ไม่น่าเชื่อ!!!! หอยเชอรี่ที่ใครๆไม่ต้องการ แต่ที่จ.สุรินทร์ชาวบ้านหัวใส พลิกวิกฤตแห่ล่าหอยเชอรี่ สร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน (มีคลิป)

Publish 2017-09-08 09:45:58

วันนี้ (8 ก.ย.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อ่างเก็บน้ำห้วยลำพอก ต.กุดหวาย อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ พบชาวบ้าน จ.ศรีสะเกษจำนวนมาก แห่เดินทางมาด้วยรถยนต์กะบะ หลายสิบคัน พากันออกล่าหาหอยเชอรี่ ที่เป็นตัวการสำคัญกัดกินต้นข้าวให้ได้รับความเสียหาย และนับวันยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆไม่มีวันหมด แต่พอมาถึงวันนี้ชาวบ้าน จ.ศรีสะเกษ เกือบทั้งหมู่บ้าน ได้พากันออกหาหอยเชอรี่ที่อยู่ตามทุ่งนา ห้วยหนอง คลองบึง นำมาขายให้พ่อค้าแม่ค้า โดยการต้มด้วยน้ำเดือดและแกะเอาเนื้อหอยออก นำมาล้างแล้วส่งขาย ในราคากิโลกรัมละ 25 บาทจากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามทราบว่า พวกตนเป็นชาว อ.วังหิน จ.ศรีษะเกษ ได้เดินทางมาด้วยรถปิกอัพเป็นกลุ่ม เพื่อมาหาหอยเชอรี่ ได้แล้วจะนำไปต้มให้สุก แล้วแกะหอยเอาเฉพาะส่วนหัว ปาดเอาลูกตาหอยทิ้ง หากว่าไม่เอาตาออก เมื่อรับประทานเข้าแล้วจะรู้สึกปวดหัว หลังเอาลูกตาออกแล้วนำไปแพ็คใส่ถุง ถุงละ 1 ก.ก. ขายในราคา 25 บาท จะมีคนมารับซื้อถึงที่บ้านเลย คนที่มารับซื้อจะนำส่งไปขายต่อที่ กทม.หรือส่งไปตามตลาด ให้กับพ่อค้าแม่ค้า โดยวันหนึ่งจะออกหาหอยได้ประมาณ 8 ถุงปุ๋ย เมื่อนำไปต้มแกะแล้ว เฉลี่ยวันหนึ่งได้ไม่ต่ำกว่าคนละ 20 ก.ก.ต่อวัน มีรายได้ต่อคนมากกว่าวันละ 500 บาทต่อวันจนถึง 1,200 บาทต่อคนต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครอบครัวอีกทางหนึ่งอีกด้วย


นางจำลอง เงินงาม อายุ 53 ปี พักอาศัยบ้านเลขที่ 3 หมู่ 13 ต.ทุ่งสว่าง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า หอยเชอรี่ที่หั่นเสร็จแล้วจะบรรจุเก็บไว้ในถังน้ำแข็งขนาดใหญ่ ประมาณ 2 วัน ก็จะรวบรวมหอยเชอรี่ต้มสุกหันได้ 1.6- 2 ตัน จากนั้นก็จะมีรถมารับขนส่งลงไปกรุงเทพฯ ตนจะมาเก็บหอยเชอรี่กันเป็นกลุ่ม ในหน้าฝน ตนนั้นจะมาทุกวันและทุกคืน ซึ่งรายได้ของตนนั้นถ้าเก็บได้ 10 กิโลจะตกประมาณ 250 บาท แต่ถ้าได้ถึง 8 ถุงปุ๋ย จะมีรายได้ประมาณ 1,200 บาท และสร้างรายเสริมอีกด้วย ส่วนตนเองนั้นเก็บได้ถึงวันละ1,200บาท

จากสถิติพบว่าในแต่ละปีหอยเชอรี่ทำลายต้นข้าวไปนับพันๆ ไร่ จนชาวนาต้องช่วยกันจับมาทิ้งทำลายนานนับสิบปี แต่ปัจจุบันสามารถนำมาขายสร้างรายได้เข้าสู่หมู่บ้านเล็กๆ นับแสนบาทต่อเดือน ซึ่งเนื้อหอยเชอรี่มีโปรตีนสูงถึง 34 - 53 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 1.66 เปอร์เซ็นต์ ใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง หรือทำน้ำปลาจากเนื้อหอยเชอรี่ ใช้ทำเป็นอาหารสัตว์เลี้ยง เช่น เป็ด ไก่ สุกร เปลือกก็สามารถปรับสภาพความเป็นกรดเป็นด่างของดินได้ ตัวหอยทั้งเปลือกถ้านำไปฝังบริเวณทรงพุ่มไม้ผลเมื่อเน่าเปื่อยก็จะเป็นปุ๋ยทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตเร็ว และได้ผลผลิตดี

ภาพ/ข่าว รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.รมิตา สิงหเสรี(หญิง)