มันช่างกล้า!! หัวขโมยย่องงัดวิหารวัดดัง ทั้งที่มีศพเจ้าอาวาสตั้งอยู่ด้านใน ก่อนหน้านี้โดนมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้สักที

Publish 2017-11-06 07:30:20

     เวลา 04.19 น. วันที่ 6 พ.ย. 60 ร.ต.อ.ไพศาล กัญญาจารี พนักงานศูนย์วิทยุจามเทวี สภ.เมืองลำพูนได้รับแจ้งจาก 191 ว่ามีเหตุคนร้ายตัดกุญแจที่คล้องโซ่ หวังลักทรัพย์ภายในวิหารวัดมหาวัน เลขที่ 2 ถนนจามเทวี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
     จึงแจ้งให้ พ.ต.ท.ปรากร จันทร์แก้ว สารวัตรเวรสอบสวนทราบ รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนนำโดย ร.ต.อ.ตระการ ตระกุลสันติไมตรี สารวัตรสืบสวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ 101  ที่เกิดเหตุมีพระลูกวัด วัดมหาวันรออยู่ที่เกิดเหตุ คอยชี้จุดบริเวณประตูด้านหลังวิหารถูกคนร้าย ตัดลูกกุญแจที่คล้องโซ่จนขาด แต่เนื่องจากประตูวิหารได้ติดสัญญาณกันขโมยไว้ ซึ่งเพิ่งติดได้เพียง 3 วัน เมื่อคนร้ายดันประตูเข้าไปเสียงกริ่งจึงดังขึ้นปลุกให้พระตื่นขึ้นมา ส่วนคนร้ายได้วิ่งหลบหนีไปทางประตูด้านหลังวัดเสียงสุนัขเห่าไล่ตามหลังหลบหนีไปได้ ส่วนทรัพย์สินต่างๆอยู่ระหว่างตรวจสอบ และให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดอีกครั้ง ซึ่งวัดมหาวันแห่งนี้เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านกำเนิดพระรอด ที่โด่งดัง ราคาองค์ละหลายล้านบาท ถูกคนร้ายงัดในปี 2560 รวมครั้งนี้ด้วยก็ 3 ครั้งแล้ว และศพเจ้าอาวาสที่เสียชีวิตเมื่อต้นปี 2560 ยังตั้งอยู่ในวิหารแต่ขโมยยังใจกล้าก่อเหตุ


     อนึ่งแหล่งข่าวเปิดเผยว่าสำหรับการปกครองของคณะสงฆ์ภายในวัดมหาวัน หลังจากอดีตเจ้าอาวาสได้มรณภาพลงเมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา พระสงฆ์ภายในวัดมีจำนวน 7 รูป ยังไม่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสอย่างเป็นทางการ พระสงฆ์ได้เกิดความแตกแยกขึ้น มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย แบ่งโซนความรับผิดชอบภายในวัด แม้แต่เรื่องการทำบุญการทอดผ้าป่า การรับบริจาคต่างๆก็ขัดแย้งกันต้องแบ่งโซนด้านหน้าด้านหลัง ไม่เกี่ยวข้องกัน เป็นที่อิดหนาระอาใจกับคณะกรรมการวัดและคณะศรัทธาเป็นอย่างมาก เหตุการณ์งัดวิหารเกิดขึ้นบ่อยครั้งนั้นเป็นที่คาดการณ์กันว่าเกิดจากสาเหตุความขัดแย้งการบริหารงานภายใน

 

ชัชวาลย์ คำไท้ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำพูน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายชัชวาลย์ คำไท้ (ชัช)