ควายบุญถึง!! หนีตายจากโรงเชือดเพราะหวังที่จะรอดชีวิต โชคช่วยเจอผอ.โรงเรียนใจบุญ ไถ่ชีวิตนำไปเลี้ยงในศูนย์เรียนรู้เพื่อการศึกษา (ชมคลิป)

Publish 2017-09-12 14:03:18

เมื่อเวลา 08:30 น.วันที่ 12 ก.ย. นักเรียนและอาจารย์โรงเรียนบ้านตาขุนวิทยา ทำพิธีรับขวัญควาย “บุญถึง” ที่บริเวณหน้าเสาธงของโรงเรียน พื้นที่ ม.3 ต.เขาวง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อนำควายบุญถึงเลี้ยงในศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้นักเรียนได้ศึกษาวงจรชีวิตและเติมเต็มศูนย์เรียนรู้ให้สีความสมบูรณ์มายิ่งขึ้น ร่วมถึงเป็นสัตว์นำโชคแก่โรงเรียน หลังจากที่ควายตัวดังกล่าว ได้หนีตายจากโรงเชือดก่อนจะมาเจอกับ นายสุขโข สาเรศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตาขุนวิทยา และมีท่าทีเหมือนขอให้ช่วยชีวิต จึงตัดสินใจไถ่ชีวิตควายตัวนี้ ในราคา 40,000 บาท
โดยนายสุขโข เล่าว่า เมื่อประมาณช่วงเย็นของวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ไปทำธุระแถวสวนสาธารณะชมพู่น้ำของเทศบาลบ้านตาขุน ระหว่างนั้นได้เห็นควายบุญถึงยืนอยู่ริมถนนด้วยอาการหวาดผวา จึงได้จอดรถดู จากนั้นควายบุญถึงจึงวิ่งเข้ามาหาที่หน้ารถยนต์กระบะของตน ป้ายทะเบียน 2 กณ 8435 กทม. ก่อนจะหยุดยืนนิ่ง ตนจึงพยายามถอยหนีแต่ควายก็เดินเข้ามาประชิดกับรถอีก เหมือนต้องการความช่วยเหลือ จึงได้ประสานผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่บอกว่าพบควายมีของใครหลุดมาบ้างหรือเปล่า จากนั้นไม่นานนายบัง เจ้าของควายตัวดังกล่าว ที่ทำเป็นโรงเชือด มาแสดงตัวว่าเป็นควายที่หนีออกมาจากโรงฆ่าสัตว์ของตน


จึงได้สอบถามจนพบว่าควายตัวนี้อายุ 5 ปี และกำลังจะโดนเชือดประกอบกับมีลูกในท้อง 4 เดือนด้วย จึงตัดสินใจขอไถ่ชีวิตควายด้วยเงินส่วนตัวเพื่อนำมาเลี้ยงในโรงเรียนเป็นวิทยาทานให้กับเด็กและชุมชน แต่ชาวบ้านที่ทราบข่าว ได้ช่วยกันบริจาคเงินเพื่อไถ่ควายบุญถึง จนมีเงินเหลืออีกจำนวนหนึ่ง จึงได้จัดตั้งเป็นกองทุน “บุญถึงเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นและส่งเสริมคุณภาพผู้เรียน” โดยเงินในกองทุนจะนำไปใช้ในงานด้านการศึกษาต่อไป 

ภาพ/ข่าว่ สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสันทัด เจ็ดเสมียนใหม่
HASTAG :