เปิดเคล็ดลับ "ครอบครัวหมอนทอง" ปลูกทุเรียนอย่างเดียวก็รวยได้ จากประสบการณ์กว่า 40 ปี ทำกำไรงาม ซื้อที่สะสมเพิ่มทุกปี (ชมคลิป)

Publish 2018-01-29 20:45:22

นายบรรจง บุญวาที  หรือลุงอี๊ด อายุ 64 ปี เกษตรกรชาวสวนทุเรียน ม.5บ้านคันนา ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด เปิดเผยถึงอาชีพเกษตรกรทำสวนทุเรียนว่า ตนเองยึดอาชีพทำสวนทุเรียนในที่ดิน 32 ไร่ ปลูกทุเรียนมานานกว่า 40 ปี จนปัจจุบัน มีที่ดินทำสวนทุเรียนเพิ่มมากขึ้นอีก 140 ไร่  โดยใช้เงินจากการขายทุเรียน ในแต่ละปี ซื้อที่ดินสะสมเพิ่มมากขึ้นปีละ 4-5 ไร่ แล้วแต่ใครจะขายที่ดินให้ โดยจะเลือกซื้อที่ดินในบริเวณใกล้เคียงกับที่ดินแปลงที่ตนเองทำสวนทุเรียนอยู่ที่บ้านคันนา ต.ห้วงน้ำขาว หลังจากนั้นจะลงทุนปลูกทุเรียนเพิ่มมากขึ้นทุกๆปีลุงอี๊ด เล่าให้ฟังว่าเริ่มแรกตนเองจะปลูกทุเรียนหลายพันธุ์ ทั้งกระดุม ชะนี ก้านยาว แต่ระยะหลังเมื่อกว่า 10-20 ปีที่ผ่านมา ตนเองหันมาปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองแทน เนื่องจากตลาดทุเรียนพันธุ์หมอนทอง สดใส มีผู้นิยมบริโภคทุเรียนพันธุ์หมอนทองกันมาก ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน ทำให้ผลผลิตทุเรียนพันธุ์หมอนทองมีราคาแพง กก.ละ 100-150 บาท  เกษตรกรชาวสวนทุเรียนที่ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง มีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการขายผลผลิตทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ซึ่งตนเองก็มีรายได้จากการขายทุเรียนในแต่ละปีจำนวน 10-14 ล้านบาท หลังขายทุเรียนได้แล้ว จะนำเงินไปหาซื้อที่ดินเพิ่มเติม และแบ่งให้บุตรชาย 2คน รับผิดชอบทำสวนทุเรียน ซึ่งก็จะเน้นปลุกทุเรียนพันธุ์หมอนทองเหมือนกัน เพรายังเชื่อว่า ตลาดทุเรียนพันธุ์หมอนทองยังสดใสและมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น


 ในเรื่องการทำสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ลุงอี๊ดบอกว่าทุเรียนพันธุ์นี้ อายุต้นได้ประมาณ 4 ปี จะเริ่มเก็บผลผลิตได้แล้ว แต่ชาวสวนต้องมีเทคนิคในการทำสวนทุเรียน ต้องเอาใจใส่ ดูแลทุเรียนที่ปลูกกอย่างใกล้ชิดสังเกตความผิดปกติ หรือความเปลี่ยนแปลงเพื่อป้องกันทุเรียนเป็นโรคได้รับความเสียหาย ในส่วนของผลผลิต ลุงอี๊ดบอกว่า ตนเองจะบังคับให้ทุเรียนผลิดอกออกผลเร็วขึ้นด้วยการใช้สารเคมีเร่งการออกดอก จะช่วยให้ดอกและผลทุเรียนออกพร้อมกัน สม่ำเสมอ  หลังจากนั้นจะต้องเอาใจใส่ บำรุงทั้งต้น ดอก และผล อีกทั้งต้องช่วยผสมเกสร คือการปัดดอก  ให้ทุเรียนผสมเกสรดี สม่ำเสมอ จะได้ผลทุเรียนที่รูปทรงสวย มีพูทุเรียนสมบูรณ์ และเมื่อทุเรียนติดผลแล้ว จะต้องช่วยตัดผลไม่สวยทิ้ง และเอาผลไว้ให้พอดีกับความสมบูรณ์ของลำต้น ปกติทุเรียนอายุ 5-7 ปี จะไว้ผลทุเรียนประมาณ 20-30 ผล จะได้ผลทุเรียนขนาด นน. 4-5 กก. เป็นขนาดทุเรียนมาตรฐานสำหรับส่งขายต่างประเทศได้ ลุงอี๊ดบอกต่อว่า พื้นที่ปลุกทุเรียนแต่ละที่ไม่เหมือนกัน สวนตนเองโชคดีอยู่ในพื้นที่ที่มีสภาพดินฟ้าอากาศที่ทำให้ทุเรียนออกผลผลิตเร็ว  ทำให้สามารถขายทุเรียนได้ราคาแพงทุกปี ซึ่งตนเองใช้จ่ายเงินอย่างรู้คุณค่า เงินที่ได้มาจากสวนทุเรียนก็จะเก็บไว้ และนำไปซื้อที่ดินเพิ่มสำหรับทำสวนทุเรียน ปัจจุบันที่ดินใกล้สวนทุเรียนของตนเอง ขายกันราคาไร่ละ 4 แสนบาท และตนซื้อที่ดินสำหรับทำสวนเพิ่มรวมแล้ว 140 ไร่ด้วยกัน

พูลศักดิ์ บุญลอย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดตราดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายพูลศักดิ์ บุญลอย (อู๊ด)
HASTAG :