ตะลึงกันทั้งบาง!! ชาวบ้านแห่หาปลา กลับต้องช็อกตาตั้งพบ "ปลาตาย" ลอยเกลื่อนแม่น้ำพิจิตรเก่า วอน ทสจ.หาต้นเหตุและแก้ไขด่วน!? (ชมคลิป)

Publish 2017-08-22 15:55:44

วันที่  22 ส.ค. 2560 นายไพโรจน์  อยู่คำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านดงชะพลู ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมือง จ.พิจิตร เปิดเผยว่า ได้มีชาวบ้านมาแจ้งว่าบริเวณแม่น้ำพิจิตรเก่าซึ่งอยู่หน้าวัดดงชะพลู ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาเกิดมีปลาตายลอยเป็นแพจำนวนมาก จึงได้มาดูที่เกิดเหตุก็พบว่าบริเวณดังกล่าวมีปลาตายจริงและบางส่วนก็ลอยคอขึ้นมาและส่อเค้าว่าจะขาดอากาศหายใจ จึงทำให้มีชาวบ้านจำนวนมากถือโอกาสมาหาปลาเพื่อเอาไปแปรรูปและเอาไปทำเป็นอาหาร สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชาวบ้านสันนิษฐานว่า ในแม่น้ำพิจิตรเก่าซึ่งเป็นแม่น้ำที่ถูกปล่อยทิ้งจนเรียกได้ว่าเป็นแม่น้ำที่ตายไปแล้วแต่เมื่อวันวานที่ผ่านมา ทหารและชาวบ้านหมู่ 4 บ้านวังกระดี่ทองได้ทำการเปิดประตูน้ำทำให้มีน้ำจากแม่น้ำน่านไหลเข้ามาฟื้นคืนชีพแม่น้ำพิจิตรเก่าอีกครั้ง จึงอาจทำให้สารเคมีหรือวัชพืชที่เน่าเสียไหลมากับน้ำจึงทำให้เกิดปลาตายดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านก็อยากรู้สาเหตุจึงขอวอนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องช่วยลงพื้นที่ทำความจริงให้ปรากฏด้วย


ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของชาวบ้านได้แจ้งไปยัง สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิจิตรแล้ว แต่ยังไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่ไปเก็บตัวอย่างน้ำและปลาที่ตายแต่อย่างใด ซึ่งถ้ามีความคืบหน้าจะได้รายงานข่าวให้ทราบต่อไป

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)
HASTAG :