รักตูน ต้องเซฟตูน !! ยอดนักวิ่งเพื่อหาเงินช่วยอาหารกลางวันเด็ก เตือนแฟนคลับตูน หวงเซลฟี่ อาจทำให้บาดเจ็บ

รักตูน ต้องเซฟตูน !! ยอดนักวิ่งเพื่อหาเงินช่วยอาหารกลางวันเด็ก เตือนแฟนคลับตูน หวงเซลฟี่ อาจทำให้บาดเจ็บ

Publish 2017-11-24 21:18:04

วันที่ 24 พ.ย.60 อ.ไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร อายุ 63 ปี นักวิ่งจากใต้สุดแดนสยาม อ.เบตง จ.ยะลา ไปสู่เหนือสุดแดนสยาม จ.เชียงราย เพื่อขอรับบริจาคเงิน ช่วยเหลือค่าอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนใน 24 จังหวัด เมื่อปี 2529 ผ่านมา 30ปีแล้ว โดย ได้เงินมากกว่า 2 ล้านบาท ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เดิมตนนั้นเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ตอนนั้นฝึกสอนที่โรงเรียนพระรูป จ.เพชรบุรี ได้สังเกตุเห็นนักเรียนคนหนึ่งไม่ยอมลงมาเข้าแถว จึงได้แอบดูพฤติกรรมของนักเรียนคนนั้น แล้วเห็นว่านักเรียนนั้นได้แอบเปิดกล่องข้าวของเพื่อนร่วมชั้น ขโมยของเพื่อนกินกล่องละคำจนอิ่ม เมื่อสอบถามเด็กบอกว่าไม่อยากไปกินข้าววัด เพราะหลวงตาจะดุเพราะผิดเวลา จึงได้ปรึกษากับอาจารย์ในมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี โดยได้ประชุมและได้เขียนโครงการอาหารกลางวันเด็กขึ้น และจะวิ่งเพื่อหาเงินบริจาค เพื่ออาหารการวันเด็ก ส่งเรื่องถึงผู้ว่าราชการจังหวัดในจังหวัดที่ตนจะต้องวิ่งผ่านทั้งหมด 24 จังหวัด

โดยนั่งรถไฟ ไปจุดสตาร์ท ที่ อ.เบตง แล้ว วิ่งเฉลี่ย วันละ 40 กิโลเมตร เมื่อวิ่งถึงอำเภอไหนก็ให้ อำเภอนั้นๆจัดการช่วยเรื่องรับบริจาค บางครั้งก็จะมีรถมารับไปวิ่งในตลาด ค่ำมาที่พักตอนนั้น มีทั้งวัด และ โรงเรียน ยอดรวมทั้งหมดในตอนนั้น มากกว่า 2 ล้านกว่าบาท แต่ตัวเลขไม่ชัดเจน เพราะให้ทางอำเภอจัดการ และหลายที่ก็แจ้งยอดไม่ชัดเจนบ้าง เนื่องจากยอดไม่นิ่ง สมัยนั้นไม่มีโซเชียลแบบปัจจุบัน การติดต่อประสานงานลำบากมาก การติดต่อประสานงาน ค่อนข้างลำบาก อีกอย่างตนเองไม่ใช้คนดังไม่ใช่ดารานักร้อง เหมือนอย่างตูน บอดี้สแลม ที่เป็นนักร้องดัง เม็ดเงินก็จะต่างกัน การได้เงินมากหรือน้อยไม่ได้ท้อแท้ ซึ่งต่างกันระหว่างยุคนั้นกับยุคนี้ และต้องขอชื่นชมคุณตูนที่สามารถระดมคนที่มาบริจาคได้เม็ดเงินจำนวนมาก เพราะถ้าหากคุณตูนสามารถเงินมาให้เพื่อช่วยเหลือคนไข้ได้จำนวนเงิน 700 ล้าน ก็สามารถช่วยเหลืองบประมาณของชาติได้อีกทางหนึ่งด้วยผู้สื่อข่าวต่อข้อซักถามอีกว่า ในฐานะที่เคยวิ่งมาก่อนมีความยากง่ายอย่างไรบ้าง อ.ไชยวัฒน์ บอกว่า คือปรกติตนเป็นนักกีฬานักวิ่งมาราธอนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการวิ่งระยะทาง 30 กิโลเมตร นั้นทำได้ง่าย แล้วบ่ายก็วิ่งให้น้อยลง และไม่มีแฟนคลับมาคอยดึงมาเหยียบเท้า ก็ทำให้การวิ่งไม่เสียสมาธิ แต่คุณตูนนี้ เป็นคนดังและมีชื่อเสียง แฟนคลับก็มารุมล้อมถ่ายภาพเซลฟี่ เลยเหยียบเท้าคุณตูนบ้าง ทำให้คุณตูนได้รับบาดเจ็บ จึงอยากเตือนแฟนคลับว่าให้ถนอมร่างกายคุณตูนให้มาก ไม่เช่นนั้นคุณตูนอาจจะบาดเจ็บมากกว่านี้ แต่สำหรับถนนหนทางในสมัยนั้นปริมาณรถไม่เยอะเหมือนสมัยนี้ เพราะฉะนั้นก็ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยในเส้นทางอีกด้วย


ในฐานะที่ตนอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงอยากจะเชิญชวนทุกภาคส่วน ข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ใครก็ตามถ้ามีโอกาสก็ร่วมบริจาคให้กับคุณตูนถึงแม้จะไม่ได้ไปวิ่งร่วมกับคุณตูนก็สามารถร่วมบริจาคปั่นน้ำใจให้กัน เงินเหล่านี้ก็ไม่ได้ไปไหนก็นำมาช่วยเหลือพวกเราในยามที่เจ็บไข้ได้ป่วย ต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็อยากให้ทุกคนช่วยบริจาคคนละเล็กคนละน้อยให้บรรลุเป้าหมายให้เกิน700ล้านบาทให้ได้ครับ และ ต้องขอขอบพระคุณผู้ผลิตรองเท้าแพน ที่ให้รองเท้าในการใส่วิ่งในตอนนั้น บริษัทนมไทยตรามะลิที่ให้นมกล่องไว้ดื่มตามระยะทางที่วิ่ง และ ดร.เกษม บำรุงเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ร่วมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนงที่ให้กำลังใจ อ.ไชยวัฒน์ กล่าว

 

ข่าว/ภาพ เกียรติยศ ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน