มุกดาหาร ประชาชนสุดทนสร้างถนนมลพิษฝุ่นควัน กินฝุ่นแทนข้าวไม่ไหว วอนผู้รับผิดชอบดูแลด้วย

Publish 2018-02-21 15:38:22

     
        มุกดาหาร ประชาชนชาวมุกดาหาร สุดทน เส้นทางนรกงบกว่า 42 ล้าน สัญญาขาดแต่ไม่คืบ สร้างมลพิษฝุ่นควันกินฝุ่นแทนข้าวทุกวัน สัญจรลำบาก ทนทุกข์เกือบปี ไร้หน่วยงานดูแล อุบัติเหตุบาดเจ็บแทบรายวัน
               เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลคำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร รวมถึง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และประชาชนนักท่องเที่ยว ได้ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อ เพื่อให้ตรวจสอบเกี่ยวกับปัญหาโครงการก่อสร้างถนนสายคำป่าหลาย อ.เมือง เชื่อมไปยัง อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการสัญจรไปมาระหว่างอำเภอ รวมถึงยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยว เชื่อมไปยัง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คือ แก่งกระเบา อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เชื่อมไปยังวัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม


           

              ปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาความเดือดร้อนอย่างหนัก ของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว ผู้ใช้รถใช้ถนน  เนื่องจากได้มีการทำโครงการปรับปรุงถนนผิวทางแอสฟัสติกคอนกรีต เริ่มสัญญาตั้งแต่ 30 พฤษภาคม 2560 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 25 มกราคม 2561  แต่ปัจจุบันสัญญาขาดร่วมเดือน งานไม่คืบหน้า ปริมาณงานไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์  หนำซ้ำปล่อยให้เป็นปัญหาความเดอืดร้อนชาวบ้าน สัญจรไปมาลำบาก  เนื่องจากมีการเปิดผิวการจราจรออกทั้งหมด และนำหินคลุกมามาเท แต่ยังไม่มีการบดอัด ทำให้เป็นปัญหาในการสัญจรไปมา เกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บแทบรายวัน  ที่สำคัญยังมีปัญหาเรื่องฝุ่น จนกลายเป็นมลพิษปัญหาหมอกควัน  ฝุ่นคลุ้งเข้าบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย กิจการร้านค้า ร้านอาหาร ต้องปิดกิจการชั่วคราว ขายไม่ได้  เคยร้องทุกข์ไปยังทางจังหวัด หน่วยงานเกี่ยวข้อง กับไม่ได้รับการดูแลแก้ไข อ้างว่า อยู่ระหว่างการก่อสร้าง จนชาวบ้านสุดทนให้ชื่อว่า ถนนเส้นทางนรก พร้อมออกมาร้องทุกข์ผ่านสื่อ ให้ผู้มีอำนาจมาดูแลแก้ไข เพราะทนทุกข์มาเกือบปีรวมถึงให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง มาตรวจสอบมาตรฐานในการก่อสร้าง 

 

 

         ล่าสุดจากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าโครงการปรับปรุงถนนผิวทางแอสฟัสติกคอนกรีต ดังกล่าว เป็นของแขวงทางหลวงชนบทเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ตามสัญญาจ้าง เลขที่ กจ/53/2560 ลว.29 พฤษภาคม 2560 มี หจก.จั่วเซ้งค้าไม้ เป็นผู้รับจ้าง ซึ่งพบว่าในการประมูลหาผู้รับจ้างมีการฟันราคา จากประมาณ 60 ล้านบาท เหลือเพียง 42 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเชื่อว่าทำให้ปัญหาตามมา เนื่องจากผู้รับจ้างมีการนำงานไปขายช่วงต่อ ทำให้บริษัทที่มารับงานอีกทอด ประสบปัญหาขาดทุน  ส่งผลงานล่าช้าตามมา


  ด้าน นางหนูแหวน  รูปงาม อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร ที่อาศัยอยู่ติดถนน เปิดเผยว่า ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนมาก รวมถึงประชาชนที่สัญจรไปมา เพราะโครงการทำถนนสายนี้ จาก ต.คำป่าหลาย อ.เมือง เชื่อมไปยัง อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ทำมาเป็นปีไม่คืบหน้า หนำซ้ำปล่อยให้ชาวบ้านทนทุกข์ เรื่องการสัญจร เพราะมีการขุดเปิดหน้าถนนออกทั้งหมด แต่มีมีการบดอัด และยังปล่อยให้เกิดฝุ่นคละคลุ้งตลบอบอวน เป็นปัญหาทั้งเกิดอุบัติเหตุ เกิดมลพิษ ฝุ่นควัน ลูกหลาน ชาวบ้านสูดดมมาเป็นปี เจ็บป่วยไปหาหมอเป็นว่าเล่นล่าสุดไม่มีรถมาทำงานเลยเกือบเดือนแล้ว ปล่อยให้ชาวบ้านเจอปัญหาหนัก ร้องไปทางจังหวัดไม่เกิดประโยชน์ ไม่มีใครสนใจจนสุดทน เพราะไม่มีความคืบหน้า ปล่อยให้ชาวบ้านเดือดร้อน ต้องอาศัยร้องทุกข์ผ่านสื่อวอนผู้ว่าราชการจังหวัด ออกมาดูแลช่วยเหลือด่วน หากปล่อยไว้แบบนี้ชาวบ้านคงไม่ได้ใช้ถนนที่ปรับปรุงใหม่ แต่คงเสียชีวิตจากมลพิษเสียก่อน ยิ่งรถจักรยานยนต์แทบขับสัญจรไม่ได้เลย

 

                 ภาพ/ข่าว เสาวภา  แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดมุกดาหารติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางศรีมาย บาลโคตรคุณ(กล้วย)