ถ้ายังไม่ได้ลองจะคุยไม่รู้เรื่อง!! "ขนมจีนใส่หม้อเพล้งน้ำยากั้ง" หนึ่งเดียวที่หาทานได้ที่นี่เท่านั้น ใครได้เป็นติดใจแน่นอน! (มีคลิป)

Publish 2017-11-29 15:21:21

“หม้อเพล้ง” หรือ หม้อสังกะสีเคลือบสีน้ำเงินที่สมัยโบราณใช้ใส่แกงต่างๆตามบ้าน ตั้งตระง่านใบใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 1 เมตร บริเวณริมถนนดอนสัก-ขนอม หมู่ที่ 6 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี

ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สร้างเป็นจุดขายดึงดูดลูกค้าและผู้ที่สัญจรไปมา ให้แวะชิมร้าน “ขนมจีนหม้อเพล้ง(น้ำยากั้ง)” ที่ใช้หม้อเพล้ง ใส่น้ำยาขนมจีนชนิดต่างๆเรียงอย่างเป็นระเบียบสะอาดตารอให้ประชาชนที่ชื่นชอบขนมจีนได้เลือกน้ำยาชนิดต่างๆที่มีมากกว่า 7 ชนิด

น.ส.พัชรีภรณ์  แซ่เอีย อายุ 38 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า ตนเองเป็นลูกแม่ค้าขนมจีน โดยเริ่มจากที่แม่ขายขนมจีนด้วยการนำน้ำยาใส่ในหม้อแกงสังกะสีเคลือบที่ใช้ในสมัยโบราณ สีเขียวบ้าง สีน้ำเงินบ้าง ชาวบ้านในสมัยนั้นจะนิยมเรียกกันว่า”หม้อเพล้ง” ใส่หาบมาขายที่เพิงหลังคาจากเล็กๆ ตามหมู่บ้าน นานกว่า 20 ปี ปัจจุบันแม่ไม่ได้ทำแล้ว ตนเองจึงนำสูตรน้ำยาขนมจีนของแม่มาต่อยอด แต่ยังคงใช้หม้อเพล้งเหมือนกับที่แม่เคยขาย เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของร้าน เหมือนกับที่แม่เคยทำเดิมมีเพียงแค่ขนมจีนน้ำพริก น้ำยาทั่วไป แต่ปัจจุบัน มีน้ำยากว่า 7 ชนิด คือ น้ำยาปลา น้ำยากุ้ง น้ำยาปู น้ำพริกหวาน แกงไตปลา แกงไก่กะลาอ่อนมะพร้าว และขนมจีนน้ำยากั้ง ที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากในอำเภอดอนสักซึ่งมีพื้นที่ติดทะเล และจะมีกั้งมาก จึงคิดทำขนมจีนน้ำยากั้ง เพราะจะมีกั้งที่สด และใหม่ทุกวันยกเว้นในช่วงที่มีมรสุม

ซึ่งลูกค้าที่มาทานที่ร้านส่วนใหญ่จะสั่ง ขนมจีนน้ำยากั้ง และน้ำยาปู เป็นชุด ”จัดเต็ม” ซึ่งในหนึ่งจานจะมีขนมจีนน้ำยากั้ง ไข่ต้มหนึ่งฟองผาซีก และกั้งนึงสดใหม่สองตัววางบนเส้นหนมจีนเพิ่มความน่าทานมากยิ่งขึ้น เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้า เพราะรสชาติของน้ำยาเนื้อกั้ง ได้ทานกับกั้งนึงสดๆเนื้อหวานเข้ากันอย่างลงตัว โดยราคาขายชุดจัดเต็ม อยู่ที่จานละ 80 บาท แต่ถ้าเป็นขนมจีนแกงไก่หรือน้ำยาทั่วไปก็จะขายแค่จานละ 30 บาท เท่านั้น 


สำหรับลูกค้าที่จะเดินทางไปเที่ยวเกาะสมุยด้วยเรือเฟอร์รี่ดอนสัก สามารถสังเกตุหม้อเพล้งใบใหญ่ตั้งอยู่หน้าร้าน โดยเปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด นักท่องเที่ยวจะลงหรือขึ้นเรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะลองแวะชิมกันได้กับอีกหนึ่งร้านดีของอำเภอดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี

ภาพ/ ข่าว่ สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ สุราษฎร์ธานี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน