คนร่วมหมื่นร่วมห่มผ้าพระราชทานพระบรมธาตุสวี

Publish 2018-07-28 10:22:13


วันที่ 28 ก.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้( 27 ก.ค. )  ที่วัดพระบรมธาตุสวี อ.สวี จ.ชุมพร นายวิบูลย์ รัตยาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร นายสุพล จุลใส นายก อบจ.ชุมพร ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ ประชาชนชาวชุมพร และ นักท่องเที่ยวร่วมหมื่นคน ได้ร่วมกันในพิธีห่มผ้าพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เนื่องในวันอาสาหฬบูชา

ทั้งนี้ จังหวัดชุมพรกำหนดจัดงานสมโภชผ้าพระราชทานในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และอัญเชิญผ้าพระราชทานฯ ขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุสวี ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 25-27 กรกฎาคม 2561 ณ วัดพระบรมธาตุสวี ต.สวี อ.สวี จ.ชุมพร มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรม และส่งเสริมให้พระบรมธาตุสวีเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม รวมทั้งเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สร้างรายได้ให้ชุมชน โดยมีกิจกรรมมากมาย เช่น พิธีสมโภชผ้าพระราชทานฯ พิธีแห่ผาพระราชทานฯ และพิธีอัญเชิญผ้าพระราชทานขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุสวี นอกจากนั้น ยังมีลานวัฒนธรรม การแสดงแสง สี เสียง ศิลปวัฒนธรรม การสาธิติและจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน การจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม


คนร่วมหมื่นห่มผ้าพระราชทาน

พระบรมธาตุสวี ถือเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ของจังหวัดชุมพร มีลักษณะรูปแบบเดียวกับพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา และเคยมีการบูรณะซ่อมแซมมาแล้วหลายครั้งโดยกรมศิลปากร ลักษณะขององค์พระบรมธาตุเป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมสองชั้น มีตำนานเล่าถึงประวัติการสร้างพระบรมธาตุสวีว่า ในสมัยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชแห่งนครศรีธรรมราช ได้เสด็จยกทัพมายังวัดแห่งนี้ (อยู่ใน อ.สวี ในปัจจุบัน) และได้พบกาเผือกและกาฝูงหนึ่งเกาะอยู่บนกองอิฐ กระพือปีกและส่งเสียงร้อง พระองค์จึงทรงให้รื้อกองอิฐที่กองทับกันออกจากฐานเจดีย์ใหญ่ เมื่อขุดลึกลงไป ได้พบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงให้แม่ทัพนายกอง ไพร่พล ช่วยกันสร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่แทนที่เดิม แล้วจัดงานสมโภช 7 วัน 7 คืน แล้วพระราชทานชื่อว่า “พระบรมธาตุกาวีปีก” (วีปีก แปลว่า กระพือปีก) ต่อมากลายเป็น “พระบรมธาตุกาวี” ในที่สุดคำว่า “กาวี” ก็เพี้ยนมาเป็น “สวี”

นอกจากนั้น ในบริเวณใกล้เคียงกันก็มีศาลพระเสื้อเมืองตั้งอยู่ ซึ่งมีความเป็นมาว่า ก่อนที่พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชจะยกทัพกลับ ทรงห่วงใยพระบรมธาตุว่าจะไม่มีผู้ดูแล จึงรับสั่งให้ทหารตัดศีรษะนายเมือง เซ่นสรวงบูชาไว้ในศาลเพียงตา และศาลดังกล่าวถูกเรียกว่า “ศาลพระเสื้อเมือง” อยู่คู่กับพระบรมธาตุสวีมาจนถึงปัจจุบัน

วัอาสาหฬบูชาที่วัดพระบรมธาตุสวี


          เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชา ทางวัดร่วมกับ ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ได้จัดกิจกรรมทางศาสนาและจัดงานประเพณีแห่ผ้าห่มพระบรมธาตุสวี เป็นประจำทุกปี และในปี พ.ศ. 2555 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าห่มพระบรมธาตุสวี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในโอกาสพุทธชยันตี 2600ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในพิธีสมโภชแห่ผ้าห่มพระบรมธาตุสวี วันอาสาฬหบูชา ประจำปี พ.ศ. 2555 ในวันที่ 2สิงหาคม 2555 ณ พระธาตุสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร หลังจากนั้น มีพระราชกระแสให้ จังหวัดชุมพรร่วมกับประชาชนจัดทำผ้าห่มพระบรมธาตุสวีประดับอักษรพระนามาภิไธย "ส.ธ.” ผืนใหม่ขึ้น เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาวันอาสาฬหบูชา ในพิธีสมโภชและแห่ผ้าห่ม พระบรมธาตุสวี ในปีต่อมาจนถึงปัจจุบัน

 

ภาพ/ข่าว จิตติ ดาวขจร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชุมพร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสาธิต ศรีหฤทัย
HASTAG :