ยางราคาตก เราก็ไม่อดตาย !? สาวออฟฟิศ ทิ้งเงินเดือนประจำ ลุยกู้วิกฤตราคายางตกช่วยครอบครัว ทำสวนเกษตรผสม นทท.แห่ชม รายได้นับแสนบาท

Publish 2018-01-15 11:15:09

ที่ไร่ระพี มัลเบอร์รี่ พื้นที่ ม.18 ต.บ้านเสด็จ อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี สวนมัลเบอร์รี่ รูปแบบของไร่นาสวนผสม บนเนื้อที่ 20ไร่เศษ มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจากพื้นที่ต่างๆ เดินทางเข้าไปเที่ยวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่วนใหญ่ จะเดินทางมาเป็นครอบครัวและคณะ เพื่อเยี่ยมชมสวน นั่งห้อยขาดื่มน้ำมัลเบอร์รี่สดจากสวนบรรยากาศชิวๆ ฟังเสียงน้ำจากฝ่ายน้ำล้นท่ามกลางธรรมชาติ ใต้ร่มไม้นานาชนิด

โดย น.ส.ระพีพรรณ จันทบูรณ์ อายุ 31 ปี เจ้าของสวนดังกล่าว เปิดเผยว่า เดิมตนเองทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ครอบครัวมีอาชีพทำสวนยางพารา แต่เนื่องจากราคายางพาราตกต่ำเป็นอย่างมาก พ่อ แม่ เลยตัดสินใจโค่นยางพาราทิ้ง และปรับพื้นที่ใหม่ทั้งหมดและหันมาปลูกปาล์มและทุเรียนแทน ซึ่งตนเห็นว่าการปลูกปาล์มและทุเรียนกว่าจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ก็ต้องใช้เวลาหลายปี 
จึงมีแนวคิดว่าระหว่างนี้ จะหาอะไรมาปลูกเสริมในพื้นที่ๆ ระหว่างสวนปาล์มและทุเรียน ที่ยังว่างอยู่ ประกอบกับตนมีนิสัยชอบท่องเที่ยว ได้มีโอกาสไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ มาหลายแห่ง และได้ไปเที่ยวชมสวนมัลเบอร์รี่ ของป้าชบา ตั้งอยู่ซอยโกเตง ต.วัดประดู่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี  จึงได้ขอความรู้จากเจ้าของสวน และกลับศึกษาเพิ่มเติม

และพบว่าการปลูกมัลเบอร์รี่ หรือ ลูกหม่อน ไม่ได้ยากอะไรมากมาย สามารถปลูกแซมในสวนปาล์มหรือผลไม้ได้ อีกทั้งให้ผลผลิตเร็วจึงตัดสินใจซื้อพันธ์มัลเบอร์รี่ จำนวน 500 ต้น มาปลูกแซมร่องปาล์ม บนพื้นที่ 5 ไร่

ขณะเดียวกันก็ได้ใช้พื้นที่ส่วนอื่นปลูกมะนาว ต้นเหรียง ผักสวนครัวปลอดสารพิษอื่นๆ และข้าวไร่ ไปด้วย ปรากฏว่าหลังจากปลูกมัลเบอร์รี่ ไปได้เพียง 5เดือน ก็ได้รับผลอย่างไม่คาดคิดมาก่อน ทุกต้นออกผลเต็มต้น ได้ผลเกินคาด ซึ่งการดูแลก็ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย เพราะจะได้รับน้ำและปุ๋ยจากที่ทางเราให้ต้นปาล์มทางอ้อม


ทำให้ทุกวันนี้มียอดจำหน่ายส่วนใหญ่ มาจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมสวนและพักผ่อน ซึ่งทางเราจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมสวนสามารถเก็บ มัลเบอร์รี่จากต้นทานเอง ฟรีแบบไม่อั้น พร้อมมีน้ำมัลเบอร์รี่เย็นๆ หวานช่ำ ให้ลองทานฟรี แต่หากต้องการนำกลับบ้านก็จะมีกล่องบรรจุ จำหน่ายราคา 35 ,60 ,100 บาท หรือต้องการซื้อเป็น กก.ๆ ละ 200 บาท ส่วนลูกค้าที่สั่งผ่านโซเชียลหรือโทรมาสั่ง เราก็มีบริการส่งบ้าง อาทิตย์ละ 2 ครั้ง

อย่างไรก็ตามสำหรับไร่มัลเบอร์รี่ "ระพี " นอกจากจะเปิดให้เที่ยวชมสวนฟรีแล้ว ยังมีบริการ ก้างเต็นท์ ริมธารน้ำ ให้พักค้างคืน สำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนแบบสงบเพื่อดื่มด่ำธรรมชาติ โดยมีอาหาร ปิ้งย่าง รอบกองไฟ นั่งดูดาว สำหรับกลางคืน พร้อมอาหารเช้ารูปแบบอาหารท้องถิ่นของพื้นที่ ซึ่งเต็นท์ใหญ่สามารถ พักได้ 5-6 ท่าน เต็นท์เล็ก สามารถพักได้ 2-3 คน

ตั้งแต่เปิดมามีนักท่องเที่ยวมาค้างคืนตลอดเช่นกันบางครั้งที่พักไม่เพียงพอด้วยซ้ำ ซึ่งอนาคตมีโครงจะขยายที่พัก และร้านอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับรายได้แต่ละเดือน ตอนนี้ก็อยู่ระดับหลักแสนบาทต่อเดือน หากใครสนใจสามารถโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เส้นทางได้ที่เบอร์ 064-0297319

ภาพ/ทีมเที่ยงทำ  ข่าว สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ สุราษฎร์ธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสันทัด เจ็ดเสมียนใหม่
HASTAG :