สงสารยายเถอะ ! ยายเฒ่าศรีสะเกษ ยกมือไหว้ท่วมหัว วอนนายก "ลุงตู่" ขอป่าดงหนองกะเตาคืนมา เผยทำมาหากินเก็บของป่าขายมาตั้งแต่เด็กจนแก่

Publish 2018-04-02 12:51:09

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีที่ ชาวบ้านเมืองน้อย ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ  นับพันคน นำโดย  นายสุภาพ  ดวงแก้ว  ผญบ.หมู่ 1 บ้านเมืองน้อย  ชุมนุมต้านรัฐที่บุกเข้าไปใช้รถแบ๊คโฮทำลายป่าดงหนองกะเตา เนื้อที่ 2,255 ไร่ ซึ่งเป็นแหล่งหาอาหารป่าของชาวบ้าน 4 ตำบล 2 จังหวัด เพื่อที่จะทำการปลูกป่ายูคาลิปตัสขึ้นมาแทน   โดยเคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งแล้วแต่ไร้ผล  ยังคงมีการทำลายป่าจนเหี้ยนไปแล้วกว่า 300 ไร่ เตรียมยื่นศาลปกครองเพื่อขอให้คุ้มครองป่าธรรมชาติ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

 ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้  เมื่อเวลา  12.00 น. วันที่ 2 เม.ย. 61  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ป่าดงหนองกะเตา บ้านเมืองน้อย ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบสภาพป่าดงหนองกะเตา  ว่าสภาพป่าเป็นอย่างไร  ซึ่งปรากฏว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้านที่พากันมาหาเก็บของป่าเป็นประจำทุกวัน ได้นำเดินเข้าไปในป่าลึก  ประมาณ  1 กม.  ชาวบ้านมีอุปกรณ์ที่นำติดตัวไปด้วยคือ เสียม  ตะกร้า และน้ำดื่ม พบว่า  สภาพป่ายังคงมีความอุดมสมบูรณ์ มีผลผลิตของป่าอยู่จำนวนมาก เช่น มะยาง  เห็ดป่าทุกชนิด  จิ้งหรีด  แมงจีนนูน  ผักติ้ว ซึ่งชาวบ้านได้พากันเก็บของป่าเพื่อนำเอาไปเป็นอาหารเลี้ยงตนและครอบครัว   และยิ่งเดินลึกเข้าไปในป่า ก็พบของป่ามากมายที่ยังเหลืออยู่จำนวนมาก  แม้ว่าจะมีชาวบ้านจากหลายตำบลของ อ.กันทรารมย์ และจากจังหวัดอุบลราชธานี พากันมาหาของป่าที่บริเวณนี้เป็นประจำทุกวันก็ตาม  ของป่ายังมีออกมาให้ชาวบ้านนำเอาไปเป็นอาหารอย่างต่อเนื่อง


ยายสอน   ไชยราช  อายุ 69 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 1 บ้านเมืองน้อย ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  ตนหาของป่าในป่าดงหนองกะเตามานานตั้งแต่ยังเด็กจนกระทั่งอายุป่านนี้แล้ว  โดยอาศัยป่าแห่งนี้เป็นครัวเลี้ยงตนเองและครอบครัว  แต่เมื่อมาเห็นการทำลายป่าที่ตนรักและหวงแหนเพื่อปลูกต้นยูคา ทำให้ตนรู้สึกเสียใจมาก  เพราะว่า ต้นยูคาไม่มีประโยชน์สำหรับพวกตนและชาวบ้านในเขต 4 ตำบล  ตนอยากให้ป่าดงหนองกะเตาซึ่งมีความสมบูรณ์มากตามธรรมชาติอยู่เช่นเดิม  ชาวบ้านนอกสามารถเข้าไปทำมาหากินหาเก็บของป่ามาขายได้  ไม่อยากให้ทำลายทิ้งไป พวกตนเป็นเพียงชาวบ้านนอกที่ยากไร้  อยากกราบขอความเมตตาไปยัง พล.อ.ประยุทธ์   จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยเหลือชาวบ้านในเขต 4 ตำบล ของ อ.กันทรารมย์ โดยขอให้ยุติการทำลายป่าดงหนองกะเตาและขอให้ยังคงรักษาป่าธรรมชาติป่าดงหนองกะเตาเพื่อไว้ให้เป็นป่าชุมชนของ ต.เมืองน้อย และเพื่ออนุรักษ์เอาไว้ให้เป็นสมบัติของลูกหลานไทยสืบต่อไปด้วย

 

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดศรีสะเกษติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายศิริเกษ หมายสุข
HASTAG :