ตั้งใจหรือทำชุ่ย!? ชาวบ้านสวดยับ โครงการสุดพิลึก สร้างถนนแต่ไม่ได้มีการรื้อถนนเดิมทิ้งเพื่อทำการบดอัด แถมยังเทคอนกรีตทับเลย!! (ชมคลิป)

ตั้งใจหรือทำชุ่ย!? ชาวบ้านสวดยับ โครงการสุดพิลึก สร้างถนนแต่ไม่ได้มีการรื้อถนนเดิมทิ้งเพื่อทำการบดอัด แถมยังเทคอนกรีตทับเลย!! (ชมคลิป)

Publish 2018-07-06 15:55:43

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องจากชาวบ้าน หมู่ 12 ตำบลลำลูกกา  อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ว่าโครงการก่อสร้างขององค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ได้จัดงบประมาณโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก(คสล.) หมู่ที่ 12 และหมู่ที่16 เชื่อต่อระหว่างเทศบาลตำบลลำลูกกา และองค์การบริหารส่วนตำบลธัญบุรี ขนาดผิวจราจรกว้าง 8.00 เมตร ยาว 3,910 เมตร และขนาดผิวจราจรกว้าง 7.00 เมตร  ยาว 3,680 เมตรรวมเงินค่าก่อสร้าง 46,140,000 บาท โดยไม่ได้มีการทำประชาพิจารณ์จากชาวบ้านและที่สำคัญคือไม่ได้มีการรื้อถนนเดิมทิ้งเพื่อทำการบดอัด กลับเทคอนกรีตทับถนนเดิมจนชาวบ้านตั้งข้อสังเกตจากโครงการดังกล่าว  จึงได้ลงไปตรวจสอบ

 พบพื้นที่ก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก อยู่ในเขตพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลลำลูกกา  อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ความยาว 7.590 เมตร โดยมีป้ายประกาศของโครงการระบุผู้รับจ้างก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก คือ หจก.นภากร มีนายทองดี จิตรศิลป์เจริญ (ผู้จัดการ หจก.) ที่อยู่ 70/66 ถนนทหาร ตำบลหมากแข้ง  อำเภอเมืองอุดร จังหวัดอุดรธานี ระยะเวลาเริ่มต้น 31 พฤษภาคม 2561 สิ้นสุด 27 ตุลาคม 2561 (150วัน)  วงเงินงบประมาณที่ได้รับ 47,335,000 บาท ราคากลาง 47,440,000 บาท จึงได้สอบถามความคิดเห็นของชาวบ้านในพื้นที่
คุณลุงวิชัย  อ่ำโอสถ  ชาวบ้านหมู่ 12 บอกว่า ไม่รู้ว่าจะมีโครงการก่อสร้างถนนทับถนนเดิมที่มีอยู่แล้วเพราะถนนเดิมก็ไม่ได้มีการเสียหายแต่อย่างใด เป็นถนนที่ยังดีอยู่ก็ไม่เข้าใจว่าหน่วยงานไหนนำงบประมาณมาก่อสร้าง แต่สิ่งที่ชาวบ้านรู้สึกในขณะนี้ก็คือความลำบากในการเข้าออกที่จะออกไปทำมาหากินเพราะถนนที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้สูงกว่าถนนเดิม 0.20 เมตร และที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งก็คือไม่มีการมาสอบถามชาวบ้านหรือทำประชาพิจารณ์ถามความคิดเห็นกับเจ้าของพื้นที่เลย อยู่ๆก็เข้ามาสร้างกันอย่างที่เห็น

  คุณยายเลียง  นามฉิ่ม  แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง ชาวบ้านหมู่ 12 กล่าวว่าไม่มีการทำประชาพิจารณ์กับชาวบ้านเกี่ยวกับการก่อสร้างถนนเส้นนี้ ก็เห็นคนงานก่อสร้างเข้ามาสร้างกันได้ประมาณเดือนกว่า ซึ่งก็ไม่รู้รายละเอียดไปมากกว่านี้ ทุกครั้งที่จะมีกิจกรรมอะไรหรือมีโครงการใดๆ ผู้ใหญ่บ้านก็จะแจ้งให้ลูกบ้านทราบและมีการประชุมหารือกันเพื่อรับทราบปัญหาหรือผลกระทบแต่ครั้งนี้ไม่มีเลยแม้แต่ผู้ใหญ่บ้านก็ยังไม่รู้ พวกเราลูกบ้านจะไปรู้ได้อย่างไร


นายสำราญ  อินทร์ทร  อดีตผู้ใหญ่ หมู่ 12  เปิดเผยว่าที่ผ่านๆมามันเป็นอย่างนั้นไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน ต้องมีการประชาพิจารณ์ เพราะว่า เขาจะรับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้าน เปิดเวทีประชาพิจารณ์ โดยจะมีการนัดประชุม เรียกชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ไปประชุมกัน ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่ชี้แจงที่มาของโครงการ ว่าเป็นงบประมาณของใคร รูปแบบการทำแบบไหน งบเท่าไรระยะเวลาก่อสร้างเริ่มเมื่อไหร่สิ้นสุดเมื่อไรเขาก็จะชี้แจงและผลสุดท้ายก็จะขอถามความคิดเห็นจากชาวบ้านที่จะเสนอแนะและมีปัญหา ซึ่งก็เป็นการถามตามปกติทั่วๆไป มันต้องเป็นอย่างนั้นไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ในพื้นที่ ที่จะมีผลกระทบต่อชาวบ้าน คือต้องรับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้าน แต่ครั้งนี้ไม่มีเลย มันผิดปกติ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดทั้งภาครัฐและเอกชนถ้าจะเข้ามาทำอะไรในพื้นที่ก็ต้องสอบถามผู้ใหญ่บ้าน แต่โครงการก่อสร้างถนนในครั้งนี้ไม่มีการมาประสานงานกับคนในพื้นที่   ซึ่งมีลูกบ้านหลายๆคนมาสอบถามก็ไม่สามารถตอบคำถามอะไรชัดเจนให้กับลูกบ้านรับทราบเพราะเราไม่รู้ การดำเนินงานของโครงการนี้เป็นมาอย่างไร ชาวบ้านเลยตั้งข้อสังเกตในการสร้างถนนครั้งนี้ อย่างมากมาย เพราะที่ผ่านมาถามกันเยอะจนไม่สามารถตอบอะไรได้เลย รู้แต่ว่าผู้รับเหมาก่อสร้างเพิ่งเริ่มมาลงงานได้ประมาณเดือนกว่า แต่ที่เห็นสร้างและไม่มีการรื้อถนนเก่าทิ้งและเทคอนกรีตทับเลยก็เพิ่งเห็นที่นี่เป็นแห่งแรก แต่ที่อื่นๆอาจจะสร้างแบบนี้ก็ได้เพราะเราไม่รู้ว่าแบบเขาออกมาเป็นอย่างไร

ภาพ/ข่าว : ประทีป ผ่องผุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปทุมธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอนันต์ วิจิตรประชา
HASTAG :