ร่วมสืบสาน วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น!! จังหวัดระนอง เปิดพิพิธภัณฑ์เมืองแร่นอง แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของชุมชนคนระนอง

ร่วมสืบสาน วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น!! จังหวัดระนอง เปิดพิพิธภัณฑ์เมืองแร่นอง แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของชุมชนคนระนอง

Publish 2017-08-19 16:54:27

วันที่18สิงหาคม 2560 ที่พิพิธภัณฑ์บ้านเมืองแร่นอง บ้านพรรั้ง ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานเปิด"พิพิธภัณฑ์บ้านเมืองแร่นอง" แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของชุมชน ตามโครงการสืบสานวิถีชีวิตภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน โดยมีนางดวงใจ จิตต์บำรุงสกุล ผู้บริหารแหล่งเรียนรู้พิพิธภัณฑ์บ้านเมืองระนอง นางสุมาลี มาลา รองนายก อบจ.ระนอง พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน คณะครูอาจารย์ นักเรียน กลุ่มคาราวานบิ๊กไบค์และกลุ่มรถสองแถวไม้ระนอง เข้าร่วมในงาน
สำหรับการตั้งพิพิธภัณฑ์เมืองแร่นอง มีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมในท้องถิ่น ส่งเสริมงานด้านศิลปวัฒนธรรม อันเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษให้ดำรงคงอยู่ใว้ โดยมีนางดวงใจ จิตต์บำรุงสกุล เป็นผู้บริหารแหล่งเรียนรู้พิพิธภัณฑ์เมืองระนอง ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจให้ชมมากมาย เช่นการอ่านบทกวีจากนักเรียนเทศบาลบ้านเขานิเวศน์ การแสดงระบำร่อนแร่ การสาธิตอาหารขนมพื้นบ้าน และอีกมากมาย

นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เมืองแร่นอง เพื่อเป็นแหล่งศึกษาอีกสถานที่สำหรับให้หนึ่งเยาวชนรุ่นหลังจะได้มาเรียนรู้วัฒนธรรมของตนเอง เป็นวัฒนธรรมที่มีค่า และเป็นการรักษาศิลปะวัฒนธรรมอันเป็นของดีของจังหวัดระนอง อีกทั้งเยาวชนจะได้เรียนรู้ศึกษาและเป็นที่ท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งจากต่างจังหวัดและชาวต่างชาติ  การทำเหมืองแร่ก่อให้เกิดวิถีชีวิตของอาชีพร่อนแร่ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย สื่อให้เห็นถึงความรักความสามัคคีในกลุ่มชาวบ้านในชุมชนนางดวงใจ จิตต์บำรุงสกุล ผู้บริหารแหล่งเรียนรู้พิพิธภัณฑ์เมืองระนอง กล่าวว่า อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆได้มีการเก็บมานานแล้วแต่ต้องการให้เกิดประโยชน์ กับส่วนรวมและประชาชนจึงได้นำเครื่องมือต่างๆ มายังพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นการเผยแพร่การเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆนี้ เป็นสิ่งที่หาได้ในจังหวัดระนอง และซื้อมาบ้าง เมื่อทราบข้อมูลข่าวสารว่ามีที่แหล่งใดบ้างก็จะเดินทางไปหามาเพื่อรวบรวมเข้าพิพิธภัณฑ์ และดีใจมาก ที่มีหน่วยงานจากหลายส่วน เข้ามาเรียนรู้และทราบถึงความเป็นมาของจังหวัดระนอง แล้วยังจะเป็นจุดที่จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดระนองได้อีกจุดหนึ่ง


ภาพ/ข่าว นิเวศน์ เสระหมาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระนองติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายพล ไสยะนาม
HASTAG :