งานนี้ฟันไม่เลี้ยง..!! ผกก.ทองผาภูมิ สั่งภาคทัณฑ์ พนง.สอบสวน หลังทำการบกพร่องในหน้าที่ คดี "เจ้าสัว" รับแจ้งทารุณกรรมสัตว์!? (ชมคลิป)

Publish 2018-03-01 15:59:35

  จากกรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและ กรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะเข้าไปลักลอบตั้งแค้มป์พักแรมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พบของกลางซากสัตว์ป่าคุ้มครอง เสือดำถูกชำแหละถลกหนัง อาวุธปืน เครื่องกระสุนเป็นจำนวนมาก จึงถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมานายเปรมชัย ถูกเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ล่าสุดมีการถอนแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวแล้วนั้น

    ความคืบหน้า วันที่1มี.ค.2561 มีรายงานข่าวว่า เมื่อวานนี้(28ก.พ.) พตอ.วุฒิพงศ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้มีหนังสือคำสั่งสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิที่ 37/2561 ลงวันที่ 28 ก.พ.2561 เรื่องลงโทษ ภาคทัณฑ์ โดยคำสั่งดังกล่าวระบุว่า  

     ตามที่นายณรงค์ชัย สังวรวงศา หัวหน้าด่านกักกันสัตว์กาญจนบุรี และมีอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พุทธศักราช 2557 ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 ให้ดำเนินคดีกับ นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวกไว้ตามระเบียบแล้วนั้น  แต่ต่อมา เมื่อ วันที่ 21 ก.พ. 2561 นายณรงค์ชัยได้เดินทางมาพบ ร้อยตำรวจเอกสุมิตร บุญยะนิจ พนักงานสอบสวน พร้อม กับได้ให้ปากคำเพิ่มเติมว่า หลังจากตนได้มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2561 ปรากฏว่าได้ ไปตรวจสอบกับคำนิยามของคำว่าสัตว์ตามมาตรา 3 ให้หมายความรวมถึงสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติตามที่  รัฐมนตรีกำหนด และได้ตรวจสอบแล้วปรากฏว่ารัฐมนตรียังมิได้ประกาศกำหนดสัตว์ตามธรรมชาติว่าต้อง เป็นสัตว์ชนิดใดจึงขอถอนคำร้องทุกข์ไปตามระเบียบนั้น

การกระทำของ ร้อยตำรวจเอก สุมิตร พนักงานสอบสวน เป็นการบกพร่องต่อหน้าที่ ไม่ตรวจสอบข้อ กฎหมายให้แน่ชัดว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมาย หรือไม่และรับคำร้องทุกข์ไว้ ฉะนั้น อาศัยอำนาจแห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พุทธศักราช 2547 มาตรา 87 ประกอบกับกฎ ก.ตร. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษข้าราชการตำรวจอัตราและการลงโทษภาคทัณฑ์ ทัณฑกรรม เกาะพยามกักขังหรือตัดเงินเดือนพุทธศักราช 2547 จึงให้ลงโทษภาคทัณฑ์ ร้อยตำรวจเอกสุมิตร บุญยะนิจ

   อนึ่ง ผู้ถูกลงโทษตามคำสั่งนี้ มีสิทธิ์อุทธรณ์ต่อผู้บังคับบัญชา หรือ ก.ตร. แล้วแต่กรณี ตามมาตตรา105แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พุทธศักราช 2547 และหากประสงค์จะฟ้องโต้แย้งคำสั่งหรือคำวินิจฉัยอุทธรณ์นี้ ให้ทำคำฟ้องเป็นหนังสือยื่นต่อศาลปกครอง หรือส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน ไปยังศาลปกครองภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้ง หรือรับทราบคำวินิจฉัยอุทธรณ์ หรือภายใน30วัน นับแต่วันพ้นกำหนด 90 วัน นับแต่วันที่ผู้ฟ้องคดี ได้มีหนังสือร้องขอทราบผลการวินิจฉัยอุทธรณ์

ทั้งนี้มีรายงานอีกว่า พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ ได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. รับทราบแล้ว

    จากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยถึงความคืบหน้าของคดีว่า พนักงานสอบสวนกำลังเร่งรวบรวมหลักฐานต่างๆ รวมทั้งได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่และพยานไปแล้วเกือบ20ราย แต่ก็ยังต้องสอบปากคำเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเพิ่มเติมอีก โดยได้แจ้งให้ทางนายวิเชียร ชิณวงษ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ เดินทางไปสภ.ทองผาภูมิ ในวันที่ 5 มี.ค.เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม โดยที่ นายวิเชียรได้แจ้งกลับมาว่า ขอเลื่อนมาให้ปากคำในวันที่12มี.ค. เนื่องจากติดภารกิจ


   ส่วนทางด้านนายเปรมชัย กรรณสูตรและพวก ทางพนักงานสอบสวนก็ได้แจ้งให้นายประกันประสาน ให้เดินทางไปให้ปากคำเพิ่มเติม ที่สภ.ทองผาภูมิในวันที่5 มี.ค. แต่จะไปที่สภ.ทองผาภูมิหรือบก.ภ.จว.กาญจนบุรี หรือ บช.ภ.7 นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แล้วแต่ทางนายเปรมชัยและพวกจะสะดวกที่ไหน สำหรับคดีนี้หลังจากได้รับผลการตรวจพิสูจน์อาวุธปืนทั้ง3กระบอก รวมทั้งซากสัตว์ป่า แล้ว เชื่อว่าน่าจะสรุปสำนวนส่งอัยการได้ ส่วนข้อกล่าวหาในส่วนสภ.ทองผาภูมิ ก็ยังคงมี 9 ข้อกล่าวหาดังเดิม ยังไม่มีการแจ้งข้อหาอื่นเพิ่มแต่อย่างใด

    มีรายงานข่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ได้จัดทำบันทึกตรวจสอบ เรื่องพบแนววิถีกระสุนในการล่าเสือดำ บริเวณ จุดชำแหละ พร้อมทั้งมีรายละเอียด ภาพถ่าย พิกัด องศา ระยะห่างของแต่ละจุด และภาพมุมต่างๆ จนครบ เพื่อให้พนักงานสอบสวน ได้พิจารณา ตามเหตุผลและข้อเท็จจริงเพื่อเข้ากระบวนการ พิสูจน์ข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรม

   ทั้งนี้มีการจำลองเหตุการณ์บริเวณจุดเกิดเหตุที่เสือดำถูกยิง พื้นที่กลางป่าทุ่งใหญ่ใกล้ริมห้วยประชิ ที่คณะของนายเปรมชัยตั้งแค้มป์พัก เส้นทางระหว่างหน่วยพิทักษ์ป่าทินวย – หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช มีการทำภาพจำลองเสือดำขนาดใกล้เคียงตัวจริง และนำรถกระบะมาประกอบแนววิถีกระสุน การยิงจากรถไปยังตัวเสือดำ โดยได้มีการบันทึกรายละเอียด ในการจำลองเหตุการณ์ทั้งหมด และนำเอกสารทั้งหมดไปลงบันทึกประจำวัน มอบให้พนักงานสอบสวนสภ.ทองผาภูมิ เพื่อใช้ประกอบคดี ในการที่พนักงานสอบสวน จะเดินทางเข้าตรวจพิสูจน์สถานที่เกิดเหตุเพิ่มเติมใหม่

    อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ต่างบ่นกันทั่วว่า ตำรวจเรียกไปสอบปากคำหลายครั้ง เหมือนเจ้าหน้าที่เป็นผู้ต้องหา แทนที่จะเรียกทางฝ่ายผู้กระทำผิดไปสอบปากคำ ซึ่งในเรื่องดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ชี้แจงว่า ที่ต้องเรียกเจ้าหน้าที่สอบหลายครั้ง ก็เพื่อให้สำนวนคดีมีความละเอียดรัดกุมมากที่สุด.

 

ภาพ/ข่าว วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)
HASTAG :