เคลียร์ชัด...เรือนจำสมุยโต้!! แพทย์ร.พ.ดังโพสต์เฟซบุ๊กอันตรายหากนำคนเป็นหิดมาปรุงอาหาร ด้าน ผอ.เรือนจำ ย้ำไม่มีแน่

Publish 2017-08-31 11:36:59

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. จากกรณีที่มีแพทย์ของโรงพยาบาลเกาะสมุย ออกมาเผยแพร่การระบาดของโรคหิดภายในเรือนจำอำเภอเกาะสมุย โดยพบผู้ต้องขังชายติดเชื้อโรคหิดเกือบ200คน ล่าสุดนายแพทย์คนดังกล่าวได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวอีกว่า “คนทำอาหารในเรือนจำ ก็คือนักโทษอีกนั้นแหละ เขาก็มีสิทธิ์ติดหิด เกาน้ำเเหลืองย้อย #โอ้ยอร่อยหวานมัน”

ในเรื่องนี้ นางยิ่งพิณโญ โมราพันธ์ ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า ได้นำคณะแพทย์จากโรงพยาบาลเกาะสมุย พร้อมเวชภัณฑ์ ทำการตรวจรักษาผู้ต้องขังแล้วในเบื้องต้น โดยคัดแยกผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโรคหิดออก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดกับผู้ต้องขังที่เหลือ และนำสบู่ยามาแจกให้กับผู้ต้องขังทั้งหมด พร้อมกำชับให้ทำความสะอาดเรือนนอน นำเสื้อผ้า ผ้าห่ม ผ้าปูนอน ของผู้ต้องขังมาต้มด้วยความรู้อนที่สูงเป็นเวลาสามสิบนาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรคหิด พร้อมนำไปตากแดด
ส่วนเรื่องที่น.พ.สุรสิทธิ์ หัทยาสมบูรณ์ แพทย์โรงพยาบาลเกาะสมุย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “คนทำอาหารในเรือนจำ ก็คือนักโทษอีกนั้นแหละ เขาก็มีสิทธิ์ติดหิด เกาน้ำเเหลืองย้อย #โอ้ยอร่อยหวานมัน” เพื่อความกระจ่างในเรื่องนี้ นางยิ่งพิณโญ โมราพันธ์ ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอเกาะสมุย ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าไปยังแผนกสูทกรรม ซึ่งเป็นแผนกที่มีผู้ต้องขังจำนวน 21 คน ที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารให้กับผู้ต้องขังได้กินทุกมื้อ เดินดูภายในโรงประกอบอาหาร ซึ่งพบว่ามีการจัดเป็นระเบียบและสะอาด พร้อมได้นำผู้ต้องขังที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารทั้งหมดมายืนเข้าแถวเพื่อตรวจบริเวณแขน ฝ่ามือ และเท้า ถึงความสะอาดและไม่มีผู้ที่ติดเชื้อหิดมาทำหน้าที่ปรุงอาหารตามที่นายแพทย์คนดังกล่าวโพสต์แต่อย่างใด


นางยิ่งพิณโญ ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอเกาะสมุย ยังกล่าวอีกว่า ผู้ต้องขังที่ประจำในแผนกสูทกรรมจะต้องผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการ ประกอบด้วยบุคคลภายนอก และเจ้าหน้าที่เรือนจำ ที่สำคัญจะต้องได้รับการตรวจสุขภาพจากแพทย์ โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะอยู่ในแดนสูทกรรมต่างหากจากผู้ต้องขังทั่วไป ซึ่งผู้ต้องขังที่ไม่อยู่ในแผนกสูทกรรมจะไม่สามารถเข้ามาในแผนกได้ และผู้ต้องขังแผนกสูทกรรมก็ไม่สามารถเข้าไปภายในแดนชายได้เช่นกัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีผู้ที่ติดเชื้อโรคหิดมาปรุงอาหารดังกล่าว และในวันที่ 4 กันยายน กรมราชทัณฑ์และโรงพยาบาลเกาะสมุย จะส่งทีมแพทย์มาทำการตรวจรักษาอีกครั้ง ติดตามการแพร่ระบาดของโรคหิดอีกด้วย และสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคหิดสามารถควบคุมได้

 

ภาพ/ข่าว อัญชลีพร โย่งโต ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพงษ์ เจริญใจ