ใครที่ชอบปวดฟันห้ามพลาด....เผยหมดเปลือก คุณเองก็สามารถทำได้ แล้วคุณจะร้อง ว้าว ว้าว มีคลิป และวิธีแก้ปวด!!

Publish 2017-09-14 17:38:03

วันที่ 14 ก.ย.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 16 หมู่ 9บ้านห้วยทรายเลื่อน(ห้วยทรายแก้ว) ต.สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา หลังทราบว่ามีนางสร้อย จันทร์ชมภู อายุ 50 ปี หรือ ชาวบ้านเรียกหมอสร้อย ที่ได้ใช้วิธีการรักษาคนปวดฟันทั้งเด็กผู้ใหญ่หญิงชายมากว่า 20 ปี ด้วยวิธีใช้สมุนไพรอู่หู (รมควัน) เข้าที่รูหู แล้วตัวหนอนฟัน หรือตัวหนอนเขี้ยว ที่เป็นตัวการทำให้ปวดฟัน จะหลุดออกมาตาย บางคนพบหนอนเขี้ยวออกมาตายเกือบ 50 ตัว จนเป็นที่ฮือฮากันไปทั่ว  ที่แปลกไปจากของการรักษาในรูปแบบของทันตแพทย์ หรือหมอฟัน ทั่วไป จนมี ชาวบ้านที่ทราบข่าวทั้งใกล้และไกลพากันแห่มารักษา จนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วจังหวัดพะเยา

            นางสร้อย จันทร์ชมพู กล่าวว่าตนเองได้เรียนวิธีการรักษาด้วยวิธีอู่หู(รมควัน) มาจากอาที่อยู่ต่างจังหวัด เพื่อมารักษาให้ลูกสาวที่ตอนเด็กๆ ที่มักจะมีอาการปวดฟัน จึงนำเอาวิธีการรักษามาทำให้ลูกสาวจนหายปวดฟัน และได้ทำให้ในกลุ่มเครือญาติที่ปวดฟันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ตลอดจนผู้คนที่ทราบข่าวก็ขอให้ทำการรักษาให้ มากว่า 20 ปี แล้ว ทุกวันนี้หากมีใครขอให้ทำการรักษาก็จะทำให้ โดยค่ารักษาหรือค่าสมุนไพรราคา 120 บาท ต่อคนเท่านั้น สำหรับวิธีการรักษาเริ่มจากเตรียมอุปกรณ์ เตรียมเตาเผาถ่านแล้วเอาแผ่นถาดดินกลม ประมาณ10 ชิ้น เผาไฟให้จนแดง แล้วเอามาวางไว้บนก้อนหินในกะละมัง แล้วใส่สมุนไพรและน้ำมันมะพร้าวผสมลงไป ในแผ่นถาดดินที่ร้อน แล้วจะมีควันออกมา แล้วใช้กะลามะพร้าว ที่เจาะรูมีสายยางเพื่อสอดเข้าที่รูหู นำ มาครอบแผ่นดินที่ใส่สมุนไพร ที่มีควันพุ่งขึ้นมาเข้าที่รูหู โดยควันจะพุ่งขึ้นมาและไหลไปตามสายยางเข้าที่รูหู จนควัน เริ่มจางจึงนำเอาสายยางออก หากพบว่าคนที่ปวดฟันมากจะมีตัวหนอนฟัน หรือตัวหนอนเขี้ยวหลุดออกมาติดกับกะลามะพร้าว ด้วย  ซึ่งหนอนจะมีทั้งตัวอ่อนตัวแก่หากรักษาแล้วจะหายปวดฟันทันที และเรื่องการรักษาของตนเองก็ได้มีแพทย์ประจำตำบลในหมู่บ้านก็ได้บอกว่ามันเป็นไม่ได้ กับการรักษา แบบนี้ แต่ก็มีชาวบ้านและผู้คนมาขอทำการรักษาตลอดซึ่งต่างก็บอกว่าหายกันทุกคน
            นางบรรจง จันทร์ชมพู อายุ 47 ปี บ้านเลขที่134 หมู่ 9 ชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกัน กล่าวว่า ตนเองมีอาการปวดฟันและขอทำการรักษาจากหมอสร้อย ด้วยวิธีอู่หู และมีตัวเขี้ยวหลุดออกมาถึง 47 ตัว หลังจากรักษาก็หายปวดฟันจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งก็แปลกมากกับวิธีรักษาของหมอสร้อย ไม่ใช่มีเฉพาะตนเองเท่านั้นที่รักษาอาการปวดฟันจากหมอสร้อย  ได้มีชาวบ้าน ทั้งเด็กผู้ใหญ่ทั้งใกล้และไกลพากันมาทำการรักษาอาการปวดฟัน เมื่อทำแล้วต่างก็หายปลิดทิ้งตน

              นางลิขิตร ภารจำ อายุ 53 ปี ชาวบ้านตำบลสันโค้ง กล่าวว่าตนเองก็ได้ทำการรักษาอาการปวดฟันด้วยวิธีอู่หูจาก ป้าสร้อย หรือหมอสร้อย มีหนอนเขี้ยวไหลออกมาตายจำนวน 24 ตัวด้วยและอาการปวดฟันก็หายทันที


               ขณะเดียวกันได้มีผู้มาขอทำการักษาอาการปวดฟันด้วยวิธีอู่หู พบว่ามีตัวหนอนออกมา 2 ตัว ซึ่งชาวบ้านและหมอสร้อยบอกว่าเป็นตัวแก่เพราะเป็นสีน้ำตาลหากเป็นตัวอ่อนตัวเป็นตัวสีขาวหากตัวแก่จะเป็นสีน้ำตาล ซึ่งบางคนจะมีตัวเขี้ยวมากน้อยแล้วแต่อาการปวดของฟัน   ทั้งนี้วิธีการรักษาด้วยวิธี อู่รูหู (รมควัน)วิธีนี้ ยังไม่ได้รับการพิสูจน์หรือรับรอง จากผู้เชี่ยวชาญด้านเฉพาะทางแต่อย่างใด ว่าการรักษาด้วยวิธีอู่รูหู ของหมอสร้อย มีความความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะหรือไม่อย่างไร  แต่ก็ยังเป็นเรื่องของความเชื่อของการรักษาที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาลของชาวล้านนา จนถึงปัจจุบัน โดยชาวบ้านยังเชื่อว่าการรักษารูปแบบนี้ จะทำให้ไม่ต้องถอนฟัน ไม่เสียฟัน ไม่เสียเงิน และไม่เจ็บปวดด้วย ซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ได้รับสืบทอดกับการรักษาให้คงไว้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการรักษาที่แปลกสวนกับแสกับยุคโลกปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

                                                                        ภาพ/ข่าว ปัณณวิชย์  อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพะเยา ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายนิรันต์ บุญแก้ว