พายุงวงช้างพัดถล่ม 4 หมู่บ้าน จ.จันทบุรี บ้านพัก-สวนผลไม้หักโค่น เสียหายนับ 1,000 ต้น (มีคลิป)

Publish 2018-07-23 19:14:06


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเทิดศักดิ์ ธรรมบุญ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/2 ม.3 ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี ว่าเกิดเหตุมีพายุงวงช้าง พัดถล่มบ้านเรือน สวนผลไม้ ในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน เขต ต.ฉมัน อ.มะขาม ทำให้มีบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหาย หลายหลังคาเรือน ไม้ผลยืนต้น ทั้ง ทุเรียน ลองกอง มังคุด และเงาะ ถูกแรงลมพัดหักโค่นเสียหาย รวมกว่า 1,000 ต้น ขณะทางอำเภอมะขาม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, ผู้นำท้องถิ่น เร่งได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เตรียมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบวาตภัย โดยที่สวนผลไม้ในพื้นที่ ม.4 ต.ฉมัน ของ นางจุลมณี เวชศาสตร์ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 ม.13 ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี เป็นหนึ่งในผู้ได้รับความเสียหาย มากที่สุด

 จากผลพวงพายุงวงช้าง ที่พัดกรรโชกช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา พบมี ต้นทุเรียนพันธ์หมอนทอง กระดุม และมังคุด อายุกว่า 35 ปี ถูกแรงลมพัดหักโค่นถอนรากถอนโคน ล้มระเนระนาดไปจำนวนกว่า 50 ต้น โรงเรือนขนาดใหญ่ที่เก็บอุปกรณ์การเกษตร ถูกลมพัดกระชาก ผนังหนังปูนซีเมนต์ก่อด้วยอิฐบล็อก พังพาบลงมาทั้งแถบ กระเบื้องหลังคาปลิวหายกว่า 200 แผ่น โครงสร้างหลังคาทั้งไม้ และเหล็กหล่นใส่อุปกรณ์เครื่องมือการเกษตร ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ยังมีบ้านพักคนงาน ในสวนผลไม้ ถูกพายุ ซัดหลังคาปลิว พังเสียหายอีก 2 หลังคาเรือน ต้องช่วยกัน อพยพเก็บข้าวของไปหลบที่บ้านพักของนายจ้าง ซึ่งจากการสอบถามนายเทิดศักดิ์ ธรรมบุญ ชาวบ้านใน ต.ฉมัน เล่าว่า เมื่อเวลา 23.40 น. กลางดึกคืนวันที่ 22 ก.ค.61 ที่ผ่านมา

 ขณะกำลังนอนพักผ่อนอยู่กับภรรยา อยู่ในบ้านจู่ๆก็มีพายุงวงช้างได้พัดกระหน่ำเข้ามา ไม่ถึง 5 นาที มีทั้งกระแสลมพัดกรรโชกรุนแรง เสียงไม้ล้มหักโค่น หลังคาสั่นกระพือ ก่อนจะถูกซัดปลิวหายไปทั้งแถบ เศษกระเบื้อง ตลอดจนโครงหลังคา หล่นตกลงในห้องนอน และรถยนต์ รวมถึงรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่หน้าบ้าน โชคดีที่ตนเอง ตลอดจนภรรยา ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ต่อมา นายประสิทธิ์ อินทโชติ นายอำเภอมะขาม พร้อม เกษตรอำเภอ ตลอดจนเจ้าหน้าที่จาก อบต.ฉมัน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมกับประเมินความเสียหายจากรายงานต่อสำนักงาน ปภ.จังหวัดจันทบุรี จากภัยพิบัติครั้งนี้ พบมี พื้นที่ ที่ได้รับความเสียหาย 1 อำเภอ 1 ตำบล 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย ในพื้นที่บ้านฉมัน ตั้งแต่ ม.1, ม.2 ,ม.3 และ ม.4 ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี มีบ้านเรือนพังเสียหาย 6 หลัง พืชผล ทางการเกษตรได้รับความเสียหายหักโค่นเป็นวงกว้าง ทุเรียนหักโค่น 700 ต้น , ลองกอง112 ต้น , เงาะ 60 ต้น และ มังคุดประมาณ 50 ต้น เกษตรกรได้รับผลกระทบ 22 ราย สำหรับบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย ทาง ปภ.จังหวัด ได้ประสาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจสอบและเร่งให้ความช่วยเหลือ โดยนำวัสดุ เข้าซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้ประสบภัย ส่วนความเสียหายในด้านอื่นๆ อยู่ในระหว่างการสำรวจและให้ความช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ ต่อไป ซึ่งในเบื้องต้น นางสุจิตรา ศรีนาม นายกเหล่ากาชาด จ.จันทบุรี และคณะ ได้เดินทางรุดเยี่ยมให้กำลังชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้แล้ว (มีคลิป)

 

ภาพ/ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ จ.จันทบุรี รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายปริญญา เกษราธิกุล (โก๋)
HASTAG :