ทิ้งทวน!! อ.ปราสาท ปิดโครงการ 9101 เลี้ยงไก่ไข่เพื่อเกษตรที่ยั่งยืน สร้างความเข้มแข็งและต่อยอดรายได้กองทุนพัฒนาชุมชน ให้ได้มากที่สุด(มีคลิป)

Publish 2017-08-28 09:08:24

วันนี้ (27ส.ค.60)ณ.ที่ปากทางเข้าหมู่บ้านบ้านอัดแดก หมู่ที่14 ตำบลกังแอน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ นายสุวพงษ์ ใบพลูทอง เกษตรอำเภอปราสาทเป็นประธานปิดโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน ก่อนกล่าวเปิดงานได้นำชาวบ้านร่วมปฏิญาณตนทำความดีถวายพ่อ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพวรางกูร รัชกาลที่10 เพื่อความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ทั้งนี้เพื่อก่อให้เกิดการสร้างรายได้ต่อครอบครัวและ เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน ตลอดจนสร้างความเข้มแข็งเกษตรกรและชุมชน ในส่วนของรายได้นำมาเข้ากองทุนพัฒนาชุมชนต่อไปโดยมีนายประสิทธิ์ เฉลียวไว กำนันตำบลกังแอน คณะกรรมการชุมชนปรือ และเกษตรกรผู้ใช้แรงงานจำนวนนับร้อยคนเข้าร่วม ภายหลังการเปิดงาน นายสุวพงษ์ ใบพลูทอง เกษตรอำเภอปราสาท ได้กล่าวว่า โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน ในส่วนของอำเภอปราสาท ได้ทำการปิดโครงการดังกล่าว ในครั้งนี้ทุกชุมชนแล้วโดยจุดนี้ เป็นจุดสุดท้ายเช่นกัน


ทางด้านนายประสิทธิ์ เฉลียวไว กำนันตำบลกังแอน กล่าวว่า ชุมชนกังแอน ได้แบ่งเป็น 10 จุดเลี้ยงไก่ไข่แบ่งเป็น 10 ชุมชนๆละ 1,000 ตัว รวมจำนวน 10,000ตัว ซึ่งขณะนี้ได้ออกไข่พร้อมกับจำหน่ายให้ชุมชนแล้ว อีก 8 ชุมชนได้เลี้ยงปลาในบ่อดิน ซึ่งแบ่งเป็นปลาดุกบิ๊กอุยและปลาตะเพียร ชุมชนละ 30,000ตัว ขณะที่ใช้แรงงานสร้างโรงเรือน ค่าวัสดุ ค่าแรงงาน ทั้งนี้ได้นำรายได้เข้ากองทุนเพื่อพัฒนาชุมชน โดยจะได้นำไปซื้อพันธุ์ไก่ไข่และพันธุ์ปลาเพื่อเกิดการหมุนเวียนในชุมชนอย่างยั่งยืน ต่อไป

 

ภาพ/ข่าว รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.รมิตา สิงหเสรี(หญิง)
HASTAG :