อยุธยาเริ่มท่วมหนัก เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ พ่อเฒ่าวัย 88 ปี อดีตทหารผ่านศึก อีกเพียง 5 ซม. น้ำจะขึ้นถึงชั้นสองของบ้าน (คลิป)

Publish 2017-10-23 07:58:17

     วันที่ 22 ต.ค. 2560 นายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ เลขานุการนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา รับแจ้งจากประชาชนว่าที่บ้านเลขที่ ญ 8/2 ม.4 ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นบ้านอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเกาะเมืองและอยู่นอกคันกั้นน้ำ เป็นบ้านสองชั้น ได้ถูกน้ำท่วมสูงเกือบจะถึงชั้นสองของบ้าน เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับนายทวีศักดิ์ สันติกุล อายุ 88 ปี อดีตทหารผ่านศึกที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถช่วยตนเองได้     จึงพร้อมด้วยเทศกิจและป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาล เข้าไปให้การช่วยเหลือ พบว่าอีกประมาณ 5 ซม. ก็จะถึงชั้นที่สองที่นายทวีศักดิ์นอนอยู่ ทั้งที่มีการหนุนพื้นแล้ว จึงได้ช่วยกันนำขึ้นเก้าอี้หวายทำเป็นแคร่ จากนั้นช่วยกันหามใส่เรือเหล็ก เดินลุยน้ำซึ่งลึกประมาณ 1.50 เมตร ออกมาจากบ้านระยะทางประมาณ 500 เมตรจนถึงถนน ก่อนที่จะนำส่งบ้านญาติไปดูแลเป็นการชั่วคราว ซึ่งเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา มีชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูงไม่น้อยกว่า20 ชุมชนแล้ว


     ด้านนายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากที่มีหลายอำเภอในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาประสบอุทกภัย พบว่าปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้นอีกหลังฝนตกหนัก โดยเฉพาะอำเภอเสนาน้ำสูงขึ้นอีก 5 เซนติเมตร อำเภอผักไห่ 7 เซนติเมตร และหน้าวัดไชยวัฒนาราม 6 เซนติเมตร ซึ่งก่อนหน้านี้กรมชลประทานออกมาเปิดเผยว่าเขื่อนเจ้าพระยามีการปล่อยน้ำไม่เกิน 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ จังหวัดได้ประสานไปยังเขื่อนพระรามหก พบว่า มีการระบายน้ำเพิ่มอีก 539 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงมีผลทำให้ระบายน้ำเพิ่มเป็นกว่า 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำจึงท่วมถนนหลายสายทันที พี่น้องประชาชนและผู้สัญจรไปมาเดินทางยากลำบาก

 

     จึงสั่งการให้แขวงการทางอยุธยาเร่งกู้ถนนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ถนนสายเสนา-ผักไห่ ช่วงตำบลหัวเวียง หมู่ที่ 7 มีความ 200 – 300 เมตร และถนนบางบาล-ผักไห่ จากวัดไผ่ล้อม ไปถึงวัดกอไผ่ ยาว 300 – 400 เมตร โดยแขวงการทางยังกั้นคันดินไม่ได้เพราะระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบมีกว่า 3 หมื่นหลังคาเรือน จึงอยากเตือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ ได้มอบท้องถิ่น และมูลนิธิ ออกช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ และทุกด้าน เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศจะมีฝนฟ้าคะนองถึงวันที่ 26 ตุลาคม

 

ภาพ/ข่าว เกียรติยศ ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)