชีพทำเงิน!!ชาวนาใช้ไฟฟ้านีออนสีน้ำทะเลติดตั้งตามทุ่งนาล่อแมลงจับขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ


นายวิจิตร ขันเงิน กล่าวว่า เมื่อเก็บแมลงได้แล้ว ก็จะมาทำการคัดแยก เอาเฉพาะแมลงที่กินได้เท่านั้น จำหน่ายให้กับลูกค้าขาประจำ และวางขาย อยู่ที่ตลาดชุมชนประจำหมู่บ้าน อยู่ที่กองละ 20 บาท ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนไม่พอขายให้กับลูกค้า แมลงทำอาหารได้หลายเมนู เช่นนำแมลงไปทอด และนำแมลงมาคลุกเกลือใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบเตย แล้วนำไปนึ่ง ก่อนนำมารับประทานกินกับข้าวเหนียว และน้ำพริก

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"แพร วทานิกา" โวยร้านดัง สั่งอาหารแต่เจอแมลง โทรไปแจ้งแต่โดนผจก.เหวี่ยงใส่

หนุ่มป่วยซึมเศร้าทิ้งจดหมายสั่งลาถึงแม่ ซดยาฆ่าแมลงจบชีวิต สั่งเสียจัดงานศพวันเดียวแล้วเผาเลย! (คลิป)

สาวแชร์ประสบการณ์น่าสะพรึง เมื่อเพื่อนร่วมบ้านย้ายออกไม่บอกใคร ทิ้งโรงงานขยะเต็มห้อง กลิ่นเหม็นฟุ้ง-แมลงสาบเยอะทั่วบ้าน (คลิป)

สาวโพสต์สุกี้มีแมลงสาบแจ้งความชาวเน็ตคอมเมนต์หมิ่นประมาท!

 

ข่าว ไพรทูล บุญมา ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ยโสธร

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายไพฑูล บุญมา