สักครั้งในชีวิต..ต้องไปดูให้เห็นกับตา!?? นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอก "ภูเตาโปง" แหล่งท่องเที่ยวใหม่ อ.ด่านซ้าย พูดได้คำเดียว "สวยมาก"(มีคลิป)

Publish 2018-01-12 10:50:32

ที่บ้านบุ่งกุ่ม  ต.ด่านซ้าย  อ.ด่านซ้าย จ.เลย  มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก พากันเดินทางด้วยรถอีแต็กนำเที่ยวของชุมชนขึ้นไปชมความงามบนยอดภูเตาโปง  ซึ่งเป็นป่าชุมชนที่บ้านช่วยกันฟื้นฟูและอนุรักษ์ไว้อย่างอุดมสมบูรณ์ บนพื้นที่กว่า 4,000 ไร่  ถือเป็นป่าผืนสุดท้ายของอำเภอด่านซ้าย พร้อมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอด่านซ้าย ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวเดินป่าโดยการบริหารจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน ได้จัดพื้นที่กางเต๊นท์พักแรมที่บริเวณจุดชมวิว ความสูงจากระดับน้ำทะเล 750 เมตร  สามารถชมพระความงามของพระอาทิตย์ตก ชมดาวบนดินเมืองด่านซ้ายยามค่ำคืน  และชมทะเลหมอกตอนเที่ยงคืนยาวไปถึงรุ่งเช้า

นอกจากนี้  ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่อยู่ไม่ห่างจากจุดพักแรมมากนัก  มีพืชพรรณไม้ที่น่าสนใจมากมาย  รวมทั้งก้อนหินรูปร่างแปลกๆ หลายจุด เช่น หินจูบกัน  หินยก ซึ่งถือว่าผู้ที่มาแล้วไม่ได้ถ่ายภาพท่ายกหิน ถือว่ามาไม่ถึงภูเตาโปง  ขณะเดียวกันยังมีจุดชมวิว หน้าผาอีกหลายแห่ง  โดยมีจิตอาสาที่เป็นชาวบ้านเป็นผู้นำทาง พร้อมให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว


ทั้งนี้ ภูเตาโปง ได้รับรางวัลรองชนะเลิศการประกวดป่าชุมชนระดับประเทศ ตามโครงการการ “คนรักป่า ป่ารักชุมชน” จัดโดยกรมป่าไม้ ซึ่งมีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยเข้ามาสนับสนุนเป็นที่ปรึกษา ดำเนินโครงการวิจัยการท่องเที่ยวโดยชุมชน สร้างรายได้จากกิจกรรมการท่องเที่ยวให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างดี พร้อมทั้งยังมีเงินเก็บเข้าสู่กองทุนเอาไว้ใช้สำหรับการดูแลรักษาป่าภูเตาโปง โดยไม่ต้องพึ่งพางบประมาณจากภาครัฐ

สำหรับการเดินทางไปที่เที่ยวภูเตาโปง มีจะรถอีแต็กหรือรถการเกษตรของชาวบ้านคอยให้บริการที่วัดศรีมงคล บ้านบุ่งกุ่ม ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย เที่ยวละ 500 บาท ต่อ  5 คน  นั่งรถชมธรรมชาติสองข้างทาง ประมาณ 4 กิโลเมตร แล้วเดินขึ้นภูเขาต่ออีกประมาณ 100 เมตร ก็ถึงจุดพักแรม และจุดชมวิว  โดยจะมีการจำกัดนักท่องเที่ยวไม่เกินวันละ 30 คน  สามารถแจ้งการเดินทางล่วงหน้าได้ที่นายเรวัติ  โตจริตธรรม  ประธานกลุ่มท่องเที่ยวภูเตาโปง  หมายเลขโทรศัพท์ 080-0808798.

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)
HASTAG :