ฮือฮาไปทั่วอุทยาน!! พบฉลามวาฬขนาดใหญ่ หายากใกล้หมู่เกาะห้อง เจ้าหน้าที่อุทยานเตรียมเก็บข้อมูล

Publish 2017-11-06 20:16:44

     ฮือฮา พบฉลามวาฬขนาดใหญ่ยาวกว่า 5 เมตร ว่ายน้ำหากินใกล้หมู่เกาะห้อง ทะเลกระบี่ วันที่ 6 พย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสายที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่จากเรือตรวจการณ์ประมงทะเล 605 ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลฝั่งอันดามัน จ.กระบี่ ได้นำเรือไปตรวจที่หมู่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่

      ภายในเขตอุทยานแห่ชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ก็ได้พบฉลามวาฬขนาดใหญ่ ยาวกว่า 5 เมตร ว่ายอยู่ริมผิวน้ำ โดยมีฝูงปลาเล็ก ปลาน้อย รวมทั้งปลาช่อนทะเล คอยว่ายน้ำตามไปตลอดทาง ซึ่งสร้างความตื่นเต้นแก่เจ้าหน้าที่ผู้พบเห็นที่ระบุว่า ไม่เคยพบตัวจริงมาก่อน ซึ่งหลังจากนั้นได้มีการส่งภาพกันในกลุ่ม แจ้งข่าวเกาะพีพี ก็มีสมาชิกออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความสมบูรณ์ของทะเลกระบี่ และการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลที่หายากเหล่านี้ไว้


     ขณะที่นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ กล่าวว่า ฉลามวาฬที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลพบนั้น คาดว่าเป็นฉลามวาฬที่คอยว่ายน้ำหากินในอ่าวพังงา ซึ่งที่ผ่านมาทางอุทยานฯฯ ได้คอยเฝ้าติดตามและสำรวจข้อมูลเก็บบันทึกไว้ ถึงการเคลื่อนย้ายว่ายน้ำหากินพบว่า ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณหมู่เกาะห้องและรอยต่อ จ.พังงา บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมในทะเลกระบี่ โดยเฉพาะอ่าวพังงาแห่งนี้ที่ยังมีสัตว์ทะเลหายากให้พบเห็นบ่อยครั้ง

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน