หายซ้ำรอย 9 ปี “ปี่พระอภัยมณี” รูปปั้นหน้าประตูวัด ชาวบ้านวอนล่าตัวมือดีมาลงโทษด่วน!

Publish 2017-10-23 08:32:52

  วันที่ 22 ต.ค.60 นายสุชาติ นักบุญ สารวัตรกำนันตำบลกระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน  ว่ารูปปั้นพระอภัยมณีที่ตั้งประดับอยู่หน้าซุ้มประตูวัดกระแสร์คูหาสวรรค์(วัดกระแสบน)ริม ถ.สายบ้านบึง-แกลง ม.9 ต.กระแสบน อ.แกลง ระยอง  ได้ถูกมือดีขโมยเอาปี่ในมือพระอภัยมณีหายไป จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบทันที  

 

เมื่อไปถึงบริเวณซุ้มประตูวัดกระแสบน ที่มีการก่อสร้างประดับด้วยรูปปั้นในวรรณคดี เรื่อง พระอภัยมณี ของท่านสุนทรภู่ กวีเอกของโลก ไม่ว่าจะเป็น  รูปปั้นนางยักษ์ และ รูปปั้นพระอภัยมณี ตัวละครเอกของเรื่อง ที่ตั้งอยู่หน้าซุ้มประตูวัด เข้าไปตรวจสอบพบว่ารูปปั้นพระอภัยมณีสีทองเหลืองอร่ามในท่านั่งเป่าปี่ สูงประมาณ 1.5 เมตร เมื่อเข้าไปดูพบว่าบริเวณมือที่อยู่ในท่วงท่าจับปี่ แต่ในมือกลับไม่มีปี่อยู่พบว่ามีร่องรอยถูกทุบเอาปี่ออกไป จนทำให้นิ้วมือของรูปปั้นพระอภัยมณีได้รับความเสียหาย ตรวจสอบรอบๆซุ้มก็ไม่พบร่องรอยของปี่ที่หายไป ส่วนรูปปั้นรูปอื่นไม่พบความเสียหาย

   ด้านนายสุชาติ  นักบุญ สารวัตรกำนัน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบคาดว่าคงหายไปนานแล้ว แต่เพิ่งมีชาวบ้านมาสังเกตุ จึงพบว่าปี่พระอภัยมณีได้หายไป สำหรับปี่ที่หายไปเป็นปี่ปูนปั้น ยาวประมาณ 80 ซม.มีการหล่อขึ้นด้วยโครงเหล็กเป็นโครงสร้างและปั้นด้วยปูน เบื้องต้นคาดว่าคงจะเป็นวัยรุ่นมือบอนที่แอบมาฉกเอาไปด้วยความคึกคะนอง แต่ก็ไม่ทิ้งประเด็นการขโมยไปขายเพราะคิดว่าเป็นทองเหลือง เตรียมประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แกลง ระยอง เพื่อตรวจสอบติดตามล่ามือดีรายนี้มาลงโทษ เพราะถือเป็นการทำลายความศรัทธาของชาวบ้าน ทั้งๆที่เป็นเป็นสมบัติของวัดยังกล้าทำลายและขโมยไป


 ด้านชาวบ้านในพื้นที่ต่างก็สาปแช่งการกระทำของมือดีรายนี้ เพราะถือเป็นการทำลายพุทธศาสนสถานที่ชาวบ้านศรัทธา จึงต้องการให้ล่าตัวมาให้ได้ ผู้สื่อข่าวเสริมอีกว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2551 ที่อนุสาวรีย์สุนทรภู่ หมู่ 1 ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง ก็ เคยมีคนลักลอบขโมยปี่จากรูปปั้นพระอภัยมณีภายในอนุสาวรีย์สุนทรภู่ไป และก็ได้ไปพบปี่ถูกทิ้งไว้ในถังขยะด้านหลังอนุสาวรีย์สุนทรภู่ มาแล้วเช่นกัน

ภาพ/ นพดล แสงวิลัย /ข่าว สริยา โสทะภา  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระยอง            ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อัจฉรา วิเศษศรี