ปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี นำร่อง โครงการควบคุม ป้องกัน และกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่เกิดโรคซ้ำซาก (ชมคลิป)

Publish 2017-09-11 21:40:16

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2560 เวลา 09.00 น. นายบรรเจิด พฤกษะศรี รองนายกเทศมนตรีเมืองปราจีนบุรี ได้เข้าร่วมโครงการควบคุม ป้องกัน และกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่เกิดโรคซ้ำซาก ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์และมูลนิธิสัตวแพทย์ บริเวณลานวัดอุดมวิทยาราม หรือวัดโรงเกวียน โดยมีนางบังอร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานเปิดงาน

                                                                
เนื่องด้วยปัจจุบันในจังหวัดปราจีนบุรีมีจำนวนประชากรสุนัขและแมวเป็นจำนวนมาก กรมปศุสัตว์จึงเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้จึงดำเนินการจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา เพื่อควบคุมและป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ลดจำนวน ควบคุมประชากรสุนัขและแมว และเพื่อปลูกจิตสำนึกและให้ความรู้เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า ให้ครบถ้วนแก่ประชาชน อันก่อให้เกิดความตระหนักถึงภัยอันตรายที่เกิดขึ้นจากโรคพิษสนุขบ้า รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ความร่วมมือกันระหว่างเครือข่ายโรคพิษสุนัขบ้าทั้งภาครัฐ องค์กรต่างๆ ทั้งนี้การควบคุมป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องจะช่วยลดปัญหาสุนัขและแมวจรจัดในอนาคต ทำให้ไม่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าและการทำหมันทำให้สามารถลดจำนวนสุนัขและแมวทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของได้


นายปราโมทย์ วงษ์เจริญสมบัติ ปศุสัตว์อำเภอศรีมหาโพธิ และ ปศุสัตว์อำเภอประจันตคาม พร้อมเจ้าหน้าปศุสัตว์ได้ร่วมกันปฏิบัติงานจับสุนัขวัดป่ามะไฟ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เพื่อนำส่งไปทำการผ่าตัดทำหมันฟรี ที่จุดศูนย์รวม อ.เมือง ณ บริเวณวัดโรงเกวียน หน้า รพ.ค่ายจักรพงษ์ จ.ปราจีนบุรี เสร็จแล้วจะนำมาส่งคืนที่เดิมพร้อมมี จนท.คอยดูแลหลังการผ่าตัด โดยมอบให้ จนท.ปศุสัตว์ประสานงานกับทางวัด หรือโรงเรียนในแต่ละพื้น นายปราโมทย์ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการของกรมปศุสัตว์ จังหวัดปราจีนบบุรีนำร่องเพื่อให้เป็นจังหวัดปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้า โดยทางจังหวัดได้กำหนดงาน ตั้งแต่วันนี้ 11-13 กันยายน 2560 ซึ่งในวันนี้ทางสนง.ปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี ได้ระดมกำลัง จนท.จากทุกอำเภอ มาทำการร่วมจับสุนัข และแมว ของวัด และตามชุมชนเพื่อนำไปที่จุดศูนย์รวมตามที่แจ้งไว้ดังกล่าว

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์  กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปราจีนบุรี   ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา
HASTAG :