ชาวลำปางเห็นด้วย !!! วอนตำรวจเข้มงวดจริงจัง..หลังมีร้านค้าวางของกั้นข้างทางให้เป็นที่จอดรถตัวเอง (คลิป)

Publish 2018-01-21 17:55:51

สภ.เมืองลำปาง ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ กรณีการวางสิ่งของ เพื่อจองที่บริเวณหน้าร้าน เพื่อกั้นข้างทางไว้เป็นที่จอดรถ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมาย ส่งผลให้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องจอดรถข้างทาง ต้องชะลอรถ และวนตามเส้นทาง เพื่อหาที่จอดรถ อันเป็นความผิดเรื่องการตั้งวางสิ่งของบนถนนกีดขวางการจราจร เป็นไปตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 114 ห้ามผู้ใดวางตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดกีดขวางการจราจร ซึ่งที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง ได้เข้าว่ากล่าวตักเตือนในหลายจุด และมีการเปรียบเทียบปรับไปแล้วบางแห่ง

 

 
การกระทำดังกล่าวนั้นทางเจ้าพนักงานมีอำนาจสั่งให้ผู้ฝ่าฝืนรื้อถอนสิ่งกีดขวางดังกล่าวได้ และหากไม่ยอมรื้อ เจ้าพนักงานมีอำนาจในการรื้อถอน โดยมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ซึ่งทางงานจราจรมีมาตราการบังคับใช้กฎหมาย คือ 1.สำรวจ และหากตรวจพบการกระทำความผิดจะทำบันทึกว่ากล่าวตักเตือน และให้แก้ไขเก็บของบนทางถนน หรือทางเท้าให้หมด ดังตัวอย่าง เช่น ร้านค้าแห่งหนึ่งบนถนนพหลโยธิน ที่วางป้ายจองที่ไว้หน้าร้าน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.เมืองลำปาง จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว และปัจจุบันก็ไม่ได้กระทำความผิดอีก และ 2. หากตรวจพบหลังจากทำบันทึกแล้ว ครั้งที่ 2 จึงจะบังคับใช้กฎหมายออกใบสั่ง และเปรียบเทียบปรับ ดังตัวอย่าง บนถนนทิพย์ช้าง มีฝ่าฝืน จำนวน 1 ราย ได้เปรียบเทียบปรับไปแล้วและปัจจุบันก็ไม่ได้กระทำความผิดอีก

 

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีข่าวประชาสัมพันธ์ของ สภ.เมืองลำปาง ในเรื่องดังกล่าวออกไป ปรากฏว่า ก็มีประชาชนชาวลำปางส่วนใหญ่เห็นด้วยต่อการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับชี้จุดไปยังถนนหลายสายในพื้นที่ตัวเมืองลำปางที่มักจะมีการนำโต๊ะ และเก้าอี้ มาวางขวางไว้ เพื่อให้เป็นที่จอดรถของตัวเอง หรือลูกค้าที่จะมาใช้บริการ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ได้บอกเล่าถึงประสบการณ์ของตนเองที่เคยไปประสบพบเจอมาด้วยตนเองกับการที่ต้องไปกระทบกระทั่งกับเจ้าของร้าน หรือเจ้าของบ้านที่เอาสิ่งกีดขวางไปวางไว้ เพื่อจองข้างทาง ในการที่จะจอดรถของตนเอง หรือลูกค้าของร้าน อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ทางประชาชนที่เห็นด้วยต่อการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เน้นย้ำให้ทางเจ้าหน้าที่ปฎิบัติ และเข้มงวดอย่างจริงจัง

 

 

 

 

 

ข่าว อัศวิน วงค์หน่อแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง

ภาพโดย สภ.เมืองลำปางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อัศวิน วงค์หน่อแก้ว