บททดสอบสุดโหด !!คนนับหมื่นแห่ชม พิธีตามตำนาน “แห่นาคโหด” หนึ่งเดียวในโลก มีพ่อนาคใจกล้า 11 คนร่วมพิธี

Publish 2018-05-02 22:45:37

( 2 พ.ค.61 ) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ อ.ภูเขียว ซึ่งทางจังหวัดชัยภูมิได้จัดวันเทศกาลจัดการสืบสานงานประเพณีงานบุญเดือนหก หรือช่วงการจัดอุปสมบทหมู่ให้กับลูกหลานคนในชุมชนหมู่บ้านโนนเสลา อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านที่นี่มีตำนานการ “แห่นาคโหด” ที่หาชมได้ยากเหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย หรือมีแห่งเดียวในโลกในปัจจุบันก็ว่าได้ซึ่งการแห่นาคโหดถือเป็นประเพณีโบราณที่สำคัญและชาวบ้านคนในชุมชนที่นี่จะออกมาร่วมแรงร่วมใจกันจัดสืบสานงานประเพณีที่นี่อย่างยิ่งใหญ่ทุกปี  

 

เต็มบริเวณลานวัดตาแขก หมู่ 11 บ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ  ที่ชาวบ้านทุกคนจะถือเป็นวันสำคัญของชาวชุมชน ตามประเพณีที่ได้สืบทอดกันมาเป็นเวลาหลายร้อยปี จนเป็นตำนานของประเพณี   การแห่นาคโหด ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตคนในชุมชนที่นี่มายาวนาน ว่าเป็นการทดสอบความอดทดของลูกผู้ชาย ต้องมีความอดทน มีสติ ไม่ท้อต่อปัญหา และความตั้งใจที่จะฝ่าด่านคานหามแห่นาคโหดเข้าไปให้ถึงวัด เพื่อเข้าพิธีบวช หรืออุปสมบท แทนคุณบิดามารดาของตนเองให้ได้ด้วยวิธีการแปลกและโหดแบบสุดๆในพิธีการบวช หรือการจัดอุปสมทบให้กับคนหนุ่มวัยครบบวชในชุมชน  ให้สำหรับคนหนุ่ม ที่คิดจะบวช  และจะต้องผ่านขั้นตอนก่อนบวชที่สุดโหดครั้งนี้ไปให้ได้

 

 


สุดคึกคักคนนับหมื่นร่วมแห่นาคสุดโหดทดสอบความอดทนก่อนบวช 11พ่อนาคสืบสานประเพณีโบราณหาชมได้ยากหนึ่งเดียวในโลก

นายสนิท  ศรีบุดดา วัย 63 ปี ปราชญ์ชุมชนหมอพรหม ประจำชุมชนหมู่บ้านโนนเสลา กล่าวว่า ทุกปีในช่วงเทศกาลบุญเดือนหก จะต้องมีวัยรุ่นคนหนุ่มในหมู่บ้านที่ จะต้องมีอายุครบบวชตามประเพณี ที่สืบทอดต่อกันมายาวนานแต่โบราณหลายร้อยปี ตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ที่เคยร่วมทำพิธีบวชแห่นาคโหดมาแล้ว ทุกคนในหมู่บ้านที่นี่“ต่างจะมาช่วยกันหามแคร่ไม้ไผ่ (ที่นั่งของนาค) เพื่อแห่ขบวนนาคบนคานหามไปรอบทั่วหมู่บ้าน ด้วยวิธีการเขย่าและโยนอย่างแรงไป-มา หากนาคหรือผู้บวชหมดแรง ขาดความอดทนที่จะฝ่าฟันปัญหาความโหดครั้งนี้ให้กับตนเองไปไม่ได้ถึงวัดเข้าให้ถึงได้ ก็จะกลายเป็นว่าทำให้ตนเองการทรงตัวและการจับยึดหลุดและร่วงลงสู่พื้นด้านล่างได้ จะถือว่าขาดคุณสมบัติไม่สามารถผ่านการบวชแทนคุณพ่อแม่ในพิธีแห่นาคโหดของแต่ละปีไปได้ ที่ถือว่ามีแห่งเดียวในจังหวัดชัยภูมิ ที่คนในชุมชนที่นี่ถือปฏิบัติสืบต่อกกันมายาวนาน

 

 

พร้อมกันนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นก็เพื่อแสดงออกถึงความตั้งใจ ความกตัญญูกตเวทีต่อพระคุณบิดามารดา ที่ชาวบ้านทุกคนจะต้องผ่านประเพณีแห่นาคโหดนี้ไปให้ได้ รวมทั้งส่วนหนึ่งยังเป็นการสร้างความสนุกสนานสามัคคีให้กับคนในชุมชนที่นี่ ที่ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ที่บางครั้งคนในชุมชนที่อื่นอาจจะมีมุมมองว่าการบวชที่อื่นอาจจะมองว่าโหด แต่คนที่นี่เพื่อเป็นการวัดใจ วัดความอดทน การที่จะอยู่บนคานหามแค่ไม้ไผ่ ผ่านไปเข้าวัดบวชในระยะทางกว่า 10 กม.ให้ได้คือสิ่งที่คนที่นี่ต้องผ่านไปให้ได้ เพื่อให้คนโยกไปตลอดทาง ถึงแม้บางครั้งอาจจะต้องบาดเจ็บบ้างก็ตาม แต่ก็ได้แสดงถึงความอดทนที่จะทำให้พ่อแม่ ที่คนที่นี่ให้ความสำคัญมาแต่โบราณที่จะต้องบวชให้ได้ ถึงแม้จะมีอุปศักดิ์ปัญหาเพียงใดก็ตามซึ่งตามความเชื่อหากใครผ่านพิธีแห่นาคโหดเข้ามาได้ ต่อไปปัญหาอุปศักดิ์ใดๆต่างๆที่จะเข้ามาในชีวิต ก็จะผ่านไปได้ด้วยดีเช่นกัน เพราะขนาดความโหดในการแห่นาคยังสามารถพาตัวเองผ่านไปได้ แล้วปัญหาอื่นๆก็ทำให้คนในชุมชนมีความอดทนเข็มแข็ง ไม่ย่อท้อต่อปัญหาชีวิตสังคมโดยรวมที่จะตามมาอีกจำนวนมากและต้องคิดที่จะสู้และผ่านมันไปให้ได้ต่อไปอีกด้วยเช่นกันที่ชาวบ้านที่นี่ปฏิบัติสืบทอดต่อการมาแล้วยาวนาน ซึ่งไม่มีการบังคับ ส่วนสำหรับคนที่ไม่มีความพร้อมที่จะมาถูกแบกหามบนแค่ไม้ไผ่ ก็ไม่มีการบังคับตามแต่ความพร้อมของร่างกายของแต่ละบุคคล ที่ปี 2561 นี้มีนาคพร้อมบวชครั้งนี้รวมทั้งหมด 11  รูปขบวนแห่ยาวกว่า1กม และประเพณีแห่นาคโหด นั้นปัจจุบันได้กลายเป็นงานประเพณีอันยิ่งใหญ่ จนโด่งดังไปทั่วประเทศไทยและต่างประเทศ ตลอดระยะเส้นทางการแห่นาคโหดรอบหมู่บ้านก่อนเข้าวัด ก่อนทำพิธีบวช ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร จนปัจจุบันได้กลายเป็นวันของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานในแต่ละปีร่วมหมื่นคน ซึ่งหมู่บ้านโนนเสลา มีความภาคภูมิใจร่วมกันมาตลอดยาวนาน

 

 

 

สุดคึกคักคนนับหมื่นร่วมแห่นาคสุดโหดทดสอบความอดทนก่อนบวช 11พ่อนาคสืบสานประเพณีโบราณหาชมได้ยากหนึ่งเดียวในโลก

ที่ถึงแม้ว่าคนอื่นอาจจะคิดว่าโหด แต่ความโหดมีสิ่งที่ตั้งใจของบุตรหลานที่ต้องการจะบวชแทนพ่อคุณบิดรมารดา แสดงถึงความกตัญญูที่กล้าจะผ่านความโหดความท้าทายหนักเพียงใด ก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ ก็คือสิ่งที่ดีๆที่อยากให้บุตรหลานให้ความสำคัญตอบแทนคุณพ่อแม่ที่เลี้ยงดูมายาวนานจนกว่าจะบวชได้กว่า 20 ปี  แม่ตั้งท้องเจ็บปวดมากี่เดือน เราจะเข้าบวชเพียงวันเดียวกับสิ่งที่เผชิญบนแค่แห่นาคโหดยังผ่านไม่ได้ แล้วจะผ่านอุปสรรคปัญหาชีวิตที่หนักหน่วงกว่านี้ไปได้อย่างไรที่ก็เป็นส่วนหนึ่งกับอีกหลายๆเสียงที่คนหนุ่มในหมู่บ้านโนนเสลาที่นี่ หนุ่มในหมู่บ้านโนนเสลา หมู่ 10 วัย 20 ปี อีกราย กล่าวว่า อยากให้รุ่นน้องๆและตนเองที่เป็นอีกคนที่มีอายุครบบวชเต็ม 20 ปีในปีนี้ 2561 อยากให้ความสำคัญว่า หากเกิดมาที่นี่แล้ว ใครส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่านประเพณีแห่นาคโหดที่นี่แล้ว ก็ยังไม่มีความภูมิใจที่จะเกิดเป็นคนที่หมู่บ้านโนนเสลา ที่มีการสืบสานตำนานหมู่บ้านแห่นาคโหดมายาวนานให้คงอยู่กับรุ่นน้อง บุตรหลานให้คงอยู่ให้ได้ต่อไปสืบไปด้วยเช่นกันสำหรับในปีนี้ ได้กำหนดพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางในวันที่ 2 พฤษภาคม 2561 โดยมีนายณรงค์  วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายไสว  จรรย์โกมล นายกอบต.หนองตูม ท่ามกลางประชาชนร่วมงานในปีนี้อย่างคึกคักมากกว่า1หมื่นคนอีกด้วย

ภาพข่าว/พรอนันต์ พันเชื้อ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ (อรรถดิฐษ์ จันตะเสน ผช.ผสข.)

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พรอนันต์ พันเชื้อ