หนึ่งเดียวในไทย !! กระบี่จัดพิธีผูกผ้าหัวโทงเรือ สืบสานประเพณีโบราณของชาวประมงพื้นบ้าน รองรับการเป็นเมือง "krabi go green"

Publish 2017-11-16 15:56:42

จังหวัดกระบี่ ผูกผ้าเรือหัวโทง พิธีขอพรพระนางและกิจกรรมปีนผาจดทะเบียนสมรสเพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวและเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัด

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 ณ ลานประติมากรรมปลาใบ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองจังหวัดกระบี่ นาย สมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานเปิดโครงการผูกผ้าเรือหัวโทง พิธีขอพรพระนางและกิจกรรมปีนผาจดทะเบียนสมรส เพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวและเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายสมโภช โชติชูช่วง ปลัดจังหวัดกระบี่ นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน สื่อมวลชน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมีนายพันคำ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางกล่าวรายงานสำหรับกิจกรรมในช่วงเช้าเป็นการประกอบพิธีทางศาสนาอิสลาม พร้อมทั้งรับชม ระบำชายหาด และระบำกลองยาว และการมอบ ถังขยะโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเพื่อให้ ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวได้นำไปใช้ ในการช่วยรักษาความสะอาด ที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว รองรับการเป็นเมืองkrabi go green และหลังจากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ได้นำ ผู้ร่วมงาน เจ้าของเรือ ร่วมกันผูกผ้า ให้กับเรือหัวโทงทุกลำที่เข้าร่วมในครั้งนี้ จำนวน 407 ลำ


การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีโบราณของชาวประมงพื้นบ้าน ให้อยู่คู่กับท้องถิ่น ตลอดจนการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทางทะเล โดยเฉพาะเรือหัวโทงหรือเรือหางยาวนับเป็นเรือที่ให้บริการขนส่งโดยสารทางน้ำ และเอกลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว และเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของจังหวัดกระบี่ โดยในวันนี้มีเรือที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายจำนวน 407 ลำได้ร่วมทำพิธีทางศาสนา สร้างความเป็นศิริมงคลแก่ผู้ประกอบการเรือโดยสาร สร้างขวัญและกำลังใจแก่ผู้ประกอบการเรือโดยสาร ในการบริการนักท่องเที่ยวและเป็นการสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว พร้อมด้วยพิธีบวงสรวงสักการะขอพรพระนางเพื่อบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นอัตลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ และแสดงความเคารพต่อพระนาง และเผยแพร่ตำนานของพระนางซึ่งตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวอ่าวพระนาง-ไร่เลย์

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน