วัวควาย เดือดร้อนแน่ !? นายอำเภอ-ปศุสัตว์แจกหญ้าแห้งอัดก้อนชุดสุดท้ายช่วยจนหมดสต็อกแล้ว ต่อจากนี้เกษตรกรต้องช่วยตัวเอง

Publish 2017-10-23 22:17:51

วันที่ 23 ต.ค. 2560 สถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤตเนื่องจากยังคงมีฝนตกในพื้นที่และภาคเหนือทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากยังคงไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตรที่ส่งผลกระทบถึงกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ ของ อ.สามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำยมต้องอพยพโค-กระบือมาเลี้ยงอยู่บนถนนสองข้างทาง ส่วนที่อยู่ในพื้นที่ก็ถูกน้ำท่วมโดยรอบทำให้โค-กระบืออยู่ในสภาวะเหมือนติดเกาะไม่สามารถออกหาอาหารในท้องทุ่งได้จึงทำให้เดือดร้อนกันทั่วหน้า

 ล่าสุด นายรณรงค์ สิทธิเขตกรณ์ นายอำเภอสามง่าม จ.พิจิตร พร้อมด้วย นายเพิ่มพร ฉายเพิ่มศักดิ์ ปศุสัตว์จังหวัดพิจิตรและ นายอนุสรณ์ จันทสร ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์พิจิตร ได้ร่วมกันนำฟางอัดก้อนหรือหญ้าแห้งจำนวน 500 ฟ่อน ( รวมน้ำหนัก 10 ตัน ) ไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือในพื้นที่ ต.กำแพงดิน-ต.หนองโสน จำนวน 35 ราย ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงโคเนื้อรวม 392 ตัว กระบือ 105 ตัว ซึ่งนายอนุสรณ์ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์พิจิตร กล่าวว่า ฟางอัดก้อนหรือหญ้าแห้งที่นำมามอบให้นี้ถือเป็นงวดสุดท้ายแล้ว เนื่องจากหญ้าแห้งหมดสต็อกแล้ว สาเหตุเพราะน้ำท่วมเป็นวงกว้าง ทางสถานีวิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์พิจิตร ก็ได้นำฟางอัดก้อนหรือหญ้าแห้งออกแจกจ่ายเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพิจิตรและพื้นที่จังหวัดรอบข้างที่รับผิดชอบอยู่ โดยแจกมาอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากน้ำท่วมครั้งนี้เป็นระยะเวลายาวนานจึงทำให้ฟางอัดก้อนหรือหญ้าแห้งหมดสต็อคดังกล่าว แต่ที่สถานีอาหารสัตว์ยังมีแปลงปลูกหญ้าอาหารสัตว์ ซึ่งถ้าเกษตรกรเดือดร้อนจริงๆก็สามารถนำแรงงานไปเก็บหญ้าอาหารสัตว์มาเป็นอาหารของโค-กระบือที่เลี้ยงไว้ได้


ในส่วนของเกษตรกรที่ได้รับแจกฟางอัดก้อนหรือหญ้าแห้งต่างนำรถมาขนหญ้าแห้งที่ได้รับแจก นอกจากนี้พื้นที่ ที่ถูกน้ำท่วม โค-กระบืออยู่ในสภาพติดเกาะ เกษตรกรก็ต้องนำเรือพายมาบรรทุกฟางอัดก้อนหรือหญ้าแห้งใส่เรือพาย เพื่อนำไปเลี้ยงโค-กระบือ ของตนเองอย่างทุลักทุเล ที่นับเป็นความทุกข์และวิกฤตของเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ในช่วงน้ำท่วมในครั้งนี้อีกด้วย

 


ข่าว/ภาพ  สิทธิพจน์ เกบุ้ย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)
HASTAG :