ไม่ใช่ตัวผมนะ !! นายช่างทางหลวงเมืองน้ำดำ โร่แจ้งความ หลังมือดีปลอมเฟซ หลอกยืมเงิน เพื่อน ญาติ หลงเชื่อโอนเงินให้โจรกว่า แสนบาท

Publish 2017-11-11 17:47:59

วันที่ 11 พ.ย. 60 ที่ สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายอนุชา จันทรา นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ อายุ 55 ปี บ้านเลขที่  394 หมู่ 4 ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.วิรัตน์ วงค์สอน รอง สว.(สอบสวน) โดยระบุว่า ได้รับความเสียหายด้านชื่อเสียง และต้องการปกป้องศักดิ์ศรี หลังถูกแอบอ้างชื่อขอเงินลูกหลาน เพื่อนร่วมงาน และคนรู้จักในวงราชการหลายคน ผ่านทางเฟซบุ๊ก ทำให้มีผู้หลงเชื่อโอนเงินเข้าธนาคารให้บุคคลคลดังกล่าวรายละ 10,000 – 35,000 บาท รวมจำนวนกว่าประมาณ 100,000 บาท

 

นายอนุชา จันทรา กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (10 พ.ย.60) เวลาประมาณ 14.00 น. ตนได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากญาติพี่น้อง และเพื่อนในวงการราชการหลายคน ว่าเห็นตนโพสต์ขอยืมเงินทางเฟซบุ๊ก จึงโทรศัพท์สอบถามขอความมั่นใจ  ทำให้ตนรู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยติดต่อขอยืมเงินจากใคร เลย จึงตอบไปว่าไม่เคย  คงเป็นการเข้าใจผิด  แต่ก็ได้รับการยืนยันว่าตนขอยืมเงินจริง โดยการแคปหน้าจอมายืนยันทั้งภาพโปร์ไฟล์และบทสนทนาขอยืมเงิน
“นอกจากนี้ จากการพูดคุยทางโทรศัพท์กับญาติพี่น้องและเพื่อนในวงการราชการ ยังทราบว่า มีหลายคนที่หลงเชื่อโอนเงินเข้าธนาคารให้แล้วหลายคน เช่น นายยศวัฒน์ จันทรา ลูกชาย ทำงานอยู่กรุงเทพฯ จำนวน 35,000 บาท น.ส.กาญจนา จำปารัตน์ หลานสาว ทำงานอยู่กรุงเทพฯ จำนวน 10,000 บาท นายภานุวัฒน์  แสงจันทร์ เพื่อนที่ทำงานอยู่ จ.สุพรรณบุรี จำนวน 15,000 บาท และอีกหลายคนซึ่งรวมจำนวนเงินประมาณ 100,000 บาท ขณะที่โทรศัพท์มาสอบความมั่นใจเกือบ 20 คน”

นายอนุชากล่าวอีกว่า บุคคลที่แอบอ้างชื่อเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้ใช้เฟซบุ๊ก “อนุชา จันทรา” ซึ่งเป็นชื่อเฟซบุ๊กของตน เป็นช่องทางในการลวงขอเงินจากลูกหลานและเพื่อนที่หลงเชื่อ โดยให้โอนเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาคลองหลวง จ.ปทุมธานี หมายเลข 314-478676-0  เจ้าของบัญชีชื่อนายศุกยรัตน์ แสงดีจันทร์  ซึ่งทุกคนได้โอนเข้าบัญชีดังกล่าว โดยไม่ได้โทรศัพท์มาสอบถามตนก่อน  เมื่อเห็นความผิดปกติดังกล่าว จึงได้โทรศัพท์แจ้งไปยังลูกชาย หลานสาวและเพื่อนที่โอนเงินให้ ว่ารีบแจ้งอายัดกับทางธนาคารฯ ทั้งนี้ จากการประสานกับธนาคารฯ ทราบว่าบัญชีดังกล่าวได้ถอนเงินจากบัญชีไปแล้ว 20,000 บาท ขณะที่เฟซบุ๊กของตนถูกบล็อก ไม่สามารถเข้าไปดูได้อีก


จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการกระทำของมิจฉาชีพที่แฮกเฟซบุ๊กของตนไปกระทำดังกล่าว ถือเป็นภัยสังคมที่อาศัยช่องทางโลกโซเชียล ทำให้เกิดความเสียหายชื่อเสียงและทรัพย์สิน จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อป้องกันศักดิ์ศรี เพราะตนไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของมิจฉาชีพ และไม่เคยขอยืมเงินจากใคร  จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งติดตามมือแฮกเฟซบุ๊กมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน เพื่อที่จะไม่ไปตุ้นตุ๋นคนอื่นให้หลงเชื่อโอนเงินให้อีก

ด้าน ร.ต.อ.วิรัตน์ วงค์สอน รอง สว.(สอบสวน) กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งความ จะได้ประสานกับทางธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาคลองหลวง เพื่อสืบหาบุคคลเจ้าของบัญชีดังกล่าว ว่ามีตัวตนจริงหรือไม่  มีผู้เสียหายโอนเงินให้จริงหรือไม่  อย่างไรก็ตาม ได้แนะนำให้ผู้เสียหาย นำสลิปหรือใบโอนเงิน เข้าแจ้งความกับตำรวจท้องที่ที่ตนโอนเงิน  เพื่อเป็นหลักฐานประกอบการติดตามคนร้าย ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายแอบอ้าง ต้มตุ๋นหลอกหลวง และมีความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ขณะที่ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า คดีแฮกเฟซบุ๊ก โดยหลอกลวงคนอื่นโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารรายนี้ ถือเป็นคดีแรกที่เกิดขึ้นในพื้นที่กาฬสินธุ์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงผู้ที่ถูกแฮกเฟซ และเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินผู้ที่หลงเชื่อ  จึงได้สั่งการไปยังพนักงานสืบสวนเจ้าของคดี ได้เร่งประสานและติดตามคนร้ายมาทำเนินคดีโดยเร็วที่สุด  เนื่องจากเป็นภัยสังคมที่ใกล้ตัว เพื่อที่ประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่เล่นเฟซเล่นไลน์ จะได้เพิ่มความระมัดระวังตัวมากขึ้น และจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่ต้มตุ๋นทางโลกโซเชียล  ทั้งนี้ขอฝากเตือนไปถึงประชาชน ที่ติดต่อกันทางโลกโซเชียล เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ก็ควรจะมีการพูดคุยกันทางโทรศัพท์ด้วย  เพื่อความมั่นใจและจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง  ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาฬสินธุ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.ชมพิศ ปิ่นเมือง(หวาน)