1669 ไม่ด่วนจริง..!! แม่ค้าบ่นอุบ ทั้งตลาด ลุงวัย 72 เป็นลมกลางตลาด แจ้ง 1669 ถึง 2 ครั้ง กู้ภัยยื้อชีวิตไม่ทัน ดับอนาถกลางตลาด (มีคลิป)

Publish 2017-11-28 12:28:09

     เมื่อเวลาประมาณ07.06 น. วันที่28พ.ย.60 เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยสว่างธรรมสถานลำปาง เร่งเดินทางให้การช่วยเหลือ คนเป็นลมหมดสติ บริเวณกลางตลาดเก๊าจาวหรือตลาดรถไฟ ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังจากได้รับแจ้งและสั่งการจากวิทยุศูนย์กู้ชีพรพ.ลำปาง ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านที่มาจับจ่ายซื้อของภายในตลาด ต่างยืนมองดูร่างชายสูงวัย ใส่กางเกงขาสั้น ใส่เสื้อกันหนาว สภาพนอนหงายกับพื้นไม่รู้สึกตัว เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยสว่างธรรมสถานลำปาง เร่งให้การช่วยเหลือปั๊มหัวใจ หรือCPR เพื่อยื้อชีวิต ใช้เวลานานครึ่งชั่วโมง สุดท้ายได้เสียชีวิตลงอย่างอนาถ ท่ามกลางเสียงบ่นของพ่อค้า แม่ค้า ว่าเจ้าหน้าที่เดินทางมาช่วยเหลือช้า หากเดินทางมาช่วยเหลือเร็วกว่านี้ อาจจะช่วยชีวิตได้ทัน ทราบชื่อผู้ตายคือนายประเวทย์ ตื้อกันทะ อายุ72ปี อยู่บ้านเลขที่106 บ้านดงม่อนกระทิง ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง อยู่ตัวคนเดียวมีอาชีพปลูกผักกาด ผักบุ้ง และผักสลัด ทุกๆเช้าจะนำมาส่งขายให้กับพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดเก๊าจาว ทำแบบนี้มาหลายปี จนเป็นที่จักคนทั้งตลาด เนื่องจากเป็นคนขยัน ถึงแม้จะอยู่ตัวคนเดียว และในขณะที่เสียชีวิตแล้ว ได้มีแม่ค้าคนหนึ่งที่ซื้อผักไปแล้ว รีบนำเงินมาใส่ในกระเป๋าเสื้อให้ เป็นที่น่าหดหู่ใจของผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

     จากการสอบถามแม่ค้าขายของรายหนึ่ง พร้อมนำโทรศัพท์แสดงเวลาที่โทรออกให้ผู้สื่อข่าวดู และเล่าว่า ทันทีที่เห็นผู้ตายลมลงนอนกับพื้น จึงรีบโทรศัพท์แจ้งหมายเลขกู้ชีพ1669 เมื่อเวลา06.45น. แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานถึง12นาที จนเวลา06.57น.ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ จึงได้โทรซ้ำหมายเลข1669ไปอีกครั้ง จนเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯมาถึงที่เกิดเหตุเวลาประมาณ07.06น. รวมระยะเวลา21นาที

 


     ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม หัวหน้าศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยสว่างธรรมสถานลำปาง ให้รายละเอียดว่า ได้รับแจ้งวิทยุสั่งการจากศูนย์กู้ชีพลำปาง เมื่อเวลา06.59 น.ตามที่ได้บันทึกไว้ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการนำอุปกรณ์พร้อมรถกู้ชีพออกช่วยเหลือทันที ใช้เวลาในการเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุประมาณ7นาที เจ้าหน้าที่พยายามปั๊มหัวใจช่วยอย่างเต็มที่แล้ว แต่ชีพจรไม่ตอบสนอง ทำให้เสียชีวิต จึงประสานร้อยเวร สภ.เมืองลำปาง แพทย์เวร รพ.ลำปาง ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก่อนนำศพไปผ่าพิสูจน์ ที่รพ.ลำปาง เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

 

ภาพ/ข่าว สุรชัย แก้วหนองยาง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุรชัย แก้วหนองยาง