แปลกแต่จริง!! อึ้งไปตามกัน "พวงหรีดจักรยาน" งานศพโยมแม่ หลวงพี่น้ำฝน เพื่อประโยชน์สูงสุด แก่เด็กในถิ่นทุรกันดาร

แปลกแต่จริง!! อึ้งไปตามกัน "พวงหรีดจักรยาน" งานศพโยมแม่ หลวงพี่น้ำฝน เพื่อประโยชน์สูงสุด แก่เด็กในถิ่นทุรกันดาร

Publish 2017-09-29 00:53:25

 ที่วัดไผ่ล้อม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม ผู้สื่ข่าวรายงานว่า มีบุคคล และกลุ่มบุคคล นำรถจักรยานมาให้พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เนื่องจากตั้งศพนางบุญส่ง สุนทรสุวรรณ โยมมารดา ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่18 กันยายนและได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ทั้งสิ้นรวม 15 วัน (21 กันยายน-5ตุลาคม)นั้น ปรากฏว่ามีบุคคล กลุ่มบุคคล หน่วยงานราชการ และลูกศิษย์ที่เคารพศรัทธาจำนวนมาก มาแจ้งความประสงค์ จะนำพวงรีดมาแสดงความเคารพศพโยมแม่ ซึ่งมีทั้งดอกไม้สด และดอกไม้แห้ง และในส่วนของพวงหรีดสด ก็เหี่ยวแห้งโรยทิ้งเสียไร้ประโยชน์  จึงเห็นสมควรว่าหากบุคคล กลุ่มบุคคล  ลูกศิษย์ ที่จะนำพวงหรีดมา นั้นขอให้พวงหรีดเหล่านี้ได้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่นได้บ้าง จึงจัดทำพวงหรีดจักรยาน เพื่อสามารถนำไปใช้ประโยชน์ มอบให้เด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดา
พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน กล่าวว่า อาตมาจึงได้ดำเนินการโครงการจักรยาน ของแม่ เพื่อเด็กในถิ่นทุรกันดารขึ้น เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ใช้จักรยานเป็นพาหนะเดินทางไปโรงเรียน โดยอาตมาจะมอบจักรยานเป็นของขวัญ เป็นกำลังใจให้น้องๆในถิ่นทุรกันดารจังหวัดต่างๆ เพื่อช่วยให้ลลน้องๆไม่ต้องเดินเท้าไปโรงเรียน โดยโครงการดังกล่าวนี้ อาตมาได้ดำเนินการรวบรวม จักรยาน จากผู้ที่แจ้งความประสงค์ จัดซื้อจักรยานให้น้องๆ 100 คัน ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาอาตมา ได้ออกเดินทางไปทำกิจกรรมกับเด็กๆ กลุ่มต่างๆ และโรงเรียนต่างๆที่ขาดแคลนในต่างจังหวัด เช่น การไปอบรมธรรมะเชิงรุก นำดนตรีสร้างความสุข ไปแสดงให้เด็กๆ ได้ร่วมกิจกรรม เล่นเกมสันทนาการ ฝึกทักษะ มอบอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นให้ กระทั่งล่าสุดมานี้ เห็นว่า ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับเด็กๆ นั่นก็คือพาหนะเดินทางไปโรงเรียน

 

 


หลวงพี่น้ำฝน กล่าวอีกว่า ทุกวัน เด็กนักเรียนไม่น้อยต้องเดินทางด้วยสองเท้า ด้วยระยะทางหลายกิโลเมตร เพื่อไปโรงเรียนให้ทันเวลา หากวันไหนฝนตก พื้นดินเปียกแฉะ เด็กๆ ก็ต้องเดินลุยโคลนไปโรงเรียน ทำให้การเดินทางกินระยะเวลายาวนานกว่าปกติ หรือไม่เด็กๆก็ต้องยอมขาดเรียนในวันนั้น แม้การศึกษาจะมีค่ามากพอสำหรับการออกแรงเดิน แต่ก็คงจะดีไม่น้อย หากมีใครสักคนหยิบยื่นตัวเลือกที่ดีกว่าให้กับพวกเขา ด้วยมูลเหตุดังกล่าวนี้อาตมา จึงได้จัดโครงการ "จักรยานของแม่เพื่อเด็กในถิ่นทุรกันดาร" เพื่อจัดหาจักรยานมอบให้กับน้องๆ ในจังหวัดต่างๆ ในระดับชั้นประถมศึกษา โดยอาตมา จะเป็นผู้คัดเลือกโรงเรียนและนักเรียนที่ขาดแคลนซึ่งมีผลการเรียนดี แล้วจัดกิจกรรมมอบจักรยานให้กับเด็กๆ เป็นของขวัญกำลังใจ หลังเสร็จสิ้นพิธีสวดพระอภิธรรมศพให้โยมมารดา

 

ภาพ/ข่าว/ ปนิทัศน์ มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครปฐมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายปนิทัศน์ มามีสุข (คม)
HASTAG :