ผบ.มทบ.28 มาเอง พาทหาร-ชาวบ้าน ทุ่มเทสุดกำลัง ลุยสกัดไฟภูสะนาวตอนกลางคืน โชคดีฝนตกช่วยดับ ค่าฝุ่นจิ๋วลดฮวบ

Publish 2019-02-12 12:23:53

เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา  พล.ต.เกียรติศักดิ์  วิเวก  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 (มทบ.28) ค่ายศรีสองรัก  จ.เลย  พร้อมด้วย พ.อ.สมหมาย  บุษบา  รองผู้บัญชาการ มทบ.28  นำกำลังพลทหาร ร่วมกับชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ อบต.ศรีสองรัก  เดินเท้าขึ้นบนภูสะนาว เพื่อสกัดไฟป่าที่กำลังรุกลาม เป็นบริเวณกว้าง ติดต่อกันมาเป็นวันที่ 4 ซึ่งขณะนี้แนวของไฟป่าได้ขยับเข้าใกล้เขตของค่ายศรีสองรัก  บ้านเรือนประชาชน  และพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน 

 
การดับไฟครั้งนี้  ผู้บัญชาการ มทบ.28 ได้สั่งการให้เน้นไปที่การทำแนวกันไฟ เพราะการเข้าดับไฟโดยตรงนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก และต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะต้องปฏิบัติการในเวลากลางคืน สภาพภูมิประเทศลาดชัน  พื้นดินลื่นจากการที่มีใบไผ่แห้งปกคลุม อย่างไรก็ตาม  ขณะที่ดับไฟอยู่นั้น ได้เกิดฟ้าร้อง และมีฝนได้ตกลงมา ทำให้ไฟป่าบนภูสะนาวดับลงทั้งหมด ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันก็มีฝนตกลงมาหลายพื้นที่ของจังหวัดเลย  ส่งผลให้สภาพอากาศเริ่มกลับมาสดใสอีกครั้ง 

 


เว็บไซต์ www.airvisual.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เฝ้าติดตามสภาพอากาศทั่วโลก  ได้ระบุผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในจังหวัดเลย  โดยมีสถานีตรวจวัดที่ตั้งอยู่ตำบลนาอาน  อ.เมือง จ.เลย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562  อยู่ในระดับ 114 US AQI ซึ่งอยู่ในขั้นสีส้ม ลดลงจากเมื่อวานกว่า 70 US AQI  ส่วนค่าของฝุ่นจิ๋ว หรือ PM2.5 อยู่ที่ 41 µg / m³  อยู่ในสีเหลือง  ลดลงจากเมื่อวานที่วัดได้ 85 41 µg / m   แต่ถือว่ายังมีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่ไม่แข็งแรง  หลีกเลี่ยงการออกำลังกายกลางแจ้ง

 

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ระทึก ! ไฟไหม้ป่าหญ้าลามเกือบไปถึงปั๊มน้ำมัน ชาวบ้านวิ่งกันโกลาหลช่วยกันดับไฟ คาด..เป็นฝีมือชายสติไม่สมประกอบ (ชมคลิป)

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)