โวยลั่น...สร้างเกาะกลางถนน ทำเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่ (มีคลิป)

Publish 2017-08-30 18:47:31

จากกรณีมีประชาชนถ่ายคลิปกรณีเกิดอุบัติรถยนต์เก๋งพลิกคว่ำในช่วงกลางคืน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งในภาพเป็นเหตุการณ์ที่รถยนต์เก๋งคันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุชนเกาะกลางถนนเนื่องจากไม่มีป้ายแจ้งเตือนและมืด ทำให้เสียหลักพลิกคว่ำหงายท้อง คนขับซึ่งเป็นผู้หญิงติดอยู่ในรถ ประชาชนจึงรีบเข้าไปให้ความช่วยเหลือจนปลอดภัย เหตุเกิดบนถนนเพชรเกษม สายหนองจิก-บ่อทอง ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมกับมีเสียงวิพากวิจารในคลิปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าไม่รับผิดชอบ เนื่องจากขณะขับรถไม่มีป้ายแจ้งเตือน มีไม้ขวางถนนอีกทั้งไม่มีแสงสว่าง ทำให้มองไม่เห็น จนทำให้เกิดอุบัติติเหตุขึ้นมาแล้วหลายราย ทั้งนี้เนื่องจากการก่อสร้างเกาะกลางถนนที่ส่งผลกระทบกับผู้ที่สัญจรไปมารวมไปถึงประชาชนในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีประชาชนรวมตัวไปร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดแล้วเพื่อให้แจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ไข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

ซึ่งหลังจากมีคลิปดังกล่าวแพร่ในโลกโซเซียล ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปสำรวจถนนสายดังกล่าว ก็พบว่ามีการก่อสร้างเกาะกลางถนนบนถนนสี่เลนระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางระหว่างก่อสร้างมีรถสัญจรไปมาจำนวนมากเนื่องจากเป็นถนนสายหลักเข้าสู่จังหวดชายแดนภาคใต้ ประชาชนในพื้นที่ บอกว่า หลังจากมีการก่อสร้างทำให้การสัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเกาะกลางถนนที่สร้างแปลกตรงที่ทำให้ถนนดูแคบ บางจุดเหมือนคอขวด จุดกลับรถวางผิดที่ บางที่แคบเกินไป และกลับรถลำบาก ยิ่งกลางคืนต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเนื่องจากแสงสว่างไม่เพียงพอ ไม่มีป่ายบอกเตือน อีกทั้งมีไม้วางขวางเส้นทาง ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง


เช่นเดียวกับ บริษัทปาล์มพัฒนาชายแดนใต้ ซึ่งเป็นบริษัทที่ทางภาครัฐส่งเสริมเพื่อให้เป็นอุตสาหกรรมผสมผสานเมืองต้นแบบเพื่อพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและเสริมสร้างความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เนื่องจากที่ผ่านมาเคยทำหนังสื่อถึงแขวงการทาง จ.ปัตตานี ขอความอนุเคราะห์สนับสนุนช่วงกลับรถหน้าบริษัทแต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยง เนื่องจากบริษัทเล็งเห็นว่าในอนาคตจะมีผลกระทบต่อผู้ใช้ถนนในเส้นทางดังกล่าวและอาจจะทำให้เกิดการจราจรติดขัด ซึ่งรถบรรทุกส่วนใหญ่ เช่น รถบรรทุกพ่วง รถเทรลเลอร์ 22 ล้อ รถหัวลาก ในช่วงจังหวัดการเลี้ยวกลับรถอาจจะต้องตีวงกว้าง ซึ่งหากช่วงของถนนกว้างไม่เพียงพออาจจะทำให้รถต้องมีกรบังคับรถ 2-3 ครั้งและหากรถออกจากบริษัทต่อเนื่องกันอาจจะทำให้การจราจรติดขัดและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ถนนทันที

นายศุภวิชญ์ มณีโชติ ที่ปรึกษาบริษัทปาล์มพัฒนาชายแดนใต้ เปิดเผยว่า อยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่สร้างเกาะกลางถนนเพื่อประโยชน์ต่อประชาชนแต่อาจจะลืมที่จะมองถึงปัญหาที่แท้จริงว่าการก่อสร้างอาจจะเกิดอันตรายมากกว่าประโยชน์เพราะถนนสายนี้มีรถสัญจรจำนวนมาก โดยเฉพาะรถใหญ่ที่จะกลับรถเลี้ยวค่อนข้างมีปัญหา เพราะต้องใช้พื้นที่เยอะซึ่งทำให้รถติดขัดในเวลาเร่งด่วน ขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาตรงจุดนี้ใหม่ เพราะห่วงถึงความปลอดภัยของประชาชน ที่ผ่านมาคนงานของบริษัทเองก็เกิดอุบัติเหตุแล้วหลายคน ส่วนใหญ่กลางคืนเพราะมืด จึงอยากให้แก้ไขก่อนที่จะคืบหน้ามากกว่านี้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุก็จะเกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ภาพ ข่าว สุไลมาน แวมามะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปัตตานี ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสุไลมาน แวมามะ