อธิบดีกรมอุทยานฯพร้อมพญาเสือ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจหาหลักฐาน คดีเปรมชัย กรรณสูต ล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร (ชมคลิป)

Publish 2018-02-07 22:27:47

จากกรณีเจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกจ.กาญจนบุรี จับกุมคณะของนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63ปี ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทยเดเวลอบเมนต์จำกัด(มหาชน)อยู่เลขที่12/3ซอยศูนย์วิจัย3แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร กับพวกรวม4 คนพร้อมของกลางอาวุธปืนยาวลูกกรดขนาด .22 ยี่ห้อ CZ 452จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนยาวไรเฟิลยี่ห้อ STEYR-MANNLICHER-M ติดลำกล้องจำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนลูกซองแฝดยาวเบอร์20ยี่ห้อAYA-AGUIRRE-ARANZABAL จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนพร้อมใช้งานและพบซากไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง และเสือดำ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหายาก จึงได้ควบคุมตัวนายเปรมชัย พร้อมพวกส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ สอบสวนดำเนินคดี แต่ต่อทนายได้ยื่นประกันตัวต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยศาลอนุมัติให้ประกันตัว ในวงเงินคนละ150,000 บาทวันที่ 7 ก.พ.2561 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิดีกรมอุทยานฯ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร  หัวหน้าชุด ฉก.พญาเสือ นายธรรมรัฐ วงศ์โสภา ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 นายวัลลภ พิสุทธิ์พิเชษฐ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นายวิเชียร ชิณวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี  พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะนาวิน ผกก.พฐ.ภ.จว.กาญจนบุรี ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ  รอง สว.(สอบสวน)สภ.ทองผาภูมิ เจ้าของคดี ลงพื้นที่ เกิดเหตุบริเวณริมห้วยประชิ  ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้าน ตะวันตก ต.ชะแล  เพื่อตรวจเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้นำคณะอธิบดี และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ชี้จุดที่พบของกลางบริเวณริมห้วยประชิ รวม 21 จุดเพื่อตรวจเก็บหลักฐานต่างๆอย่างละเอียด ตั้งแต่จุดตั้งเต็นท์ จุดพบอาวุธปืน และจุดที่พบซากสัตว์ต่างๆ


นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิดีกรมอุทยานฯเปิดเผยว่าทางนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการฯได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมาโดยไม่ต้องกลัวอิทธิพล ใดๆ แต่ขณะนี้ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการทางคดีต่อ ในส่วนของกรมอุทยานต่อจากนี้ก็คงต้องวางมาตรการการตรวจสอบ ดำเนินมาตรการให้ละเอียดรัดกุมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติอาจมีการตรวจสอบไม่ละเอียดเพราะไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้ เกิดขึ้นมาก่อน ปกติทางด้านอุทยานได้อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปพักผ่อนในเส้นทางท่องเที่ยวชื่อ ทินวย-ทิคอง-มหาราช ระยะทาง 30 กม.แต่ทุกคนต้องขออนุญาตให้ถูกต้องทุกราย  สำหรับนายเปรมชัย นั้นทราบว่าได้ทำเรื่องขออนุญาตแล้วแต่ยังไม่ได้รับอนุญาตก็เดินทางเข้าไปก่อนอีกทั้งไม่ได้ไปในเส้นที่กำหนดแต่กลับออกนอกเส้นทางซึ่งห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไป แล้วไปกระทำเรื่องที่ผิดกฎหมายดังกล่าว สำหรับเรื่องปืนไรเฟิ่น จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นของนายเปรมชัย ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนเรื่องอาวุธปืนกระบอกไหนที่ใช้ในการยิงสัตว์ ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ จากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน

อธิดีกรมอุทยานกล่าวตอนท้ายว่าที่มาวันนี้เพื่อมาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งมาให้กำลังใจและวางนโยบายให้เจ้าหน้าที่ปฎิบัติให้เข้มงวดและละเอียดมากยิ่งขึ้น ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการโยกย้ายนายวิเชียร ชินวงษ์  นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี  นั้นขอยืนยันว่าไม่มีการโยกย้ายแต่อย่างใด เนื่องจากตนเป็นคนเลือกให้นายวิเชียร ปฎิบัติหน้าที่ที่ เพราะตนเห็นว่านายวิเชียร เป็นคนดีมีความสามารถและเป็นคนตรงไปตรงมา มาอยู่ตรงนี้ ซึ่งเมื่อวานที่ผ่านมา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฯได้โทรศัพท์ พูดคุยและให้กำลังใจให้นายวิเชียร ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งต่อไป

ทางด้านนายวิเชียร  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร กล่าวว่าต้องขอบคุณผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นที่ให้กำลังใจในการปฏิบัติงานของตนเจ้าหน้าที่ ต่อไปนี้ต้องมีการตรวจสอบบุคคลที่จะเข้าออก ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอย่างละเอียดและบุคคลที่จะเข้ามาในพื้นที่ต้องขออนุญาตให้ถูกต้องและต้องได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้นจึงจะเข้าไปในพื้นที่ได้    อย่างไรก็ตามก่อนที่นายธัญญา จะเดินทางกลับได้มอบสิ่งของเครื่องอุปโภคให้แก่เจ้าหน้าที่พร้อมทักทายด้วยความเป็นกันเอง

ทางด้าน พ.ตอ.วุฒิพงศ์  เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่าในด้านคดีทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งการเน้นย้ำให้ทำคดีตามพยานหลักฐานอย่างตรงไปตรงมาและเป็นธรรม ขณะนี้ต้องรอผลการตรวจเก็บรายละเอียดต่างๆจาก เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานให้ครบถ้วนทุกขั้นตอนและเชื่อว่าคดีนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนแต่อย่างใด คงจะสามารถสรุปสำนวนได้ในเร็ววัน

วุฒิเดช  ก้อนทองคำ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)
HASTAG :