ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ วอนช่วยกันรักษาวัฒนธรรมอันดีงามไว้ให้ลูกหลาน (ชมคลิป)

Publish 2018-03-12 08:47:55

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 61  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ อ.เมือง  จ.ศรีสะเกษ  นายธวัช  สุระบาล  ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายวิทยา   วิรารัตน์  ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ และคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมการแสดงศิลปะ วัฒนธรรมของชน 4 เผ่าไทศรีสะเกษ ซึ่ง จ.ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดในเขตอีสานใต้  ที่มีวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามอยู่มากมาย ได้มีการจัดงานมหกรรมรากวัฒนธรรม ของดีบ้านฉัน ขึ้น ในงานเทศกาลดอกลำดวนบานสืบสานประเพณี 4 เผ่าไทศรีสะเกษ โดยมีการประกวดแข่งขันการสานไม้ไผ่ทำเป็นตะกร้าและอุปกรณ์ในการจับปลา การนำเอาวัฒนธรรมท้องถิ่นต่าง ๆ ที่มีในแต่ละอำเภอมาแสดง  และการแสดงฟ้อนรำของชนเผ่า เขมร   ส่วย ลาวและเยอ  ซึ่งทุกเผ่ามีการแต่งกายแบบชนเผ่าดั้งเดิมอย่างสวยสดงดงามมาก   มีนักท่องเที่ยวพากันมาชมการจัดกิจกรรมอย่างจำนวนมาก

 

 


ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ วอนช่วยกันรักษาวัฒนธรรมอันดีงามไว้ให้ลูกหลาน

นายวิทยา   วิรารัตน์  ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  การจัดงานมหกรรมครั้งนี้เพื่อเป็นเวทีให้ทุกอำเภอนำเอารากวัฒนธรรมของแต่ละอำเภอมาแสดงให้ประชาชนชาวศรีสะเกษและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศที่มาเที่ยวชมงานได้ชม  เป็นการดึงเอาวัฒนธรรมที่แท้จริงมาแสดง เช่น งานประเพณีแซนโดนตา    การรำแม่มด ประเพณีข้าวพันก้อน เป็นต้น  และขณะนี้กำลังทำการแข่งขันการจักสาน  เนื่องจากว่า ขณะนี้การจักสานเริ่มที่จะเลือนหายไปแล้ว จะเห็นว่า บางอำเภอหาคนมาแข่งขันการจักสานไม่มีเลย  และแต่ละคนที่เข้ามาร่วมการแข่งขันมีแต่รุ่นคุณตา คุณปู่   สภาวัฒนธรรม  จ.ศรีสะเกษ จึงได้จัดแข่งขันการจักสานขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ให้ประชาชนได้ชมและขอให้มีการฝึกสอนลูกหลานเพื่อให้รู้จักการจักสานด้วย จะได้เป็นการช่วยกันอนุรักษ์การจักสานเอาไว้ด้วย  

 

ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ วอนช่วยกันรักษาวัฒนธรรมอันดีงามไว้ให้ลูกหลาน

ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า   ตนขอฝากถึงประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริหารโรงเรียนทุกโรงเรียนว่า   อยากขอให้เชิญผู้ที่มีความรู้ในด้านการจักสานหรือว่า ความรู้ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในท้องถิ่น  ซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นผู้สูงอายุทั้งสิ้น  เพื่อให้เข้าไปสอนภูมิปัญญาท้องถิ่นใน ร.ร  ทั้งนี้เพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่น จะเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่ให้สูญหายไป ขอวอนให้ประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่ดีงามเอาไว้ไม่ให้สูญหายไปในรุ่นของเรา  เพราะว่า ลูกหลานจะถามหาว่าเอาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามต่าง ๆ ไปไว้ที่ไหน ทำไมไม่เห็นในรุ่นของเขาเลย ดังนั้น  จึงขอให้ช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามเอาไว้ให้คงอยู่ตลอดไป

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดศรีสะเกษ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน