รมช.อุตสาหกรรมเปิดงาน ITC Smart SME ด้วยเทคโนโลยี 4.0 และศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมที่ 7 อุบลฯ (มีคลิป)

Publish 2018-02-15 18:20:10

อุบลราชธานี – กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งผลักดันวัตกรรม SMEs ทุกอุตสาหกรรมสู่การเพิ่มมูลค่าการผลิตเต็มรูปแบบ ผุด “ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม”ทั่วประเทศ ดันผู้ประกอบการไทยโตขานรับเศรษฐกิจยุค 4.0

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 7 จังหวัดอุบลราชธานี ดร.สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม (ICT) เพื่อมุ่งเน้นการให้บริการด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร เพื่อตอบสนองต่อปัญหาในการพัฒนาด้านบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นปัญหาลำดับต้นๆในพื้นที่ โดยในปีต่อไปจะมีการขยายบริการไปยังอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปและอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

 ดร.สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ภายในศูนย์ ICT ของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 7 ผู้ประกอบการจะสามารถเข้ามารับบริการเพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของตนเองด้วยเครื่องจักรชนิดต่างๆ รวมไปถึงการจัดพื้นที่แสดงตัวอย่างบรรจุภัณฑ์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ประกอบการ หรือนิสิตนักศึกษาที่ต้องการเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องบรรจุภัณฑ์ พร้อมทั้งการจัดพื้นที่ และพื้นที่สำหรับการให้คำปรึกษาแนะนำ ก็เป็นอีกบริการเพื่อให้ SMEsมีความพร้อมและศักยภาพสามารถก้าวสู่การเป็น SMART  SMEs  หรือ SMEs ที่มีศักยภาพได้อย่างเต็มรูปแบบในอนาคต


ดร.สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่าศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมภาคที่ 7 จะมีส่วนในการแก้ไขปัญหาสำคัญของผู้ประกอบการ SME หรือกลุ่ม OTOPของประเทศไทย คือการขาดองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับบรรจุภัณฑ์เนื่องจากเทคโนโลยีการบรรจุภัณฑ์ เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการค้าการบริการมากขึ้นและมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ส่วนหนึ่งเพราะผู้ประกอบการยังขาดความรู้ซึ่งไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างเหมาะสม ขาดความเข้าใจคำนึงถึงเฉพาะรายได้เน้นของถูก แต่ขาดคุณภาพทำให้เกิดการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง ขาดความปลอดภัย

ข่าว/ภาพ จิรวัฒน์ บุญจอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดอุบลราชธานี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายจิรวัฒน์ บุญจอง
HASTAG :