จิตวิญญาณครูเต็มเปี่ยม!! ยกย่องแม่พิมพ์ของชาติวัย 84 หลังเกษียณยังคงขอเป็นครูต่อไป แต่งเพลงสอนคณิตศาสตร์ สร้างความจำให้เด็ก (คลิป)

Publish 2017-09-05 19:59:53

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ก.ย. 60  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังโรงเรียนสนิทวิทยา ต.ท่าช้าง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง หลังทราบว่าในโรงเรียนแห่งนี้มีครูที่อายุมากถึง 84 ปี มาสอนหนังสือและแต่งเพลงในการสอนสร้างความจดจำให้นักเรียน พอไปถึงก็พบกับคุณครูทองล้อม ดีแท้ วัย 84 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 10 ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เข้ามาเปิดห้องเรียนไว้พระจัดเตรียมห้องเรียนรอนักเรียนที่กำลังเดินมายังห้องเรียน จากนั้นครูทองล้อม ก็เริ่มสอนวิชาคณิตศาสตร์ให้กับนักเรียนชั้น ป.5 ที่มีเรียนเป็นชั่วโมงแรก ในเรื่องเส้นขนาน การคูณเศษส่วน และที่น่าทึ่งเป็นอย่างมากคือครูทองล้อมจะสอนด้วยการร้องเพลงที่ตนเองแต่งขึ้นและให้เด็กร้องตามในการจำโจทย์คณิตศาสตร์ต่างๆ ซึ่งพอเด็กๆร้องไปด้วยก็สามารถทำได้เลย สร้างความสนุกสนานการเรียนเป็นอย่างมาก นักเรียนคนไหนเรียนไม่เก่งพอร้องเพลงไปทำไปก็ทำได้ครูทองล้อม กล่าวว่า เส้นทางชีวิตตนตนมาจากบ้านที่ยากจนมาก เริ่มสอนหนังสือครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปี ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งและมีครูเอาหนังสือ ม.6 มาให้อ่านตนก็ตั่งใจอ่านและไปสอบเทียบ ม.6 และไปสมัครเรียน ป.ตรีทางไปรณีย์จนสำเร็จและมาสอบบรรจุครูตอนนั้นมีคนสมัครหลายร้อยคนตนได้ที่ 9 และเลือกลงสอนที่โรงเรียนบ้านศาลาดินใน อ.วิเศษชัยชาญ ก่อนยะย้ายมาที่โรงเรียนวัดลาดเป็นและทำอาจารย์ 2 ได้ไม่กี่เดือนก็เกษียณ  ตนเกษียณในปี 2537 หลังจากเกษียณก็มาสอนที่โรงเรียนแห่งนี้เลื่อยมาจนถึงปัจจุบันรวมเป็นครูหลังเกษียณก็ 23 ปี ตนสนุกตอยากสอนเด็ก เหตุที่ตนมาสอนหลังเกษียณก็มาจากที่ตนก่อนจะเกษียณตนทำผลงานด้านคณิตศาสตร์ไว้เป็นที่ 1 ของจังหวัดเด็กได้รางวัลมากมายจนทาง ผอ.โรงเรียนสนิทซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนเห็นจึงขอให้ตนมาช่วยสอนและก็ทำให้เด็กนักเรียนติดอันดับต้นนๆของจังหวัดมาตลอด


ในเรื่องการนำเพลงมาสอนประกอบวิชาสอนนั้นตนเห็นว่า เด็กๆชอบร้องเพลงและจำเนื้อเพลงแม่นจึงทำการแต่งเพลงที่มีทำนองสนุกๆโดยเอาเนื้อหาวิชาทีจะสอนมาคิดเป็นเพลงและก็ประสบผลสำเร็จ  เวลาเด็กทำข้อสอบและทำไม่ได้เด็กก็จะนำเพลงมาร้องและทำตามเนื้อเพลงจนทำได้อย่างง่ายดาย  ตอนนี้ตนอายุมากแล้วก็คงจะสอนได้อีกไม่นานลูกๆก็บอกให้เลิกแต่ตนรักในอาชีพนี้จะสอนจนสอนไม่ไหวขนาดหยุดไปพักหนึ่งเพื่อรักษาดวงตาพอหายตนก็มาสอนใหม่  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าครูทองล้อม เป็นที่รูจักในวงการครูและยกย่องว่าเป็นแม่พิมพ์ของชาติที่แท้จริงและเป็นคนที่รักษาสุขภาพมากจะเดินออกจากบ้านเพื่อมารอรถมาโรงเรียนกว่า 2 กม.ทุกวันเพื่อออกกำลังกาย

สุรศักดิ์  หริ่มสืบ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จังหวัดอ่างทองติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสุรศักดิ์ หริ่มสืบ
HASTAG :