หวิดวางมวย!! เจ้าของโฉนดอ้างสิทธิ์ เอาท่อนซุงขวางทาง ใครจะไปไร่ไปนาห้ามผ่าน แถมยึดสระน้ำสาธารณะ ทำเดือดร้อนหนัก โร่พึ่งศูนย์ดำรงธรรม (คลิป)

Publish 2017-08-22 23:41:31

วันที่ 22 ส.ค. 60  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านโคกปรือ ม.6 ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ นายมวญ นาคนวล อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่10  บ้านโคกปรือ ม.6  ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์  ได้นำท่อนไม้ขนาดใหญ่ มาขวางเส้นทางสัญจรไป-มา สำหรับเดินทางไปไร่นาของชาวบ้าน  จึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านไม่พอใจ นายประสิทธิ์ ยาจิต แกนนำชาวบ้านพร้อมชาวบ้านจำนวนมาก ที่ผู้ได้รับผลกระทบ และความเดือนร้อน ได้ร้องไปที่ นายชุมสงค์ ลำแก้ว ผู้ใหญ่บ้านโคกปรือ จึงจะได้เชิญทั้งสองฝ่ายมาทำการไกล่เกลี่ย แต่ไม่สามารถตกลงปัญหาข้อพิพาทกันได้   ร้อนไปถึงเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่อำเภอสังขะ รุดลงพื้นที่ตรวจสอบ                                                                                                                                                                                                                                   นายประสิทธิ์ ยาจิต แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ตนและชาวโคกปรือ  ได้ใช้ประโยชน์จากสระน้ำแห่งนี้มาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว ก็มีปัญหากันบ้างเล็กน้อย แต่ครั้งนี้ นายมวญ นาคนวล ได้นำท่อนไม้ขนาดใหญ่มาขวางทางเดิน เพื่อไม่ให้ชาวบ้านผ่านเข้า-ออก ไปไร่ ไปนาได้  ทำให้รับความเดือดร้อน  จึงได้ไปร้องเรียนผู้ใหญ่บ้านโคกปรือ เมื่อให้ชาวบ้าน สามารถใช้ประโยชน์จากสระน้ำสาธารณะเหมือนเดิม  นายมวญ นาคนวล อายุ ปี กล่าวว่า ตนเป็นผู้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินตรงนี้  มีโฉนดที่ดินครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด ตนจึงมีสิทธิ และจะไม่ยอมเปิดทางให้โดยเด็ดขาด    

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             


ด้าน นายชุมสงค์ ลำแก้ว ผู้ใหญ่บ้านโคกปรือ กล่าวว่า ที่ตรงนั้นได้มีการขุดสระน้ำของกรมชลประทาน เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน และประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ปัจจุบันที่ตรงก็เป็นที่มีโฉนด ซึ่งทางครอบครัวนายมวญ นาคนวล เป็นผู้ครอบครอง ตนไม่ทราบว่า กรมชลประทานไปขุดสระน้ำในที่มีโฉนดมีผู้ครอบครองได้อย่างไร แต่ตนได้เข้าไปไกล่เกลี่ยแล้ว แต่นายมวญ ไม่ยอมเปิดทางให้ ตนจึงได้แจ้งไปที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสังขะ และจะนัดทั้งสองฝ่ายไปไกล่เกลี่ยต่อไป  ต่อมาคู่กรณีทั้งสองฝ่าย พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านโคกปรือ ได้เดินทางไปไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสังขะ  เจรจานานนับชั่วโมง จนสามารถได้ข้อสรุปว่า  นายมวญ นาคนวล ยอมเปิดทางให้ชาวบ้านโคกปรือ ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันต่อไป สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านโคกปรือเป็นอย่างมาก     

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน