#กลิ่นโกงมันโชยมา..!! ชาวบ้านเตรียมเข้าร้อง 4 หน่วยงาน โกงเงินกองทุนวันละบาท นัดสืบพยานฯโจทก์ 7-8 พ.ย.นี้ ..!!

#กลิ่นโกงมันโชยมา..!! ชาวบ้านเตรียมเข้าร้อง 4 หน่วยงาน โกงเงินกองทุนวันละบาท นัดสืบพยานฯโจทก์ 7-8 พ.ย.นี้ ..!!

Publish 2017-10-21 11:52:17

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีร้องเรียนปัญหาการฉ้อโกงเงินกองทุนสวัสดิการชุมชน หรือ "กองทุนวันละบาท" ในพื้นที่ ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ทั้งตำบล ภายหลังชาวบ้านซึ่งเป็นสมาชิกกองทุนกว่า 1,000 คน รวมตัวกันลงลายมือชื่อและเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว กระทรวงยุติธรรม และสำนักนายกรัฐมนตรีว่า ถูกฉ้อโกงเงินที่ฝากสะสมวันละบาทกว่า 10 ปี จำนวนกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งไม่รวมเงินที่รัฐสมทบเข้ากองทุนนั้น ล่าสุด ได้รับการเปิดเผยจากแกนนำชาวบ้านและกรรมการกองทุนฯ ว่า ชาวบ้านเตรียมเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง หลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯเสร็จสิ้น 

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ชวลิต สาลีติ๊ด อดีตหัวหน้าสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ,ร.อ.ทองทศ มากสาคร รองประธานธรรมาภิบาลจังหวัดสระแก้ว ซึ่งรับเรื่องร้องเรียนปัญหานี้จากชาวบ้านตั้งแต่ต้น ได้เดินทางลงพื้นที่ศาลาประชาคม ม.1 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว พร้อมกับ นายประเสริฐ ทองเดช สจ.สระแก้ว เขตวังน้ำเย็น เพื่อรับทราบปัญหาเพิ่มเติม โดยมีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 50 คน เดินทางมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมและร้องขอให้มีการติดตามกรณีความเดือดร้อน เนื่องจากเกิดปัญหามาเป็นเวลานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเยียวยาใด ๆ     น.ส.มาลัย ปาระบับ และ นางเสริมสวย วงษ์วิชา ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชน หรือ กองทุนวันละบาท ต.ตาหลังใน เปิดเผยว่า ชาวบ้านมีมติร่วมกันว่า เตรียมจะเดินทางเข้าร้องเรียนปัญหานี้ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4 หน่วยงาน ภายหลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ,กระทรวงยุติธรรม ,รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วคนใหม่ ในวันที่ 30 ตุลาคม 2560 นี้ 


    ทั้งนี้ น.ส.มาลัย ระบุอีกว่า ตลอดเวลาที่เกิดปัญหาเกือบจะครบ 1 ปี ตั้งแต่กลางเดือน ม.ค.60 ที่ชาวบ้านออกมาเปิดเผยปัญหานี้ต่อสาธารณชน ชาวบ้านไม่เคยได้รับการดูแลแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง หรือเข้ามาเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นเลย เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ชาวบ้านสะสมกันมาเป็น 10 ปี ไม่มีใครยืนยันได้เลยว่า จะได้คืนมาหรือไม่ จึงจำเป็นต้องมีการร้องเรียนเพื่อให้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยในส่วนของคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ 3 คน ที่ชาวบ้านได้แจ้งความดำเนินคดีฐานยักยอกทรัพย์นั้น ขณะนี้ทราบว่า อัยการนัดสืบพยานโจทก์อีกครั้งในวันที่ 7-8 พ.ย.นี้ 


ข่าว-ภาพ/โดยยุทธนา พึ่งน้อย  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์  จ.สระแก้วติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายยุทธนา พึ่งน้อย(เป๊ก)