ไม่รอดสายตา! จนท.เข้ารื้อถอนปาล์มน้ำมัน 165 ไร่ หลังมีผู้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าชนะ

Publish 2019-02-12 14:09:23

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้(12 ก.พ.) นายสุชาติ ทับเคลียว ผู้อำนวยการสำนักองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคใต้ (ออป.ภาคใต้) ได้ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกรมป่าไม้ ชุดเฉพาะกิจปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าไม้ภาคใต้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด อุตสาหกรรมป่าไม้เขตสุราษฎร์ธานี ทหาร มทบ.45 ฝ่ายปกครอง อ.ท่าชนะ ตำรวจ สภ.ท่าชนะ กว่า 200 นาย ณ ที่สำนักงานสวนป่าท่าชนะ

 

 เพื่อทำการเข้าทำลายรื้อถอนต้นปาล์มน้ำมัน เนื้อที่รวม 65 ไร่ จากพื้นที่ตรวจยึด 241 ไร่ หลังจากที่มีผู้เข้าบุกรุกนำไปปลูกในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าชนะ ท้องที่บ้านห้วยเคี่ยม หมู่ 22 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี จำนวน 7 แปลง เนื้อที่รวม 241 ไร่  

 

 

นายสุชาติ กล่าวว่า การเข้ายึดทำลายรื้อถอนผลอาสินดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าชนะ ตามมาตรา 25 แห่ง พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 หลังได้มีประกาศในพื้นที่เป็นเวลา 60 วัน แต่ไม่มีผู้ใดขออุทธรณ์ จึงต้องดำเนินการรื้อถอนทำลาย โดยในพื้นที่ถูกบุกรุกป่าท่าชนะ ทั้ง 7 แปลง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม สนธิกำลังตรวจยึดกู้คืนผืนป่า หลังมีผู้บุกรุกปลูกปาล์มน้ำมันในพื้นที่ (คลิป)

 


นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ในการเข้าตรวจยึดรื้อถอนในครั้งนี้พบว่าผู้บุกรุดน่าจะเป็นกลุ่มนายทุน ที่มาจ้างวานให้ชาวบ้านปลูกปาล์มน้ำมัน โดยผุ้บุกรุกจะใช้วิธีการปลูกปาล์มน้ำมันแซมไปในป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าชนะ ซึ่งจะไม่มีการล้มไม้ใหญ่หรือใช้เครืองจักรกล เพื่อหลบหลีกการตรวจพบของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ใช้โดรนบินจากที่สูงสำรวจก้จะไม่พบการบุกรุกเพราะกิ่งใบของไม้ใหญ่จะปิดบังไม่ให้เห็นต้นปาล์มน้ำมันที่ผุ้บุกรุกเข้าไปปลูก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทหาร-ตร.และ กอ.รมน. เข้าตรวจสอบการทุจริต อตก.ตรัง ส่อพิรุธ หลังนำรายได้จากการขายปาล์มน้ำมันไปใช้

บังอาจมาก !!! บุกพื้นที่ป่าชายเลนปลูกสวนปาล์มน้ำมัน จำนวน 108 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา มูลค่าเสียหายรวม 10 ล้านบาท

ขอบคุณภาพข่าวชมนักข่าวสุราษฎร์ธานี

ข่าวเจนจิรา ศรีวิรักษ์ ผสข ทีนิวสุราษฎร์ธานี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เจนจิรา ศรีวิรักษ์

ติดตามข่าวอื่นๆ