สวนบุญมี ถ้ำสิงห์ ชุมพร เตรียมนำ “ทุเรียนสีทอง” ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพฯ เป็นปีที่ 2(มีคลิบ)

Publish 2018-07-30 19:50:45


สวนบุญมี ถ้ำสิงห์ ชุมพร เตรียมนำ “ทุเรียนสีทอง” ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพฯ เป็นปีที่ 2

            วันนี้( 30 กรกฎาคม 2561)  ที่ “สวนบุญมี” เลขที่ 90/1 หมู่ 1 ต.ถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร นายณัฐพล หรือ “น้องหนึ่ง” มาแต้ม อายุ 36 ปี และ นางศรีวพร หรือ “น้องเอ๋” มาแต้ม อายุ 31 ปี ลูกสะใภ้ ได้พาสื่อมวลชนเยี่ยมชมสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พื้นที่ 12 ไร่ จำนวนกว่า 300 ต้น ซึ่งในจำนวนนี้มีอยู่ 1 ต้น ที่ให้ผลทุเรียนจำนวน 33 ผล มีทุเรียน 18 ผล มีสีผิวเปลือกและหนามเป็นสีทองเหลืองอร่าม ส่วนอีก 14 ผล มีสีผิวเปลือกเป็นสีเขียว นอกจากนี้ ยังมี อีก 1 ผล มีสีผิวเปลือกเป็นสีทองกับสีเขียวในลูกเดียวกัน“ปีนี้ถือเป็นปีที่ 3 แล้วที่ทุเรียนต้นมีลูกเป็นสีทอง 18 ผล และสีทองสลับกับสีเขียว 1 ผล โดยในปีแรก ขณะทุเรียนต้นนี้มีอายุประมาณ 6 ปี ได้เริ่มออกดอกและผลเป็นสีทอง แต่สามีคิดว่าทุเรียนคงเป็นโรค หลังจากนั้นในปีที่ 2 ก็ยังเป็นสีทอง อีก ซึ่งนายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรในขณะนั้น พร้อมตนเองและครอบครัว นำทุเรียนสีทองขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยได้ทูลเกล้าฯ ไปจำนวน 4 ผล โดยมีราชเลขาฯในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นผู้รับ” นางศรีวพร กล่าวว่า


 

“สำหรับในปีนี้ทุเรียนต้นนี้ก็ยังคงให้ผลเป็นสีทองและสีทองสลับเขียวรวม 19 ผล ได้ประสานกับจังหวัดชุมพรทราบแล้ว ซึ่งมีกำหนดจะตัดทุเรียนในวันที่ 2 กันยายน 2561 จากนั้นจะนำทุเรียนสีทอง 2 ผล และทุเรียนสีเขียว 2 ผล ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 6 กันยายน 2561 พร้อมเงินสดจำนวน 100,000 บาท ที่ได้จากการประมูลทุเรียนสีทองหน้าเทศบาลเมืองชุมพรด้วย” นางศรีวพร กล่าวเสริมในตอนท้าย

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับทุเรียนสีทองที่เหลืออีก 17 ผล จะได้นำออกประมูลหน้าเทศบาลเมืองชุมพรเหมือนเมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อนำรายได้จากการประมูลมอบให้สถานสงเคราะห์คนชราบ้านอู่ทอง-พนังตัก จังหวัดชุมพร และสมาคมคนพิการทางการเคลื่อนไหวสากลจังหวัดชุมพร-ระนอง โดยในขณะนี้ที่สวนบุญมีนอกจากจะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดอยู่แล้ว ก็ได้จ้างแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 10,000 บาท ให้กางเต้นท์นอนเฝ้า ใต้ต้นทุเรียนสีทองเอาไว้ จนกว่าจะถึงวันที่ 2 กันยายน 2561 นี้ด้วย
ภาพ/ข่าว พงศกร นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชุมพร

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายพงศกร นวนละมัย
HASTAG :