รวบแก๊งคนจีนปล่อยเงินกู้ข้ามชาติ!! พบบัญชีลูกค้านับหมื่นรายยอดเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านบาท (คลิป)

Publish 2018-06-19 14:38:21

        เวลา 12.30 น.วันนี้ (19 มิ.ย.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวราขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 2 ภูธรจังหวัดชลบุรี ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ จ.ชลบุรี สภ.เมืองพัทยา สภ.หนองปรือ และ สภ.บางละมุง เข้าร่วมแถลงผลการกวาดล้างจับกุมกลุ่มแก๊งค์ชาวจีนจำนวน 9 ราย พร้อมด้วยของกลางเป็นอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์จำนวน 15 เครื่อง โทรศัพท์มือถือและไร้สาย 38 เครื่อง เอกสารรายละเอียดกลุ่มลูกค้าชาวจีนจำนวน 250 ชุด อุปกรณ์กระจายสัญญาณไวไฟ เครื่องโอนเงินอัตโนมัติ และเอกสารอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก หลังสืบทราบว่าทั้งหมดมีพฤติการณ์ใช้พื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และใกล้ เคียงเปิดเป็นสำนักงานที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายหนี้นอกระบบ 


 


รอง ผบ.ตร.แถลงผลกวาดล้างแก๊งค์คนจีนใช้เมืองพัทยาทำสำนักงานปล่อยเงินกู้ข้ามประเทศ

       พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าจากนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญในการจัดการปัญหาหนี้นอกระบบและกลุ่มนายทุนเงินกู้ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ตลอดจนบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง  ซึ่งในส่วนของเมืองพัทยาทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีกลุ่มชาวต่างชาติสัญชาติจีน ได้ มาเช่าบ้านอยู่และลักลอบปล่อยเงินกู้ให้กับลูกค้าที่อยู่ประเทศจีน (ฮ่องกง) ผ่านทางโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จึงได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นที่บ้านพัก 3 แห่ง ในพื้นที่ เมืองพัทยา หนองปรือ และบางละมุง ก่อนจับกุมผู้ต้อง หาชาวจีนได้ทั้งหมดจำนวน 9 รายพร้อมของกลางเป็นจำนวนมาก


 


         ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่าทั้งหมดจะร่วมกับพวกที่อยู่ในประเทศจีน (ฮ่องกง) ร่วมกันปล่อยเงินกู้ โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมจะมีหน้าที่หาลูกค้าด้วยการส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โปรแกรม What App ให้ลูกค้าที่ประเทศจีน เมื่อมีผู้สนใจและติดต่อกลับมากระทั่งบรรลุข้อตกลงจึงให้ตัวแทนที่ประเทศจีน (ฮ่องกง) โอนเงินให้กับลูกค้าโดยตรงซึ่งจะคิดดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 30 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ลูกค้าส่วนใหญ่จะกู้ยืมเงินรายละ 4,000-20,000 บาท โดยพบว่าแก๊งค์คนจีนดังกล่าวเข้ามากบดานในฐานะนักท่องเที่ยวและประกอบธุรกิจเหล่านี้ที่เมืองพัทยานานกว่า 2 ปีแล้ว และมีลูกค้านับหมื่นคน ซึ่งมียอดเงินหมุนเวียนในระบบหลายสิบล้านบาทกระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นได้ตั้งข้อกล่าวหาไว้ 2 ประเด็น ได้แก่ ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับเป็นการค้าปกติโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นบุคคลต่างด้าวรับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรชั่วคราวประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต....

ภาพ/ข่าว    สุทัศน์  บุญช่วยเหลือ   ทีมข่าวเฉพาะกิจ  / บรรยงค์   จันทร์รอด   ผู้สื่อข่าวประจำ ศูนย์ข่าวภาคตะวันออก
รายงานจาก ศูนย์ข่าวทีนิวส์ภาคตะวันออก  (สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี) ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิตย์ กลิ่นทวี
HASTAG :